Bảo vật Quốc gia “Nhật ký trong tù” lan tỏa những giá trị tư tưởng, nhân văn

Thứ Sáu, 19/05/2023, 15:52

Sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP Huế long trọng tổ chức lễ dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Sau lễ dâng hoa, các đại biểu đã dự khai mạc triển lãm “Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia”.

Triển lãm là hoạt động chào mừng 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và 80 năm ra đời tác phẩm Nhật ký trong tù (1943-2023).

Triển lãm “Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia” giới thiệu gần 180 tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày theo 3 chủ đề: Danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh, Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia, Nhật ký trong tù - Lan tỏa những giá trị tư tưởng, nhân văn.

Bà Lê Thùy Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên-Huế cho biết, đến với triển lãm, công chúng sẽ được tìm hiểu về chân dung tác giả - Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguồn gốc ra đời của tác phẩm Nhật ký trong tù, bản chụp bút tích 53 trang cùng 133 bài thơ và các trang ghi chép trong Nhật ký trong tù.

Bảo vật Quốc gia “Nhật ký trong tù”, lan tỏa những giá trị tư tưởng, nhân văn -0
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các đại biểu tham quan triển lãm “Nhật ký trong tù - Bảo vật Quốc gia”.

Triển lãm giúp khách tham quan có thêm cơ hội thưởng lãm, tìm hiểu một cách có hệ thống, toàn diện vẻ đẹp tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm “Nhật ký trong tù”; nơi từng câu chữ ẩn chứa sức sống mãnh liệt của Người trong tù đày gian khổ, thấm sâu và lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa và nhân văn cao cả. Triển lãm góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại kho tàng thơ văn vô giá, gồm các tác phẩm chính luận, báo chí, văn chương, thi ca... Trong đó có 5 tác phẩm đã được Nhà nước công nhận Bảo vật Quốc gia gồm: Đường Kách mệnh, Nhật ký trong tù, Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, Di chúc.

Trong đó, tác phẩm Nhật ký trong tù là tập thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong những ngày Người bị chính quyền địa phương của Tưởng Giới Thạch bắt giam trái phép từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943, khi Người đi công tác sang Trung Quốc. Đây là một văn kiện lịch sử quan trọng đồng thời là một tác phẩm văn học lớn thể hiện tư tưởng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác phẩm lần đầu tiên được dịch ra tiếng Việt, phát hành rộng rãi năm 1960, lan tỏa và thấm sâu vào đời sống xã hội Việt Nam. Không chỉ được phổ biến sâu rộng ở trong nước, mà còn được đánh giá cao và được bạn bè quốc tế đón nhận, được dịch ra nhiều thứ tiếng nước ngoài.

Anh Khoa
.
.
.