Đánh thức “viên kim cương xanh” Phong Nha - Kẻ Bàng

07:07 09/05/2022

Sau hơn 2 năm đóng cửa các điểm du lịch do dịch COVID-19, thì nay du lịch nội địa đang phát triển mạnh mẽ. Du lịch được xem như chiếc lò xo bị kìm nén lâu ngày giờ bung ra càng thu hút du khách.

Quảng Bình với “Vương quốc hang động” Phong Nha - Kẻ Bàng từng được ví như “viên kim cương xanh” không chỉ kích cầu du lịch Quảng Bình mà đang góp phần làm đòn bẩy phát triển du lịch ở trục miền Trung nói riêng, cả nước nói chung. Chính nhờ đi tắt đón đầu đưa ra nhiều giải pháp nên ngay khi vừa mở cửa, du lịch ở Quảng Bình đã tăng tốc phát triển.

1.jpg -0
Thác nước Moọc - điểm đến hấp dẫn du khách ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Điểm nhấn Sơn Đoòng

Năm 2018, khi đến thăm và làm việc ở Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã ví Quảng Bình không chỉ là một Việt Nam thu nhỏ mà đây còn là “viên kim cương xanh” của du lịch. Một điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam, góp phần để phát triển Việt Nam trở thành một cường quốc về du lịch. Còn nhớ Thủ tướng căn dặn “Quảng Bình cần khơi dậy ý chí của người dân, các cơ quan chức năng trong việc làm du lịch. Địa phương phải biết góp gió thành bão đưa ngành du lịch Việt Nam đi xa hơn. Để làm được điều đó, Quảng Bình cần cộng hưởng, liên kết chặt chẽ hơn nữa với các địa phương lân cận như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế hay TP Đà Nẵng... để phát triển du lịch ở khu vực một cách bền vững hơn”.

Những năm qua, mặc dù khó khăn chồng chất về dịch bệnh COVID-19, nhưng ngành du lịch Quảng Bình đã tìm mọi giải pháp để đánh thức “Viên kim cương xanh”. Không phải tự nhiên mà Quảng Bình lại được đánh giá là một trong 7 tỉnh xếp hạng cao nhất trong Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam (VTCI) năm 2021. Ngày 14/4/2022, người dân của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ như Vương quốc Anh, Romania, Thuỵ Điển, Hy Lạp, Argentina, Chile, Costa Rica, El Salvador, Hy Lạp, Cộng hòa Guatemala, Mexico, Singapore, Thái Lan, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ… đều được chiêm ngưỡng hang Sơn Đoòng của Việt Nam khi được Google giới thiệu hình ảnh trên trang chủ. Và hang Sơn Đoòng cũng đã được CN Traveller vinh danh là 1 trong 7 kỳ quan thế giới năm 2022.

Trong số các địa điểm khi đến với Quảng Bình, Sơn Đoòng là nơi được du khách mong muốn đến nhất, vì không phải ai muốn cũng có thể đến được với Sơn Đoòng. Hang Sơn Đoòng được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness, Hiệp hội kỷ lục thế giới, Liên minh Kỷ lục thế giới chứng nhận là lớn nhất thế giới, với chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9km. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, Vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Nơi đây không chỉ là “nhà” của Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới, mà còn là của hang Én - hang động lớn thứ 3 thế giới và cũng là điểm đến đầu tiên trong con đường tiến vào hang Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, hơn 350 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm đã được tìm thấy tại đây.

Sơn Đoòng tái hiện khung cảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu hơn trong hang, với ánh nắng chiếu rọi làm sáng bừng khung cảnh hang với nhiều sắc thái xanh của núi rừng. Những hố sụt khổng lồ cho phép ánh sáng mặt trời và mưa đến nuôi dưỡng hệ sinh thái rừng nguyên sinh, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật như dơi quạ, khỉ. Cả một khu rừng nguyên sinh phát triển mạnh mẽ ngay trong hang động kỳ vĩ này sẽ tiếp tục làm kinh ngạc bất cứ du khách nào tới Sơn Đoòng, kể cả những nhà thám hiểm dày dặn kinh nghiệm.

