Đưa ballet Hồ Thiên Nga trở lại Việt Nam

Thứ Tư, 15/05/2024, 14:40

Sau 5 năm, vở ballet Hồ Thiên Nga của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) được đưa trở lại với khán giả Thủ đô vào 3 đêm, 14,15,16/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Theo VNOB, vở Hồ Thiên Nga được trình diễn một cách đầy đủ tại Việt Nam lần đầu tiên là năm 1985, dưới sự dàn dựng của chuyên gia Nga. Năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, VNOB đã ra mắt vở Hồ Thiên Nga dưới bàn tay của tổng đạo diễn, NSND Trần Ly Ly và biên đạo Lê Ngọc Văn. Năm 2024, Nhà hát đã quyết định đưa kiệt tác thế giới này quay lại với sân khấu Việt Nam cùng dàn nghệ sĩ ballet trẻ tài năng.

Đưa ballet Hồ Thiên Nga trở lại  -0
Các nghệ sĩ trong vở Hồ Thiên Nga của VNOB. (ảnh: VNOB)

Hồ Thiên Nga kể câu chuyện tình của hoàng tử Siegfried và công chúa Odette. Vì phép thuật của phù thủy Rothbart, ban ngày Odette bị biến thành thiên nga, bơi lội trên hồ nước mắt và trở lại hình dạng con người vào ban đêm. Lời nguyền của Rothbart chỉ biến mất nếu Odette gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với nàng. Tình yêu mật ngọt của Siegfried và Odette đã trải qua nhiều bi kịch, thử thách bởi tà thuật, trong đó có sự góp mặt của Odile - con gái của phù thủy Rothbart. Thiên nga đen Odile quyến rũ Siegfried và khiến anh tin rằng cô là công chúa thiên nga. Khi nhận ra sự lừa dối, Siegfried lập tức quay về bên Odette. Rothbarth vô cùng tức giận và cuộc chiến giữa thiện và ác xảy ra. Bằng tình yêu cao cả, Odette và Siegfried đã nguyện quyên sinh để thoát khỏi lời nguyền của phù thủy độc ác. Họ hiện diện trong hình thức mới của một “tình yêu vĩnh cửu”.

Hồ Thiên Nga năm 2024 do VNOB sản xuất, được NSƯT Lưu Thu Lan làm biên đạo dàn tập. Tác phẩm được xây dựng mang nguyên bản của hai biên đạo múa người Nga Petipa và Ivanov.

Về vở diễn này, NSƯT Lưu Thu Lan cho biết: “Nững điệu múa uyển chuyển, đậm chất kỹ thuật nhưng đầy kịch tính của múa ballet cổ điển rất phù hợp với cách kể chuyện đơn giản nhưng hấp dẫn trong Hồ Thiên Nga. Cho đến ngày nay chưa có vở ballet nào vượt qua được Hồ Thiên Nga về tầm ảnh hưởng về nghệ thuật cũng như sự đồ sộ của vở múa qua âm nhạc của Tchaikovsky và vũ đạo của Petipa và Ivanov. Chính vì vậy, tôi đã quyết định lựa chọn nguyên bản cho dù đây là một thách thức lớn với bản thân tôi và cả ekip nghệ sĩ của VNOB”.

Tham gia biểu diễn Hồ Thiên Nga lần này có những ngôi sao đã thành danh như NSƯT Phạm Thu Hằng, giải nhất tài năng múa Đức Hiếu, NSƯT Văn Nam và nhiều tài năng trẻ như Lan Nhi, Lan Chi, Khánh Băng, Tuấn Anh… cùng dàn múa tập thể đến từ VNOB và khoa Múa Trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh.

Mang đến cho khán giả những giai điệu tuyệt vời của nhà soạn nhạc nổi tiếng P.I. Tchaikovsky là Dàn nhạc giao hưởng VNOB với hơn 60 nhạc công, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh. Sân khấu của Hồ Thiên Nga 2024 cũng hứa hẹn đầy lộng lẫy và đậm chất hoàng gia với các bộ phục trang được tập đoàn thiết kế và sản xuất phục trang Atelier Yoshino (Nhật Bản) cùng nhà thiết kế thời trang EllieVu thực hiện.

N.H
.
.
.