Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên qua hình ảnh phục dựng ảo

Thứ Hai, 20/11/2023, 15:40

Ngày 20/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích (BTDT) Cố đô Huế phối hợp với Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Fulda – Cộng hòa Liên bang Đức, tổ chức triển lãm “Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn, trùng tu và giáo dục tại điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế, giai đoạn 2021 - 2026”.

Điện Phụng Tiên là một trong năm điện thờ quan trọng của triều Nguyễn. Điện Phụng Tiên ban đầu có tên là điện Hoàng Nhân được xây dựng vào năm Gia Long thứ 13 (1814) ở phía Bắc Triệu Miếu, để thờ Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu, chính thất của hoàng đế Gia Long. Về sau điện trở thành nơi thờ cúng các vị hoàng đế và hoàng hậu triều Nguyễn. Năm 1829 hoàng đế Minh Mạng đổi tên thành điện Phụng Tiên và năm 1837 cho dời điện Phụng Tiên về vị trí hiện nay.

Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên qua hình ảnh phục dựng -0
Triển lãm “Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên” thu hút đông đảo người xem.

Khuôn viên điện Phụng Tiên gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông - Tây Phối điện, Tả - Hữu Tòng Viện và nhiều công trình phối thuộc khác như hệ thống cổng, cửa, bình phong, bể cạn, non bộ. Qua biến thiên của lịch sử, công trình này đã bị phá hủy chỉ còn lại các cổng, hệ thống tường bao quanh và bức bình phong sau ngôi điện.

Từ năm 2017 đến nay, quần thể điện Phụng Tiên đã từng bước khôi phục thông qua dự án hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức nhằm bảo tồn các cấu trúc còn lại và hồi sinh hình dáng, chức năng ban đầu của quần thể.

Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên qua hình ảnh phục dựng -0
Hình ảnh kiến trúc di tích điện Phụng Tiên được phục dựng ảo.

Từ năm 2020-2023, dự án đã bảo tồn, phục hồi bình phong hậu, các cổng và bức tường bao quanh công trình, thực hiện tái hiện hình ảnh di tích này thông qua hoạt động phục dựng ảo tổng thể kiến trúc điện Phụng Tiên.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, triển lãm “Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên” sẽ giúp du khách có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc, đời sống tâm linh thời Nguyễn cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử và mỹ thuật thời kỳ này thông qua hình ảnh phục dựng ảo điện Phụng Tiên.

Anh Khoa
.
.
.