Xuất lộ nhiều tài năng trẻ sân nghệ thuật Chèo

13:59 13/11/2020
Sau 7 ngày tranh tài sôi nổi, cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2020 đã khép lại vào đêm 12/11 với 10 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc, 1 giải thưởng cho diễn viên trẻ nhất và 3 giải diễn viên Chèo triển vọng.

Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2020 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức. Với 57 trích đoạn của 64 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị tham gia, cuộc thi đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với người trong nghề và khán giả.

1 trong số 10 Thị Màu trên sân khấu cuộc thi năm nay

 Nói như nhận định của NSND Trịnh Thị Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của cuộc thi thì sự xuất hiện của thế hệ diễn viên trẻ trên sân khấu lần này đã cho thấy những tinh hoa của nghệ thuật Chèo. Sức sống, vẻ đẹp và sự cuốn hút của nghệ thuật Chèo được các thế hệ giữ gìn và phát huy để trở thành một truyền thống của sân khấu Kịch hát dân tộc nhiều thế kỷ qua tiếp tục được thế hệ diễn viên trẻ kế thừa và thể hiện một cách sáng tạo.

Trích đoạn dự thi của diễn viên Nhà hát Chèo Việt Nam

 “Chúng ta đã xem trên sân khấu cuộc thi lần này 10 cô Thị Mầu lẳng lơ lên chùa ghẹo Tiểu, 8 cô Xuý Vân giả điên, giả dại, 5 cô Đào Huế ra Bắc tầm chồng, đánh ghen, 6 nàng Thị Nở bập vào cuộc yêu, 5 ông Hề già cười ra nước mắt, 4 gã Trần Phương trăng hoa, phụ bạc, 4 cậu lưu Bình say đắm Châu Long và  nhiều vai diễn khác rất ấn tượng  như bà Ba Cẩn...  

Thị Nở, Chí Phèo trên sân khấu Chèo

Sức trẻ hồn nhiên, nhiệt huyết mê say chất giọng đầy đặn truyền cảm và tươi sáng trong diễn xuất đã khiến cho sân khấu sống động lên, làm nhạt nhoà đi cái dáng vẻ thi thố để trội lên cái không khí u huyền của sáng tạo nghệ thuật. Thông qua các tiết mục biểu diễn, chúng ta đã thấy được sự nghiêm túc chỉn chu và ý thức gìn giữ những giá trị tinh hoa, giữ gìn những nguyên tắc thích hợp của sân khấu truyền thống của các đơn vị. 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Anh Chức trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ trẻ

Đây là lần đầu tiên một đơn vị mà có tới 18 diễn viên trẻ tham gia là Nhà hát Chèo Ninh Bình. Nhà Hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân Đội, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát chèo Thái Bình, Nhà hát Chèo Bắc Giang cũng đã dày công chuẩn bị hết sức chất lượng cho các em  nhiều tiết mục, vai diễn hay. Chúng ta cũng rất bất ngờ với sự cố gắng và sự tiến bộ của các em Trung tâm nghệ thuật Hà Nam… 

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Lê Minh Tuấn và Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nam Lê Xuân Huy trao Huy chương Bạc cho các diễn viên

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, PGS, TS Tạ Quang Đông, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi cũng nhận định:  Cuộc thi chưa quy tụ được đầy đủ các đơn vị nghệ thuật trong cả nước nhưng vẫn có sự tham gia đông đảo của đội ngũ diễn viên trẻ của các đơn vị nghệ thuật. Các trích đoạn dự thi cơ bản được dàn dựng công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn. Cuộc thi cũng đã cho thấy lòng say mê và yêu nghề của các diễn viên trẻ, góp phần khẳng định được các giá trị của nghệ thuật sân khấu truyền thống nói chung và của nghệ thuật Chèo nói riêng trong đời sống xã hội hôm nay.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tặng hoa các nghệ sĩ trong Ban giám khảo

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao Huy chương Vàng cho 10 nghệ sĩ trẻ: Phùng Thị Thanh Huyền, Phạm Thị Kim Liên (Nhà hát Chèo Hà Nội), Trần Thị Lệ Thu, Nguyễn Thị Thu Hiền (Nhà hát Chèo Việt Nam), Đặng Thị Quyến (Nhà hát Chèo Bắc Giang),  Lê Thị Hồng Vân (Nhà hát Chèo Thái Bình),  Nguyễn Thị Tuyền (Nhà hát Chèo tỉnh Ninh Bình), Phạm Văn Hoá (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá), Nguyễn Thị Huyên (Nhà hát Chèo Quân đội), Lê Thị Kim Cúc (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Hà Nam).

Ngoài ra còn có 18 Huy chương Bạc, 1 giải thưởng cho diễn viên trẻ nhất, 3 giải diễn viên Chèo triển vọng. 2 đơn vị được Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc đào tạo, bồi dưỡng lớp diễn viên trẻ kế cận là Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Chèo Ninh Bình.


N.H