Du lịch qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì 2022

Chủ Nhật, 18/09/2022, 08:14

Tại sân vận động huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) vừa diễn ra lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai mạc chương trình “Du lịch qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” - 2022.

Hoàng Su Phì là huyện vùng núi nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang hay còn được mệnh danh là vùng đất “vỏ cây vàng” cùng với những dãy núi trùng điệp, như đỉnh Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi ẩn mình trong sương, những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ, nhiều di tích, di sản được xếp hạng cấp quốc gia.

minhoa.jpg -0
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, năm 2022, huyện Hoàng Su Phì được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ cúng Bàn Vương của dân tộc Dao xã Hồ Thầu và Lễ cầu mùa của dân tộc Cờ Lao xã Túng sán, qua đó nâng tổng số di tích, di sản của huyện lên 6 di tích, di sản cấp Quốc gia (trong đó có 5 di sản văn hóa phi vật thể) và 4 di tích, di sản cấp tỉnh.

Chương trình “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” được diễn ra xuyên suốt từ nay đến hết tháng 9 với nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, như: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, hoạt động biểu diễn dù lượn "Trên những bậc thang vàng", trưng bày sản phẩm và không gian chợ phiên.

Với bàn tay khéo léo cùng các nông cụ thô sơ, như cuốc, xà beng, dao, cày, bừa..., đồng bào các dân tộc nơi đây đã tạo nên những thửa ruộng đồ sộ hàng trăm bậc. Họ biến những quả đồi, ngọn núi thành những tòa tháp bậc thang với vẻ đẹp hùng vĩ. Không gian ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đẹp nhất vào mùa nước đổ (khoảng tháng 4 - 6 hàng năm) và mùa lúa chín (tháng 9 - 10 hàng năm).

PV
.
.
.