“Điểm hẹn” của người yêu văn hóa đọc

08:57 08/05/2022

Thu hút và đón hơn 3 triệu lượt khách, Phố Sách Hà Nội đang dần trở thành điểm hẹn của đông đảo bạn đọc và du khách khi đến Thủ đô.

Triển khai ý tưởng tôn vinh văn hoá đọc, từ năm 2017 đến nay, con phố nhỏ - Đường 19 tháng 12 ở trung tâm Thủ đô Hà Nội đã trở thành điểm hẹn được yêu thích của đông đảo người dân và du khách, nhất là vào các dịp cuối tuần, các ngày nghỉ lễ, Tết. Với quảng trường sân khấu trung tâm, 16 gian hàng - kiot sách, 2 kiot cà phê, 1 kiot hoa, khu đọc sách và không gian chiếu nghỉ dừng chân cho du khách, Phố Sách Hà Nội mang nét đẹp văn hóa Hà Thành.

Nhiều năm nay, đây là địa điểm giới thiệu sách uy tín của Thủ đô, trở thành điểm gặp gỡ, trao đổi nghề nghiệp của các tác giả, các nhà xuất bản và là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu sách, phát triển văn hóa đọc chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Trong đó, không thể kể đến Phố Sách Xuân vào dịp Tết Nguyên đán, hội thi tuyên truyền giới thiệu sách thiếu nhi trong dịp hè hàng năm…

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, lượng khách đến Phố Sách Hà Nội tăng cao trong 2 năm đầu, tập trung trong các sự kiện Phố Sách Xuân hàng năm, các sự kiện lớn do các đơn vị, nhà sách tổ chức. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do tác động của dịch COVID-19, Phố Sách thực hiện quy định phòng, chống dịch, hạn chế tập trung đông người và giãn cách xã hội nên lượng khách giảm khoảng 70% so với năm 2019. Từ tháng 3/2022, lượng khách tăng dần trở lại. Tính chung trong 5 năm (từ 2017 đến 2022), trong 5 năm qua, tại Phố Sách đã diễn ra 262 sự kiện, thu hút và đón hơn 3 triệu lượt khách. Số lượng sách bán ra đạt hơn 2 triệu bản. Doanh thu đạt hơn 41 tỷ đồng.

6-1.jpg -0
Phố Sách Hà Nội trở thành điểm hẹn của đông đảo người dân và du khách.

Các gian hàng, kiốt sách của các đơn vị, nhà sách tại Phố Sách Hà Nội luôn được các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở. Do vậy, sách được phát hành tại các gian hàng đều hợp pháp theo quy định của Luật Xuất bản và các quy định pháp luật có liên quan, văn hóa phẩm có nội dung lành mạnh, không vi phạm các quy định pháp luật, đảm bảo được cơ cấu sách, báo, tạp chí từ 85-90%, văn hóa phẩm từ 10-15%.

Cũng theo ông Hoàn, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với UBND quận Hoàn Kiếm trong việc truyền thông các sự kiện của Phố Sách Hà Nội trên hệ thống thông tin đại chúng của Trung ương và Hà Nội, trên mạng xã hội trang Facebook của Phố Sách Hà Nội và Facebook của các đơn vị, nhà sách tại Phố Sách. Từ khóa “Phố sách Hà Nội” tìm trên Google đã có 250.000.000 kết quả. Hiện tại, Phố Sách Hà Nội được thiết kế đẹp, đầu tư đồng bộ, thân thiện, hài hòa với cảnh quan xung quanh, không chỉ là địa chỉ giao lưu văn hóa, tọa đàm, giới thiệu sách, phát triển văn hoá đọc của Thủ đô mà còn là không gian phục vụ cộng đồng, nơi có thể tổ chức các hoạt động triển lãm, văn hóa, nghệ thuật phục vụ công chúng, một điểm đến văn hóa của du khách và nhân dân cả nước. 

Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận, công tác quản lý, vận hành Phố Sách còn nhiều bất cập. Phố Sách Hà Nội do đơn vị hành chính sự nghiệp quản lý, vận hành nhưng kinh phí quản lý, vận hành do các đơn vị, nhà sách đóng góp và vận động xã hội hóa. Cán bộ làm việc tại Phố Sách là cán bộ kiêm nhiệm, không có chuyên môn về sách và văn hóa đọc, không có phụ cấp trách nhiệm. Ban Điều hành Phố Sách không được thu – chi các khoản không có trong danh mục được Sở Tài chính phê duyệt. Do đó, hiệu quả hoạt động của Phố Sách Hà Nội chưa như mong muốn. Các vấn đề bất cập, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu, báo cáo đề xuất UBND TP Hà Nội điều chỉnh.

Ban điều hành Phố Sách Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Xuất bản in và Phát hành, Hội Xuất bản Việt Nam, Thư viện Quốc gia và các sở, ngành của TP Hà Nội tổ chức các chương trình hoạt động văn hóa, sách và văn hóa đọc nhằm quảng bá thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến với Phố Sách…

Theo ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hà Nội có lợi thế là địa bàn có nhiều thư viện lớn, nhà xuất bản, công ty phát hành và liên kết xuất bản hàng đầu của cả nước. Phố Sách có cảnh quan được thiết kế đẹp, đồng bộ và hài hòa, là tuyến phố đầu tiên của Thủ đô dành riêng cho sách. UBND TP Hà Nội đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và các nhà xuất bản, công ty sách trong việc quản lý, tổ chức các hoạt động tại Phố Sách.

N.Nguyễn
.
.
.