Ngày hội giao thoa ẩm thực của các vùng miền cả nước
Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” là dịp để giao thoa tinh hoa ẩm thực Huế cùng ẩm thực của các địa phương trong nước; mang đến cho công chúng một cái nhìn mới lạ, những trải nghiệm thú vị về ẩm thực các vùng miền trên cả nước.
Tối 30/4, tại Công viên Tứ Tượng, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” là dịp để giao thoa tinh hoa ẩm thực Huế cùng ẩm thực của một số địa phương trong nước; mang đến cho công chúng một cái nhìn mới lạ, những trải nghiệm thú vị về ẩm thực các vùng miền trên cả nước.
Thông qua các hoạt động quảng diễn và thưởng thức tại chỗ một số món ẩm thực đặc sắc của 3 miền, như: nem công - chả phụng (biến tấu từ món Cung đình Huế), trà sen, chè sen, bánh khoái cá kình, cơm muối, mứt quật, bánh pháp lam, bánh trái cây, bánh in, cách pha trà sen và gói bánh ngũ sắc của ẩm thực Huế; chả cốm ram (Hà Nội), Nem tươi lá gấc (Nam Định), món cuốn & xôi chiên phồng Nam Bộ, bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)… giúp công chúng và du khách hiểu, yêu thích ẩm thực độc đáo của Việt Nam hơn.
Ngày hội còn hội tụ các nghệ nhân nổi tiếng và những người giàu kinh nghiệm về ẩm thực ở Huế và các vùng miền như: nghệ nhân nhân dân Tôn Nữ Thị Hà, nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền… Ngày hội đã thu hút đông đáo công chúng, du khách va thực khách; tạo không khí nhộn nhịp, sôi động, kích cầu du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Thanh Bình chia sẻ, thông qua hoạt động ngày hội ẩm thực bước đầu khẳng định giá trị về thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực”. Những sự kiện như thế này cần tổ chức thường xuyên tại Cố đô Huế nhằm mang đến cho công chúng cùng du khách trong cũng như ngoài nước cơ hội được trải nghiệm, khám phá về văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và đặc sắc của xứ Huế thơ mộng; góp phần quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên-Huế nói riêng.