Khơi nguồn văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Thứ Hai, 20/11/2023, 16:37

Viết về công nhân, công đoàn và người lao động là đề tài rất khó, đòi hỏi sự thâm nhập thực tế, đòi hỏi chất liệu đời sống thực tế rất cao của người viết. Đề tài về công nhân, công đoàn bẵng đi một thời gian chưa có những tác phẩm xứng tầm, gây tiếng vang. Những cuộc thi như lần này chắc chắn sẽ khơi nguồn, sẽ là bệ phóng để diễn đàn văn học có được những tác phẩm lớn.

Đây là chia sẻ của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, thành viên Hội đồng chung khảo tại buổi họp báo trước lễ trao giải cuộc thi “Sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn” chiều 20/11. Cuộc thi do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Lao động tổ chức.

Được phát động ngày 23/11/2021, kết thúc nhận bài ngày 31/8/2023, sau gần 2 năm triển khai, cuộc thi đã nhận 498 tác phẩm dự thi, trong đó 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và Việt kiều gửi dự thi.

Khơi nguồn văn học về đề tài công nhân, công đoàn -0
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Trưởng ban tổ chức cuộc thi thông tin tại buổi họp báo

Các tác phẩm tham dự đã phản ánh tâm tư, nguyện vọng, thực tiễn phong phú, nhiều màu sắc về đời sống, việc làm của người công nhân; khích lệ, động viên công nhân hăng say lao động, đổi mới sáng tạo; tôn vinh lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; viết về vai trò, hoạt động thiết thực, hiệu quả của tổ chức Công đoàn, góp phần phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ, thông qua các tác phẩm dự thi, bạn đọc có thể nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, việc làm, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh tình hình mới; đánh giá đúng vai trò, sứ mệnh, đóng góp của tổ chức Công đoàn đối với người lao động và đất nước.

Các tác phẩm đều theo sát chủ đề cuộc thi là viết về công nhân, công đoàn, mang chất sống và hơi thở của thời đại, phản ánh đúng những vấn đề của công nhân, người lao động và vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn hiện nay. “Bối cảnh được tái hiện trong các tác phẩm rất sinh động, trải dài trên khắp đất nước. Đó có thể là những công nhân trên nông trường chè Tây Bắc, những công nhân đang làm việc trong nhà máy, xí nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, những công nhân vùng mỏ Quảng Ninh... Xuất thân của các nhân vật cũng đa dạng, phong phú”, ông Hiểu thông tin.

Ban chỉ đạo cuộc thi gồm 6 thành viên từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương. Để đảm bảo tính khách quan, chọn ra được những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cũng như đúng như yêu cầu cuộc thi, ban tổ chức đã mời các nhà văn chuyên nghiệp tham gia đánh giá như: Nhà văn Y Ban (Chủ tịch Hội đồng), nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà văn Sương Nguyệt Minh, nhà văn Đào Bá Đoàn, nhà văn Phong Điệp, nhà văn Cao Duy Sơn...

Thông qua Hội đồng sơ khảo và chung khảo cuộc thi, ban tổ chức đã chọn ra 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết có chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu cuộc thi để xem xét, trao giải. Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố tại Lễ tổng kết và trao giải vào ngày 26/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

P.H
.
.
.