Bên trong Tháp nước Hàng Đậu sắp được mở cửa cho người dân tham quan

Thứ Hai, 13/11/2023, 13:52

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 không gian bên trong tháp nước Hàng Đậu (Hà Nội) sẽ được cải tạo, tổ chức trưng bày để người dân đến tham quan từ ngày 17/11 đến ngày 31/12.

Tháp nước Hàng Đậu hay còn gọi là Bốt Hàng Đậu hoặc Nhà máy nước tròn nằm tại ngã 6 giao giữa các phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội).

Công trình được người Pháp xây dựng vào năm 1894. Cùng với nhà máy nước Yên Phụ, tháp được xây để phục vụ việc cung cấp nước sạch cho người dân. Nước từ nhà máy được đưa lên hai tháp để phân phối theo ống đi khắp thành phố. 

Tháp nước Hàng Đậu dừng hoạt động vào năm 1960. Từ đó Tháp nước Hàng Đậu bị bỏ hoang một thời gian dài mặc dù ống ngầm bên dưới tháp vẫn nằm trong hệ thống tuyến ống truyền dẫn nước của thành phố. Trong nhiều năm, xung quanh chân tòa tháp là hàng chục ki ốt buôn bán và phải đến năm 2003 mới được trả về cảnh quan ban đầu.

1.jpg -0
Tháp nước Hàng Đậu (Bốt Hàng Đậu) được xây dựng năm 1894 (trước cả cầu Long Biên). Tháp có thiết kế giống như một pháo đài kiên cố cao ba tầng, với phần thân là hình trụ tròn và mái tôn hình chóp nón, trong đó đường kính phần thân tháp nước dài 19m và cao 21m. Tháp nước có dung tích là 1250m3.
2.jpg -0
Xung quanh tháp nước được bao quanh bởi bức tường đá đục 54 ô cửa hẹp và cao như lỗ châu mai. Bên ngoài tường cũng có những hình khối hình vòm cung và các mô-típ trang trí sắt uốn để tránh gây cảm giác nặng nề do vật liệu xây dựng gây nên. Phần cổng ra vào của tòa tháp được lắp đặt hai cánh cửa theo phong cách bài trí trong các công trình ở Pháp khi đó. Tháp được nhiều người so sánh với lô cốt nên thường được gọi là Bốt Hàng Đậu.
3.jpg -0
Tháp nước Hàng Đậu được tu sửa lớn nhất vào năm 2010, sau đó lần lượt các năm 2015, 2017 cũng đã được lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng. Trong ảnh: dấu tích hệ thống cấp điện từ thời xưa vẫn còn được giữ lại mặc dù đã không còn thể sử dụng.
4.jpg -0
Bên trong tháp, đường ống dẫn nước chính cùng hệ thống van điều tiết 129 năm tuổi dẫn nước lên đỉnh tháp vẫn còn nguyên vẹn.
5.jpg -0
Theo một số nguồn tham khảo, số đá xanh và đá ong được dùng để xây dựng Tháp nước Hàng Đậu và Nhà máy nước Đồn Thuỷ (hay còn gọi là Đài cuối nay nằm trong khuôn viên Xí Nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàn Kiếm) được gỡ ra từ tường thành Hà Nội xưa. Khi tường thành Hà Nội bị dỡ, một thương nhân tên Tư Hồng đã mua số vật liệu đó rồi bán lại cho đơn vị xây dựng hai công trình trên.
Nguyễn Bình - Phong Sơn
.
.
.