Lễ hội “Ngày Ấn Độ” tại Hà Nội

Chủ Nhật, 19/03/2023, 17:40

Ngày 18/3, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội đã tổ chức sự kiện "Ngày Ấn Độ - Lễ hội kỷ niệm sự thống nhất trong sự đa dạng" tại khuôn viên Đại sứ quán nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa với cộng đồng người Ấn Độ và người Việt Nam.

Sự kiện này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ - còn được gọi là “Azadi Ka Amrit Mahotsav”, 50 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam, nhiệm kỳ Chủ tịch G-20 của Ấn Độ và Năm quốc tế về hạt kê.

“Ngày Ấn Độ” tại Hà Nội -0
Tiết mục biểu diễn của các em nhỏ Ấn Độ trong lễ hội. 

Lễ hội đã giới thiệu sự đa dạng của Ấn Độ thông qua các buổi biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ẩm thực từ các vùng miền khác nhau và triển lãm hàng dệt may, nghệ thuật và thủ công của Ấn Độ, vẽ henna hoặc mehndi...

Ngoài ra, lễ hội còn giới thiệu các hình thức múa cổ điển, dân gian và được ưa chuộng của Ấn Độ, cũng như các màn trình diễn yoga của những người thực hành giàu kinh nghiệm. Nhóm phụ nữ và trẻ em từ cộng đồng người Ấn Độ và sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội. có màn trình diễn múa và ca nhạc giới thiệu nghệ thuật văn hóa Ấn Độ.

“Ngày Ấn Độ” tại Hà Nội -0
Màn giới thiệu các hình thức múa cổ điển và trình diễn yoga. 

Đặc biệt, ẩm thực Ấn Độ được giới thiệu tại các gian hàng với “Hương vị Ấn Độ” từ Kashmir đến Kanyakumari. Năm 2023 được Đại hội đồng Liên Hợp quốc tuyên bố là Năm quốc tế về hạt kê nên lễ hội ẩm thực cũng giới thiệu các món ăn khác nhau được làm từ hạt kê giàu dinh dưỡng và có khả năng chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

“Ngày Ấn Độ” tại Hà Nội -0
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các em nhỏ và những người tham dự lễ hội. 

Kê là trong số những cây trồng đầu tiên được canh tác ở Ấn Độ và có một số bằng chứng về việc loài cây lương thực này được tiêu thụ từ thời nền văn minh thung lũng sông Ấn 4000 năm trước. Được trồng ở hơn 130 quốc gia, kê được coi là lương thực truyền thống của hơn nửa tỷ người trên khắp châu Á và châu Phi. 

P.V
.
.
.