Khám phá tranh dân gian xưa qua gần 100 tác phẩm nghệ thuật đặc biệt

Thứ Sáu, 07/10/2022, 18:30

Triển lãm tranh dân gian chủ đề “Con đường” trưng bày gần 100 tác phẩm nghệ thuật chính thức ra mắt công chúng tại Bảo tàng Hà Nội vào chiều 7/10.

Triển lãm do Bảo tàng Hà Nội và Latoa Indochine tổ chức, hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

Các tác phẩm giới thiệu 3 nhóm tranh chính. Trong đó, các đề tài tranh dân gian được ứng dụng, sáng tác với các màu sắc phong phú. Bức tranh Thần Kê làng tranh Kim Hoàng là một trong những tranh nổi tiếng đã được phục dựng. Người xưa tin rằng nếu dán 2 bức tranh gà trước cửa ma quỷ không dám đến quấy phá.

Tranh Ngũ Hổ, thuộc dòng tranh Hàng Trống thể hiện mong ước gửi gắm con người nơi ngũ phương, trấn yểm khỏi những thế lực xấu. Tranh mượn 5 “Ông Hổ” để đại diện cho Ngũ Hành, tức vũ trụ tương sinh, tương khắc, tạo ra không gian sinh tồn  của vạn vật, trong đó có con người.

Khám phá tranh dân gian qua gần 100 tác phẩm nghệ thuật đặc biệt -0
Góc trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội.

Triển lãm giới thiệu nhiều bức tranh có cảm hứng từ Phật giáo: Bức phóng tác tranh “Trúc Lâm Đại sĩ xuất sơn đồ”, “Hương Vân Đại Đầu Đà”…

Dịp này, Bảo tàng Hà Nội và Latoa Indochina cũng đã kết hợp chuyển thể bức tranh chân dung Nguyễn Trãi sang chất liệu sơn mài khắc, kích thước 106 cm x 106cm và đưa ra trưng bày. Bức tranh gốc được vẽ bột màu trên nền vải vào năm 1917, đề ký tên tác giả là:  P.D.TUE, 1/1/1917, có kích thước dài 220 x200cm. Bức chân dung được vẽ theo nét vẽ cách điệu, hoà sắc điêu luyện, nhiều đường cong có suy tính theo công thức nhất định.

Khám phá tranh dân gian qua gần 100 tác phẩm nghệ thuật đặc biệt -0
Góc trưng bày bức "Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ" thu hút nhiều người quan tâm từ trước giờ khai mạc.

Được biết, Latoa Indochine được thành lập tháng 6/2022, hội tụ các hoạ sỹ có cùng đam mê, tâm huyết với sơn mài truyền thống và văn hoá dân gian với các tên tuổi đã quen thuộc trong giới nghệ thuật như Lương Minh Hoà, Nguyễn Văn Phúc (H.T.Phúc).... cùng với sự cộng tác kĩ thuật của Nguyễn Mạnh Hà, Hoàng Đình Duy, Nguyễn Trọng Khang, Phạm Huy Tuấn, Đinh Quang Hùng, Nguyễn Văn Điện.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm là những sáng tác của các nghệ sĩ Latoa Indochine sau một thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tác, thử nghiệm về tranh dân gian, sơn mài với trăn trở làm sao để giữ gìn, lan toả được di sản văn hoá mà cha ông để lại, đồng thời nâng tầm giá trị tranh dân gian Việt Nam trên chất liệu sơn mài khắc.

Về triển lãm này, ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch Latoa Indochine cho biết: “Đây là “hành trình” mà Latoa Indochine đã ấp ủ từ lâu, một hành trình được xây dựng bởi những con người yêu, trân quý nét đẹp văn hoá dân tộc. Đồng thời, mong muốn giữ gìn giá trị văn hoá mỹ thuật, giá trị dân tộc, giá trị phong thuỷ ẩn chứa từng tác phẩm tranh dân gian xưa và nâng tầm lên một tầm cao mới trên chất liệu sơn mài khắc truyền thống. Bởi lẽ, không chỉ là một vật chất thông thường, hơn thế nữa, tranh dân gian còn là một trong những di sản văn hoá, lưu giữ và phản ánh sắc thái, phong tục, tập quán mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S.”

Khám phá tranh dân gian qua gần 100 tác phẩm nghệ thuật đặc biệt -0
Triển lãm khai mạc từ chiều 7/10.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cũng chia sẻ, triển lãm là sự kiện rất ý nghĩa, góp phần quan trọng trong Dự án Bảo tồn tranh dân gian Việt Nam. Qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn đưa người xem “đi đến tận cùng của truyền thống” trở về những ngày của hội hoạ dân gian xưa để ngắm nhìn, cảm nhận và trân quý một nét đẹp vang bóng một thời. Rồi sau đó, cùng nhau gìn giữ, lan toả trên chặng đường phát triển mạnh mẽ của thời cuộc”.

Triển lãm diễn ra đến ngày 31/12.

Hoa Nguyễn
.
.
.