Công bố thành lập Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất

Thứ Ba, 30/05/2023, 14:08

Sáng 30/5, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng văn học Kim Đồng và phát động cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên cho biết, đã gần 10 năm kể từ cuộc vận động sáng tác năm 2015, Nhà xuất bản chưa tổ chức một cuộc thi sáng tác nào. Đây là khoảng thời gian đủ để một thế hệ tác giả mới có thể xuất hiện.

Đây cũng là thời kỳ chúng ta bước vào và chứng kiến nhiều biến chuyển sôi động của ngành xuất bản trong nước với nhu cầu của bạn đọc ngày càng rộng mở về đề tài, thể loại. Chúng ta cũng từng bước thấy được những thách thức của công nghệ và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tác động lên các hoạt động sáng tạo văn hóa nghệ thuật và lên thói quen đọc sách của người trẻ.

Giải thưởng văn học Kim Đồng lên đến 100 triệu đồng -0
Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên phát biểu tại buổi lễ. 

“Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng quyết định thành lập một giải thưởng cho các sáng tác văn học dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng. Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do Nhà xuất bản tổ chức”, bà Vũ Thị Quỳnh Liên chia sẻ.

Ghi nhận, đánh giá cao việc Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức giải thưởng văn học mang tên Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn cho rằng, giải thưởng sẽ cùng với cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn tạo sự khích lệ, động viên lớn với những cây bút.

“Viết về thiếu nhi thực sự không dễ, nhất là thời buổi hôm nay cuộc sống có những đổi thay. Nhưng tôi tin rằng, với tình yêu với con trẻ, trách nhiệm nghề nghiệp lớn lao cùng sự ra đời của nhiều giải thưởng, cuộc vận động, chúng ta sẽ có thêm nhiều tác phẩm xuất sắc, phục vụ tốt nhất nhu cầu của con trẻ”, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn chia sẻ.

Giải thưởng văn học Kim Đồng lên đến 100 triệu đồng -0
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ tại buổi lễ.

Khi nhận được câu hỏi có “bí quyết” nào để viết sách thiếu nhi bán chạy như hiện nay, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho rằng, thật khó để đưa ra “bí quyết” cụ thể nào, có chăng là nhà văn phải thực sự say mê, tâm huyết, phải “đóng vai” vào con trẻ để hiểu về thế giới của chúng.

Nhà văn Trần Đức Tiến cho rằng, việc có một giải thưởng văn học mang tên Kim Đồng sẽ củng cố thương hiệu của Nhà xuất bản Kim Đồng - "đầu mối" xuất bản sách thiếu nhi cho cả nước.

"Đời sống vật chất ngày càng đủ đầy thì sự quan tâm dành cho con trẻ ngày càng lớn và việc có những cuốn sách mới, hấp dẫn sẽ giúp trẻ quan tâm đến việc đọc sách hơn, từ đó bồi đắp tâm hồn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước trong các em", nhà văn Trần Đức Tiến khẳng định.

Giải thưởng văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Cụ thể, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 2 giải Nhì trị giá 60 triệu đồng/giải, 3 giải Ba trị giá 30 triệu đồng/giải và 5 giải Khuyến khích trị giá 10 triệu đồng/giải.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên.

Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025. Lễ tổng kết Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 và trao Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất dự kiến vào tháng 6/2025 (dịp kỉ niệm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng).

Ngô Khiêm
.
.
.