Tôn vinh tài năng của những nghệ sĩ khiếm thị qua chương trình “Thanh âm hy vọng”

10:29 06/07/2020
Với mong muốn truyền cảm hứng và bảo tồn các di sản văn hóa dân tộc, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội kết hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Thanh âm hy vọng” vào ngày 4/7.

Bước vào thế kỷ XXI, dưới xu thế hội nhập nhiều loại hình giải trí nói chung và âm nhạc nói riêng, văn hóa Việt Nam đã trở nên đa dạng và phong phú hơn. Mặt trái của sự phát triển đó chính là việc âm nhạc truyền thống không còn thu hút được nhiều sự quan tâm của khán thính giả đặc biệt là những khán giả trẻ tuổi.

Các nghệ sĩ Nhóm Hy Vọng biểu diễn trong chương trình.

Để hòa nhập nhưng không hòa tan, việc thúc đẩy sao cho cộng đồng có thể am hiểu và yêu âm nhạc cổ truyền Việt Nam đã trở thành một yêu cầu cấp thiết. Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Thanh âm hy vọng” là chương trình nghệ thuật đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội sau quãng thời gian cách ly xã hội bởi dịch COVID - 19.

Đặc biệt, các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình lần này đều là những nghệ sĩ khiếm thị của Nhóm Hy Vọng đã từng có rất nhiều buổi diễn thành công ở trong và ngoài nước, góp phần quảng bá vẻ đẹp của âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Các nghệ sĩ đều được đào tạo bài bản tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đưa tới cho buổi biểu diễn những giai điệu âm nhạc cổ truyền như: Nhã nhạc cung đình Huế, các làn điệu Chèo, Chầu Văn… và cùng với đó là các tác phẩm âm nhạc hiện đại.

Mỗi nghệ sĩ khiếm thị biểu diễn trong chương trình đều là một tấm gương sáng về nghị lực và khát vọng vươn lên trong học tập và cuộc sống. Trong số các thành viên, nghệ sĩ sáo trúc Nguyễn Văn Linh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt hơn cả khi anh mắc phải căn bệnh suy thận.

Thậm chí trước buổi biểu diễn lần này phải vào viện để chạy thận nhưng anh vẫn cố gắng tham gia chương trình để đem tới cho khán giả những giai điệu âm nhạc cổ truyền nhằm góp phần bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc.

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội chia sẻ trong chương trình: “Sau buổi biểu diễn ngày hôm nay, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cũng hy vọng sẽ được chung sức phối hợp với Nhóm Hy Vọng và những nhóm yêu nghệ thuật, âm nhạc truyền thống khác để cùng chung tay bảo tồn, gìn giữ các di sản văn hóa Việt, âm nhạc truyền thống Việt để lan tỏa nhiều hơn tới giới trẻ về loại hình âm nhạc này.”

Đàm Tuân-Hoàng Hiếu