Kịch “Cận vệ” – tác phẩm ngợi ca lực lượng Cảnh vệ CAND

Thứ Năm, 08/12/2022, 21:48

Tối 8/12, vở kịch “Cận vệ” – tác phẩm nằm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh vệ CAND (16/2/1953-16/2/2023) đã có buổi tổng duyệt thành công tại Hà Nội. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự chương trình.

Cùng dự buổi tổng duyệt còn có Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị; Thiếu tướng Trần Hải Quân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, các đồng chí lãnh đạo các Cục, đơn vị và đông đảo cán bộ, chiến sĩ CAND.

Kịch “Cận vệ” – tác phẩm ngợi ca lực lượng Cảnh vệ CAND -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và các đại biểu chúc mừng các nghệ sĩ hoàn thành buổi tổng duyệt.

Kịch “Cận vệ” do Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị phối hợp thực hiện. Thiếu tướng Trần Hải Quân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ chỉ đạo nội dung; Đại tá Đỗ Xuân Tiếp, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cố vấn nghiệp vụ; Thượng tá, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND chỉ đạo nghệ thuật.

Vở kịch do đạo diễn, NSND Lê Hùng dàn dựng theo kịch bản của TS, nhà văn Đào Trung Hiếu. Nội dung vở diễn ca ngợi chiến công, sự hy sinh thầm lặng của lực lượng Cảnh vệ CAND trên mặt trận đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ.

Về vở diễn này, TS, nhà văn Đào Trung Hiếu cho biết, vở diễn nói về đặc thù công việc, bản lĩnh, phẩm chất của người lính cận vệ trong đời sống đương đại. Lực lượng cận vệ được tiếp cận cùng vấn đề rất nóng hiện nay là công cuộc bài trừ tham nhũng tiêu cực, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp là “sân sau” của các quan chức thoái hóa biến chất. Khi nhận thấy nguy cơ bị điều tra, các quan chức này sẽ tìm cách chạy án, tác động để khoanh vùng cuộc điều tra, dừng lại ở xử lý doanh nghiệp chứ không mở rộng điều tra đến các quan chức đương nhiệm.

Con đường được lựa chọn là dùng uy tín của những người “có tiếng nói có trọng lượng” để tác động, khoanh lại vụ án, tiếp cận và tác động người chỉ đạo toàn bộ cuộc điều tra thông qua người thân của các lãnh đạo này. Trong đó, người lính cận vệ là đối tượng thường bị các quan tham hướng tới.

Kịch “Cận vệ” – tác phẩm ngợi ca lực lượng Cảnh vệ CAND -0
Cảnh trong vở "Cận vệ".

Trong vở kịch “Cận vệ”, các đối tượng chọn Năm – sĩ quan cận vệ của ông Thanh – người trực tiếp chỉ đạo vụ án tham nhũng. Năm là người lính từng xả thân cứu ông Thanh trong một vụ đắm tàu. Đặc biệt, thời điểm điều tra vụ án tham nhũng, gia đình Năm đang trong hoàn cảnh ngặt nghèo. Vì con bị bệnh tim, cần một khoản tiền lớn, hai vợ chồng dự định bán mảnh đất hương hỏa ở quê để lấy tiền đưa con ra nước ngoài chữa bệnh nhưng bị họ hàng, dòng tộc phản đối.

Thắng - trợ lý văn phòng của lãnh đạo X- là bạn của vợ Năm nên biết rất rõ gia cảnh của anh. Thắng đề nghị Năm giúp đỡ tiếp cận lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và tác động đến lãnh đạo để khoanh vùng điều tra, không mở rộng điều tra đến lãnh đạo tỉnh. Đổi lại, Thắng sẽ lo toàn bộ chi phí để gia đình Thắng đưa con ra nước ngoài thay tim. Năm đứng trước lựa chọn vô cùng khó khăn. Một bên là chấp hành pháp luật, trung thành với lý tưởng đã dành gần trọn cuộc đời theo đuổi, giữ bản lĩnh, khí tiết của người cận vệ. Một bên là những khó khăn của cuộc sống, áp lực của gia đình, dòng họ và cơ hội để cứu sống đứa con thân yêu của mình…

Kịch “Cận vệ” – tác phẩm ngợi ca lực lượng Cảnh vệ CAND -0
Cảnh trong vở kịch "Cận vệ".

Cùng tham gia “kể” câu chuyện về lực lượng Cận vệ CAND trong vở kịch “Cận vệ” có các nghệ sĩ Quốc Thắng, Đăng Hòa, Bảo Thanh, Hồng Tuấn, Thu Hà, Trịnh Huyền, Trần Tuấn, Trung Tuấn, Việt Tùng và nhiều nghệ sĩ, diễn viên khác của Nhà hát CAND.

Theo kế hoạch, sau buổi tổng duyệt, ê kíp dàn dựng sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo, các thành viên Hội đồng nghệ thuật và tiếp tục hoàn thiện trước khi công diễn chính thức.

Hoa Nguyễn - Phong Sơn
.
.
.