Chương trình nghệ thuật: NSND Trần Nhượng  - “Nửa thế kỷ dưới ánh đèn”

Thứ Ba, 19/09/2023, 18:19

Nhân kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch), kỷ niệm 50 năm hoạt động nghệ thuật và để tri ân các bậc tiền nhân cùng khán giả yêu quý, chương trình nghệ thuật “NSND Trần Nhượng - “Nửa thế kỷ dưới ánh đèn” sẽ được tổ chức vào tối 25/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình tái hiện chặng đường 50 năm hoạt động nghệ thuật của NSND Trần Nhượng từ khi là nghệ sĩ của đoàn Ca múa kịch Hải Hưng tới khi trở thành Đại tá, NSND Trần Nhượng (Đoàn Nghệ thuật Công an nhân dân). Ngoài những tự sự về chuyện đời, chuyện nghề, chương trình giới thiệu đến khán giả một số trích đoạn trong những bộ phim điện ảnh và truyền hình đã làm nên tên tuổi NSND Trần Nhượng như “Vệt sáng ngược”, “Đêm hội Long Trì”, “Người phán xử”, “Bão ngầm”... Trích đoạn một cảnh sân khấu trong vở “Vòng xoáy”, “Biển và bờ”…”.

Chương trình nghệ thuật: NSND Trần Nhượng  - “Nửa thế kỷ dưới ánh đèn” -0
NSND Trần Nhượng cùng đồng nghiệp tại buổi gặp mặt báo chí.

Đặc biệt, là vở kịch ngắn “Nối nghiệp” (tác giả Chu Thơm) với sự tham gia diễn xuất của ba cha con là NSND Trần Nhượng, đạo diễn Bình Trọng và  con gái Anh Phương. Chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ ở lĩnh vực ca nhạc như NSND Quang Thọ, NSƯT Kim Tiến, các ca sĩ Quang Hà, Long Nhật, Thảo Trang... với các tiết mục đặc sắc.

Với 50 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Trần Nhượng ghi dấu ấn thành công ở cả lĩnh vực sân khấu và điện ảnh, truyền hình. Tài năng và sự cống hiến của NSND Trần Nhượng ở lĩnh vực sân khấu được ghi nhận bằng một loạt giải thưởng như giải A vai Ông già câm trong vở “Người với người” (năm 1991), vai Chủ tịch tỉnh trong “Biển và bờ” (năm 2012), cho vai trò tác giả vở “Thằng Mẫn tóc nâu” (năm 1996), Huy chương Vàng cho vai trò đạo diễn và diễn viên trong vở “Vòng xoáy” (năm 2005), Giải Đạo diễn tìm tòi, sáng tạo trong vở “Những quân bài định mệnh” (năm 2008), Huy chương Bạc cho vai trò Đạo diễn và diễn viên trong vở “Đám cưới trong đêm mưa” (năm 1996), vở “Dưới ánh đèn” (năm 2018)…

Ngoài ra, NSND Trần Nhượng được khán giả biết đến với nhiều vai diễn ấn tượng trong các phim điện ảnh, truyền hình như “Vệt sáng ngược”, “Ai giận ai thương”, “Chủ tịch tỉnh”, “Khi đàn chim trở về”…

Với những đóng góp trong nghệ thuật, nghệ sĩ Trần Nhượng được phong tặng danh hiệu NSND năm 2015 cùng nhiều phần thưởng cao quý khác như “Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba”, “Huân chương Vì an ninh Tổ quốc”, “Huy chương vì sự nghiệp sân khấu”… và nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Công an, Bộ Văn hóa và các ban ngành. Tại buổi họp báo, NSND Trần Nhượng cho biết, chương trình sẽ dành những món quà, tình cảm tri ân tới những nghệ sĩ lão thành, nghệ sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

PV
.
.
.