Xôi Phú Thượng - sản vật nức tiếng Hà Thành

Thứ Sáu, 17/05/2019, 00:23
Vùng đất kinh kì Thăng Long xưa và Hà Nội nay, xôi Phú Thượng ngon nức tiếng. Tiếng rao của người bán xôi làng Phú Thượng ở các vỉa hè, ngõ phố đã đi vào tâm khảm của nhiều thế hệ người Hà Nội.

Làng Phú Thượng xưa còn được gọi là Phú Gia, có tên nôm là làng Gạ nằm ven sông Hồng. Qua hàng nghìn năm lịch sử, phù sa màu mỡ của dòng nước mát Nhị Hà đã cho Phú Gia bãi bồi xanh biếc nương dâu và những cánh đồng lúa trĩu bông.
Nền nông nghiệp chủ yếu là cây lúa với sản vật nếp cái hoa vàng thơm ngon. Người dân nơi đây có nghề truyền thống nấu xôi, nấu rượu nếp, bánh trôi, bánh đa kê...
nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món xôi được dân Hà thành truyền tụng thành câu ca dao: “Làng Gạ có gốc cây đề, có sông tắm mát có nghề bán xôi”
Trải qua thời gian, xôi Phú Thượng trở thành sản vật “tiến vua”.
Hạt xôi căng mọng, dẻo thơm, là thứ quà quê dân dã, hấp dẫn thực khách.
Ngày 16-5-2019, làng xôi Phú Thượng chính thức đón nhận thương hiệu Làng truyền thống xôi Phú Thượng.
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu xôi làng nghề.
Với người dân Phú Thượng, hôm nay là một ngày hội lớn.
Chị Hoàng Thị Hồng, người dân Phú Thượng chia sẻ: "Hôm nay tôi cũng như những người dân Phú Thượng khác đều có tâm trạng rất vui. Gia đình tôi đã làm xôi được 7 đời đến nay các sản phẩm xôi Phú Thượng đã được công nhận thương hiệu".
Xôi Phú Thượng với đủ sắc màu rực rỡ được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như màu đỏ của gấc, xanh của lá dứa, vàng thì nghệ còn màu tím thì được tạo nên từ lá cẩm tím Cao Bằng.
Nhóm PV
.
.
.