Được mệnh danh là “Vua hang động”, ông Howard Limbert - một trong những thành viên đầu tiên của hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh khám phá hang Sơn Đoòng năm 2009 nhận định: “Tôi đã khám phá 700 hang động khắp Việt Nam và 350 hang động trong số đó thuộc Phong Nha - Kẻ Bàng. Có thể thấy rằng, Sơn Đoòng còn nhiều bí ẩn chưa được nghiên cứu. Ta thường bắt gặp mây trong các khoang của các hang động lớn khác trên thế giới, nhưng để sở hữu rừng trong hang và hệ thống thời tiết riêng, tôi nghĩ đây là điều độc đáo rất riêng của Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, sự đa dạng sinh học trong hang cũng là một yếu tố đặc biệt, tôi hi vọng trong tương lai gần các chuyên gia về thực vật có thể đến nghiên cứu kỹ hơn về khía cạnh này”.

Bên cạnh hang Sơn Đoòng là điểm nhấn của ngành du lịch Quảng Bình thì nơi đây còn được thế giới biết đến với Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hai lần được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên thế giới, cùng với hơn 400 hang động kỳ vĩ dưới lòng đất, Quảng Bình còn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: chùa Non, núi Thần Đinh, vũng Chùa - đảo Yến, khe Nước lạnh, hồ Bàu Sen, Bàu Tró…

“Đi tắt đón đầu” để mở cửa

Ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, du lịch Quảng Bình đã có những tín hiệu phục hồi khả quan trong những tháng đầu năm 2022 khi ghi nhận sự tăng lên về số lượng khách đến. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tổng số khách du lịch trên địa bàn tỉnh đạt gần 37.000 lượt khách, số lượt khách trung bình/ngày tăng gần 16% so với dịp Tết Tân Sửu 2021.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, đặc biệt là từ khi Việt Nam mở cửa du lịch trở lại, tổng số khách du lịch đến với Quảng Bình đã có dấu hiệu tăng ước đạt 145.916 lượt khách, khách lưu trú ước đạt 138.641 lượt khách, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 44,8 tỷ, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm 2021. Tại nhiều điểm du lịch ở “Vương quốc hang động” Phong Nha - Kẻ Bàng đã kín khách trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Để có được những con số ấn tượng trên, trong hai năm qua dù dịch bệnh COVID-19 hoành hành, du lịch phải đóng cửa, nhưng tỉnh Quảng Bình và ngành du lịch nơi đây vẫn luôn tìm ra các giải pháp để “tương tác” với khách du lịch trong và ngoài nước bằng các công nghệ, nền tảng số… Rất nhiều khách du lịch quốc tế họ không thể đến Quảng Bình do dịch bệnh nhưng họ vẫn có thể chiêm ngưỡng, bình luận, bày tỏ cảm xúc về Sơn Đoòng, về hang Tiên Sơn, Phong Nha, hang Én và nhiều điểm du lịch ở Quảng Bình nhờ vào công nghệ quảng bá hình ảnh, kinh doanh trên các nền tảng số cũng như đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử trong thời đại 4.0. Vì có sự “tương tác” nên ngay sau khi mở cửa thị trường du lịch thì rất nhiều du khách đăng ký đến Quảng Bình.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định tầm nhìn du lịch Quảng Bình đến năm 2030 là “định vị Quảng Bình là trung tâm du lịch mạo hiểm của châu Á, thiên đường khám phá và trải nghiệm, điểm đến du lịch hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á với hệ thống hang động kỳ vĩ, hệ sinh thái đa dạng, các giá trị văn hóa phong phú, điểm đến nghỉ dưỡng và giải trí thể thao cao cấp hàng đầu của Việt Nam gắn với lợi ích cộng đồng và phát triển du lịch bền vững”.

Dương Sông Lam
.
.
.