Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

Thứ Bảy, 20/05/2023, 08:39

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là nghề thủ công truyền thống, hình thành từ giữa thế kỷ XIX, được truyền nối qua nhiều thế hệ, lưu giữ những giá trị kết tinh từ những thành quả lao động và sáng tạo của người dân bản địa, cho ra thị trường nhiều sản phẩm mang hương vị quê hương.

Ngày 19/5, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP Cần Thơ phối hợp cùng với UBND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) tổ chức Lễ công bố, trao, đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể nghề thủ công truyền thống Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể -0
Lãnh đạo TP Cần Thơ trao quyết định công nhận Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là Di sản văn hóa phi vật thể.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là nghề thủ công truyền thống, hình thành từ giữa thế kỷ XIX và được truyền nối qua nhiều thế hệ. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển với bao thăng trầm, nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng vẫn còn lưu giữ những giá trị truyền thống mang tính văn hóa sâu sắc được kết tinh từ những thành quả lao động và sáng tạo của những người dân bản địa, cho ra thị trường nhiều sản phẩm bánh tráng mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thuận Hưng.

Để làm nên những chiếc bánh tráng thơm ngon, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân địa phương và quanh vùng, người làm bánh tráng ở Thuận Hưng sử dụng nguyên, vật liệu tại chỗ để chế biến. Trải qua thời gian, cho đến nay quy trình sản xuất của bánh tráng Thuận Hưng không có nhiều thay đổi, ngoại trừ người làm bánh tráng truyền thống có sử dụng thêm một số loại máy móc để hỗ trợ sức người như máy xay bột, máy nạo dừa, nhưng trong các khâu chính là pha bột, tráng bánh, phơi bánh đều làm bằng tay và sử dụng kinh nghiệm của người thợ để làm ra chiếc bánh phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng, giữ nguyên hương vị xưa.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể -0
Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể -1
Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là nghề thủ công truyền thống trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển.

Sản phẩm chủ yếu của các lò thủ công truyền thống là bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt và bánh tráng dừa. Ngoài ra, ở địa phương, một số người còn kết hợp một số nguyên liệu phổ biến như ớt, ruốc để chế biến món bánh tráng ruốc. Loại bánh được tráng dày hơn, khi sử dụng thì nướng hoặc chiên cho phồng, giòn, thơm ngon. Hoặc nếu như bánh tráng nem trước đây được làm từ các lò thủ công, nhưng hiện nay được sản xuất trên dây chuyền máy móc tương đối hiện đại vừa tráng và sấy, mỗi ngày sản xuất khoảng 1 tấn bánh tráng thành phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của thị trường.

Theo Bảo tàng TP Cần Thơ, phường Thuận Hưng có 4/4 khu vực của phường có người làm nghề bánh tráng, với 58 hộ sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống thường xuyên liên tục với khoảng 250 lao động...  Hiện nay, đã có 2 sản phẩm bánh tráng Thuận Hưng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể -0
Lãnh đạo TP Cần Thơ tham quan, động viên các hộ sản xuất bánh tráng.

Bà Lê Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết, nghề làm bánh tráng ở Thuận Hưng là một nghề thủ công truyền thống có lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm. Trải qua nhiều thăng trầm, nghề làm bánh tráng vẫn được lưu giữ những giá trị truyền thống mang đậm nét văn hóa sâu sắc được kết tinh từ những thành quả lao động miệt mài sáng tạo của bà con nhân dân, để cho ra nhiều sản phẩm bánh tráng mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thuận Hưng. 

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể -0
Học sinh tham quan làng nghề bánh tráng Thuận Hưng.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể là niềm vui của TP Cần Thơ nói chung và niềm phấn khởi, tự hào của quận Thốt Nốt nói riêng. 

Trần Lĩnh
.
.
.