Nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký” hút khán giả

Thứ Hai, 11/09/2023, 12:49

Ngay trong suất diễn đầu tiên vào đêm 10/9, vở nhạc kịch thuần Việt “Dế Mèn phiêu lưu ký” đã thành công ngoài mong đợi. Chia sẻ về vở nhạc kịch ngay sau đêm công diễn đầu tiên, tác giả kịch bản kiêm tổng đạo diễnTuyết Minh xúc động cho biết: "Kết thúc vở diễn, các nghệ sĩ ra chào, nhiều khán giả đứng mãi không về". 

Với nguồn cảm hứng từ những trang sách của nhà văn Tô Hoài, nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký” đưa khán giả trải nghiệm một chuyến viễn du ngược miền ký ức. Ở đó, văn hóa Việt thấm đẫm qua thanh âm, ca từ, vũ điệu, kết nối con người với con người, kết nối giữa con người với thiên nhiên, kết nối giữa truyền thống và đương đại.

Câu chuyện của Dế Mèn được kể qua 2 chương với 10 cảnh chính. Ở đó, người yêu tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài có dịp được hòa mình vào cuộc phiêu lưu của Dế Mèn và cũng là hành trình đi tìm tình yêu, tình bạn, hành trình đi tìm hạnh phúc của mỗi con người.

Nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký” hút khán giả -0
Nhạc kịch "Dế Mèn phiêu lưu ký".

Được biết, nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm đặc biệt được dàn dựng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO). Nhạc kịch do nhạc trưởng Lê Ha My chỉ đạo nghệ thuật, Tuyết Minh viết kịch bản kiêm tổng đạo diễn. Nhạc sĩ Vũ Việt Anh sáng tác âm nhạc và phối khí. Nhạc trưởng Trần Nhật Minh chỉ huy Dàn nhạc và Dàn hợp xướng...

Về vở diễn này, Tổng đạo diễn Tuyết Minh cho biết, “Dế Mèn phiêu lưu ký” ra đời từ tình cảm đặc biệt của nữ nghệ sĩ với HBSO - nơi Tuyết Minh từng gửi gắm tác phẩm “Ballet Kiều” và cũng là nơi những người anh, người bạn đồng nghiệp đã đồng hành với chị trong nhiều vở diễn, chương trình nghệ thuật. Năm 2018, chị nhận được lời mời của nhạc trưởng Trần Nhật Minh và nhạc sĩ Việt Anh. Sau đó, chị đã dành gần 1 năm để xây dựng ý tưởng, hình thành kết cấu tác phẩm, đồng thời viết các lời thoại cho các tuyến nhân vật, lời văn gợi ý cho các ca khúc sẽ sáng tác mới phù hợp với nhạc kịch.  

Nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký” hút khán giả -0
Dế Mèn trên sân khấu nhạc kịch.

Nhạc kịch "Dế Mèn phiêu lưu ký" ứng dụng tối đa phong cách nhạc kịch Broadway, kết hợp những chất liệu khác nhau của nhạc pop, rock, âm nhạc dân gian Việt Nam và nhạc cổ điển với nghệ thuật thị giác của sân khấu. Vũ đạo lộng lẫy từ chất liệu dân gian dân tộc Việt bay bổng trên nền tảng Cổ điển châu Âu sang trọng. 

“Tôi muốn qua câu chuyện của “Dế Mèn phiêu lưu ký” đưa đến khán giả thông điệp của quá trình toàn cầu hóa, kinh tế thị trường có xu hướng phổ biến một vài lối sống xô bồ, phù hoa, danh vọng đã lan vào đời sống nghệ thuật hình thành thế giới giải trí ảo với siêu thần tượng và các nhóm fan cuồng. Vượt qua sự hối hả giữa bộn bề của nhịp sống đương đại, tôi muốn đưa khán giả trở về với những giấc mơ đã chìm sâu trong thế giới nội tâm, thong thả buông lơi trên dòng sông, bờ đê, thư thái, để rồi mỗi người dọn sẵn tâm thế tìm về dấu tích cũ, thật sự lắng đọng, đến để đánh thức ký ức của mình, đánh thức phần tâm hồn trong sáng thức dậy”,  tổng đạo diễn nhạc kịch “Dế Mèn phiêu lưu ký” nói.

N.H
.
.
.