Lắng đọng “Những mùa thu lịch sử”

08:08 25/08/2021

Ngày 24/8, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh 2/9 chủ đề “Những mùa thu lịch sử” sẽ được phát sóng vào 20h10 ngày 28/8 trên kênh VTV1.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, những ngày này, các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam và nhiều đơn vị nghệ thuật uy tín khác đang nỗ lực để có một chương trình nghệ thuật chính trị nhưng lắng đọng và giàu chất thơ.

Trao đổi về chương trình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Tạ Quang Đông khẳng định: “Những mùa thu lịch sử” thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tuyên truyền những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ, Tổ quốc, khẳng định công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong 76 năm qua. Đây cũng là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật mang ý nghĩa thiết thực, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Chương trình tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, nồng nàn cảm xúc và sâu lắng về quê hương đất nước. Là chương trình nghệ thuật chính trị nhưng sẽ rất nhẹ nhàng, lắng đọng, giàu chất thơ.

Lắng đọng “Những mùa thu lịch sử” -0

 Khí thế hào hùng của những ngày Cách mạng Tháng Tám sẽ được tái hiện trong chương trình nghệ thuật “Những mùa thu lịch sử”.

"Những mùa thu lịch sử” gồm 4 chương: Tháng Tám mùa thu rực lửa, Ba Đình với mùa thu lịch sử, Non sông liền một dải, Việt Nam hôm nay - Hào khí mùa thu. Trong chương trình khán giả sẽ có dịp thưởng thức nhiều ca khúc “đi cùng năm tháng” như: Cờ Việt Minh, Mười chín tháng tám, Nam Bộ kháng chiến, Đoàn vệ quốc quân, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Màu hoa đỏ, Người HàNội, Đất nước trọn niềm vui, Khát vọng, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ…

Các ca khúc được thể hiện, làm mới hơn bởi những giọng ca nổi tiếng như NSND Quốc Hưng, Mỹ Linh, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Trần Thu Hà (Giải nhì Sao Mai dòng Dân gian), Xuân Hảo, Viết Danh, Thanh Thanh, Huệ Thương, Phương Mai, Đăng Long, Trung Kiên,…Các nhóm: Oplus, Thời Gian, Phương Nam dày công dàn dựng, biểu diễn cùng các sự kiện, câu chuyện, nhân vật trong chương trình tập trung làm nổi bật ý chí độc lập của người Việt Nam – ý chí tạo nên sức mạnh của người Việt trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, bảo vệ và phát triển đất nước, bằng một phong cách hết sức mới mẻ, để lại nhiều ấn tượng và rung cảm thẩm mỹ của người thưởng thức.

NSND Trần Bình cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ê kíp thực hiện chương trình vẫn nỗ lực để dàn dựng chương trình nghệ thuật ý nghĩa, chất lượng. Các nghệ sĩ, diễn viên coi đây là nhiệm vụ quan trọng nên thực hiện với tinh thần của người chiến sĩ, vừa đảm bảo an toàn với các biện pháp phòng dịch theo quy định, vừa cố gắng để đạt được hiệu quả nghệ thuật cao nhất. Các nghệ sĩ tham gia dàn dựng, từ thiết kế sân khấu đến phối khí, biên đạo, ánh sáng đều là những người nhiều kinh nghiệm, có dấu ấn và đặc biệt là phải phù hợp với mảng đề tài này. Chỉ riêng phần thiết kế sân khấu, đạo diễn đã cùng họa sĩ kỳ công chuẩn bị nhiều phương án, sao cho ý tưởng biểu đạt thật sâu lắng mà dễ cảm, dễ hiểu.

Về chương trình nghệ thuật đặc biệt này, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn còn cho biết, “Những mùa thu lịch sử” diễn ra trong những ngày cả đất nước và thế giới đang chung tay vượt qua đại dịch COVID-19 nên Ban tổ chức đã chọn nhiều ca khúc mới, với những thông điệp tích cực, cổ vũ tinh thần đoàn kết, cổ vũ những anh hùng đời thường đang ngày đêm chiến đấu ở tuyến đầu chống dịch.

“Hy vọng với những giai điệu thiết tha và ca từ đẹp đẽ, các bài hát sẽ lan tỏa đến khán giả những năng lượng tích cực và lạc quan nhất. Chương trình nghệ thuật “Những mùa thu lịch sử” cũng sẽ trở thành dấu ấn đặc sắc trong những hoạt động kỷ niệm ngày Tết Độc lập năm nay”, ông Trần Hướng Dương chia sẻ.

N.H