Khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long”

Thứ Hai, 11/09/2023, 13:36

“Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long” được tổ chức trên tuyến đường nối Võ Văn Kiệt và Phạm Hùng (thuộc phường 9, TP Vĩnh Long), với gần 2.500 sản phẩm của 16 doanh nghiệp sản xuất gạch gốm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. 

Sáng 11/9, Sở Công thương phối hợp Hiệp hội gạch gốm mỹ nghệ và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long chính thức khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long”.

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; đồng chí Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long” -0
Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long cùng các đại biểu cắt băng khai mạc "Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long".

Đây là công trình, con đường hết sức ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 – 13/9/2023); đồng thời là dịp quảng bá đến người dân, du khách quốc tế về tác phẩm, sản phẩm gốm đỏ Vĩnh Long, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo thực hiện đề án “Di sản đương đại Mang Thít” và đưa sản phẩm gốm đỏ Vĩnh Long vươn xa.

Khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long” -0
Đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long tham quan sản phẩm gạch gốm được trưng bày trên “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh, con đường nghệ thuật là kết tinh của món quà tuyệt vời tự nhiên đã ban tặng cùng với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo và bàn tay khéo léo qua bao thế hệ của người dân Vĩnh Long từ trên 100 năm nay.

Những năm 1980, Vĩnh Long có gần 3.000 lò gạch trải dài gần 30km thuộc huyện Long Hồ và Mang Thít, hoạt động xuyên suốt quanh năm. Số lượng lớn gạch thẻ, gạch ống, gạch tàu đã được vận chuyển đi khắp nơi để xây dựng công trình.

Người dân sinh ra đã gắn bó với nghề, qua bao thế hệ đúc kết thành kỹ thuật nung chỉ bằng lò gạch. Hàng ngàn mẫu mã, kiểu dáng khác nhau được tạo ra từ bàn tay tài hoa của người thợ thủ công.

Khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long” -0
Đồng chí Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu tại lễ khai mạc. 

“Đặc biệt sản phẩm gốm với màu đỏ đặc trưng từ đất sét tạo nét riêng cho gốm Vĩnh Long mà không nơi nào có được, đã xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như EU, Hoa Kỳ, Châu Úc, Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản… và được người tiêu dùng ưa chuộng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long chia sẻ.

Tuy nhiên, từ những năm 2010 trở lại đây, khi đổi mới công nghệ, các cơ sở lò gạch gặp nhiều khó khăn nên quy mô và công suất hoạt động không còn lớn như trước đây. Toàn tỉnh còn hơn 20 doanh nghiệp sản xuất gốm, sản lượng trung bình đạt khoảng 5 triệu sản phẩm, ước giá trị mang lại khoảng 400 tỷ đồng/năm.

Khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long” -0
Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long là công trình, sự kiện quan trọng nhằm quảng bá sản phẩm, tác phẩm gốm, bảo tồn và khai thác các lò gạch truyền thống. 

UBND tỉnh Vĩnh Long đã phê duyệt Đề án “Di sản đương đại Mang Thít” nhằm bảo tồn và phát triển nghề, kết hợp với phát triển du lịch trên cơ sở khai thác các lò gạch gốm truyền thống làm điểm nhấn mang tính đột phá, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng.

HĐND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đặc thù bảo tồn lò gạch, gốm.

Khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long” -0
Mô hình Ngôi nhà gốm đỏ có kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của người dân Nam Bộ.

Theo đó, toàn bộ vùng di sản khoảng 3.060 ha thuộc 4 xã Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh (huyện Mang Thít) được bảo tồn lò gạch gốm. Hiện đã có 364 hộ cam kết giữ lại 653 lò.

Với đề án này, “Vương quốc gốm đỏ” Mang Thít sẽ trở thành một vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm quốc tế, điểm đến trên bản đồ du lịch khu vực, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững về kinh tế - xã hội.

Khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long” -0
UBND tỉnh Vĩnh Long đã phê duyệt Đề án “Di sản đương đại Mang Thít”, kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn.

Khi “Đề án di sản đương đại Mang Thít” được triển khai, trong tương lai không xa được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, mang đến quê hương Vĩnh Long một hướng đi mới.

Đây cũng là tâm huyết của thế hệ đi sau mong muốn giữ gìn làng nghề truyền thống vốn chỉ có trên vùng đất Vĩnh Long, trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, để những lò gạch rêu phong, cổ kính mang nền văn hóa Vĩnh Long đi xa hơn.

Nâng tầm nông sản Việt

“Festival nông sản Việt Nam – Vĩnh Long năm 2023” diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17/9 do UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

“Festival nông sản Việt Nam – Vĩnh Long năm 2023”, có chủ đề “Nâng tầm nông sản Việt”, với 32 tỉnh, thành phố trong cả nước và 400 đơn vị, doanh nghiệp tham gia nhằm quảng bá nông sản, sản phẩm OCOP của Vĩnh Long, ĐBSCL và cả nước đến các kênh phân phối và người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long, các hoạt động tại festival gồm: Khu trưng bày sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh, thành phố; các khu trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ - gốm đỏ và triển lãm tranh ảnh gốm đỏ - nông sản ĐBSCL và khu quảng bá sản phẩm du lịch; hội thảo “Nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam”…

Ban tổ chức còn thực hiện 2 con đường nghệ thuật gồm: “Sản phẩm nông sản tiêu biểu: Động lực phát triển nông thôn mới” và “Con đường nghệ thuật gốm đỏ Vĩnh Long”.

Trao quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam “Ngôi nhà có kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống, hoàn toàn bằng gốm đỏ Vĩnh Long lớn nhất Việt Nam”; trao 100 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng học tốt của tỉnh Vĩnh Long…

Văn Vĩnh
.
.
.