Đảm bảo an ninh trật tự tại Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022

Thứ Bảy, 19/11/2022, 08:00

Cùng với các lực lượng khác của Công an tỉnh Ninh Bình, Công an TP Ninh Bình đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia các chốt, qua đó đã phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp, đảm bảo ANTT cho các du khách đến Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022.

Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an TP Ninh Bình cho biết, Công an tỉnh Ninh Bình đã tổ chức triển khai phương án bảo đảm ANTT tại Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022. Chương trình Festival sẽ có 5 hoạt động đặc sắc gồm: Lễ khai mạc Festival; triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống; chương trình lễ hội đường phố; chương trình đại nhạc hội di sản văn hóa và âm hưởng đương đại; bế mạc Festival diễn ra trong 3 ngày (từ 17 đến 19/11). Công an TP cũng đã triển khai phương án, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trực 100% ở đơn vị trong 3 ngày diễn ra Festival, phân công bố trí các tổ công tác và thường xuyên theo dõi, đôn đốc và quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sự kiện này.

Đảm bảo an ninh trật tự tại Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 -0
Tổ công tác tại các chốt kiểm tra công tác đảm bảo an ninh nơi diễn ra các hoạt động của Fetival.

Ngay trong tối 17/11, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (TP Ninh Bình) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 có số lượng người, phương tiện tham gia lớn, thành phần tham dự có các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách quốc tế, đại sứ quán, đông đảo đại biểu, khách mời và hàng vạn khán giả tham dự. Công an tỉnh Ninh Bình đã huy động  gần 300 CBCS, trong đó có Công an TP Ninh Bình phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo ANTT cho sự kiện lễ khai mạc.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, về ANTT đã phát hiện 1 vụ việc trộm cắp tài sản của du khách. Theo đó, khoảng 20h ngày 17/11, tại khu vực quảng trường, phường Ninh Khách, tổ công tác đang trực chốt nghe tiếng tri hô “trộm, trộm…” của chị P.T.H, trú tại huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình). Lập tức, tổ công tác của Công an TP Ninh Bình đã nhanh chóng đến hiện trường. Lúc này, lượng du khách rất đông, phía sau chị H có người phụ nữ lớn tuổi hai tay liên tục ôm bụng…

Với kinh nghiệm công tác, tổ công tác sử dụng biện pháp nghiệp vụ, người phụ nữ giật mình rơi điện thoại giấu trong áo xuống đất. Lập tức, người phụ nữ được đưa về trụ sở Công an; đồng thời cơ quan Công an thu giữ điện thoại di động Iphone 11 là tang vật vụ án. Tại đây, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Thị Nghiêng (SN 1948), trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. Nghiêng lợi dụng lễ hội đông người trà trộn vào để trộm cắp, hiện Công an TP Ninh Bình đang tạm giữ đối tượng Nghiêng về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan Công an, chị P.T.H xúc động cảm ơn các đồng chí Công an đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng, thu hồi tài sản, mang lại cảm giác bình yên cho du khách khi tham gia dự Festival.

Chiều tối 18/11, người dân từ khắp mọi nơi đổ về TP Ninh Bình để thưởng ngoạn những màn trình diễn nghệ thuật đầy màu sắc của Lễ hội đường phố - Kết nối miền di sản và chương trình Đại nhạc hội nằm trong chuỗi hoạt động Festival Ninh Bình 2022. Đó cũng là lúc lực lượng Công an TP Ninh Bình càng bận rộn hơn với công việc và nhiệm vụ đảm bảo ANTT, an toàn giao thông trên khắp mọi nẻo đường. Chương trình Lễ hội đường phố - Kết nối miền di sản là cuộc diễu hành của 71 hoa hậu Du lịch của các quốc gia, miền lãnh thổ trên thế giới cùng 27 đoàn nghệ thuật đến từ các huyện, thị trong cả nước và từ nước bạn Lào trên tuyến đường từ nhà thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình, tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế.

Xác định công tác đảm bảo ANTT, TTATGT cho sự kiện này là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Công an TP Ninh Bình đã chỉ đạo Công an các phường, xã và các đội nghiệp vụ điều tra cơ bản, lên danh sách và thành lập các chốt trạm trực 24/24h để tiếp nhận, xử lý thông tin, đảm bảo phân luồng giao thông, PCCC. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các tổ liên ngành tuần tra kiểm soát, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó chú trọng các đối tượng trộm cắp, đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng lễ hội để hoạt động....

Tại khu vực diễn ra lễ hội và khắp các nẻo đường, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, Công an TP Ninh Bình đã bố trí lực lượng, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai các phương án bảo vệ an toàn các đoàn khách và người dân về tham dự sự kiện. Theo đó, đã thành lập 50 nút điểm chốt trên toàn bộ các tuyến, nhất là khu vực diễn ra lễ hội đường phố và huy động 2.000 tình nguyện viên đã được tập huấn cách xử lý các tình huống liên quan đến công tác đảm bảo ANTT.

Lễ bế mạc diễn ra vào 20h ngày 19/11, Công an TP Ninh Bình phối hợp với các đơn vị chức năng cũng đã có các phương án, tình huống bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Festival, một sự kiện văn hóa quan trọng, thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng và giới truyền thông trong và ngoài nước. Từ thành công của Festival lần đầu tiên được tổ chức, Ninh Bình dự kiến sẽ tổ chức định kỳ 2 năm một lần theo quy mô quốc gia và vươn tầm quốc tế, trở thành thương hiệu văn hóa, di sản của vùng đất Cố đô Hoa Lư nghìn năm lịch sử.

Minh Hiền
.
.
.