Nhà thơ Giang Nam - tác giả bài thơ "Quê hương" về cõi vĩnh hằng

Thứ Hai, 23/01/2023, 13:10

Nhà thơ Giang Nam, tác giả bài thơ “Quê hương” vừa qua đời vào ngày 23/1 (ngày mùng 2 Tết), hưởng thọ 94 tuổi.

Nhà thơ Giang Nam tên thật là Nguyễn Sung, sinh năm 1929, trong một gia đình nho học, ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ông là tác giả các tác phẩm nổi tiếng được giảng dạy trong nhà trường như các bài thơ: Quê hương, Nghe em vào đại học, Tiếng nói Việt Nam và nhiều tác phẩm văn học khác.  

Nhà thơ Giang Nam đã được tặng thưởng Giải Nhì về thơ tạp chí Văn Nghệ năm 1961 (bài thơ Quê hương), Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (1960 - 1965) của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam về thơ (tập thơ Quê hương), Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.

Nhà thơ Giang Nam - tác giả bài thơ
Nhà thơ Giang Nam.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: Nhà thơ Giang Nam là một con người đã chọn Tổ quốc và thơ ca là lẽ sống của đời mình. Và suốt đời ông đã đi trên con đường ấy. Không có bất cứ điều gì, không có thách thức nào có thể thay đổi con đường của ông. Nhà thơ Giang Nam sống hiền như cây, kiên định như cây, mạnh mẽ như cây và nở hoa kết trái như cây trong gió bão. Xin cúi đầu vĩnh biệt ông, nhà thơ của bài thơ “Quê hương” bất diệt.

PV
.
.
.