Lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi ở Thừa Thiên Huế

Thứ Năm, 16/05/2024, 07:59

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL) các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế là hoạt động truyền thống, nhằm khơi dậy niềm tự hào và lòng biết ơn đối với Bác Hồ kính yêu. Khẳng định niềm tin, quyết tâm mãi mãi đi theo Đảng của đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.

Tối 15/5, tại thị trấn A Lưới (huyện A Lưới), Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng UBND huyện A Lưới tổ chức khai mạc Ngày hội VH-TT&DL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024.

Ngày hội VH-TT&DL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế là hoạt động truyền thống, được tổ chức hai năm một lần và luân phiên tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc miền núi ở Thừa Thiên Huế -0
Chương trình nghệ thuật Ngày hội VH-TT&DL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV năm 2024.

Đây là hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào và lòng biết ơn của đồng bào các dân tộc miền núi Thừa Thiên Huế đối với Bác Hồ kính yêu. Khẳng định niềm tin, quyết tâm mãi mãi đi theo Đảng của đồng bào các dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.

Năm nay, Ngày hội diễn ra tại huyện A Lưới từ ngày 14 đến ngày 16/5 với sự tham gia của hơn 450 các nghệ nhân, diễn viên quần chúng, vận động viên và đồng bào các dân tộc Pa Cô, Pa Hy, Cơ Tu, Tà Ôi đến từ các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc miền núi ở Thừa Thiên Huế -0
Trình diễn trang phục dệt dèng của đồng bào dân tộc ở miền núi huyện A Lưới.
Lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc miền núi ở Thừa Thiên Huế -1
Người dân địa phương theo dõi chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội.

Tại Ngày hội, các đội nghệ thuật quần chúng đến từ các địa phương đã tham gia biểu diễn dân ca, dân nhạc, dân vũ, trình diễn thời trang dân tộc và thi đấu tranh tài 5 môn thể thao bóng đá, bóng chuyền, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co.

Ngoài ra, Ngày hội còn có hoạt động trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số, các hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống như dệt dèng, đan lát; liên hoan ẩm thực với các món ăn mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào các dân tộc gắn với quảng bá, giới thiệu các điểm đến, tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới; các hoạt động trưng bày, triển lãm về những thành tựu, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc miền núi ở Thừa Thiên Huế -0
Nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc miền núi ở Thừa Thiên Huế được lan tỏa qua Ngày hội.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Ngày hội VH-TT&DL các dân tộc miền núi là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao cơ sở. Qua đó nhằm bồi dưỡng, làm nòng cốt cho tuyên truyền cũng như lưu giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc; đa dạng hóa các sản phẩm văn hóa, kích cầu, thúc đẩy du lịch phát triển; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”; nỗ lực, quyết tâm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ chính trị.

Anh Khoa
.
.
.