Tiếp tục phát triển sâu, rộng phong trào đọc sách trong CAND

07:07 03/06/2021
Được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh do COVID-19 còn diễn biến phức tạp nhưng sau gần 3 tháng, đến nay, rất nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam và nhiều mô hình phát triển văn hóa đọc trong CAND được tổ chức thành công.

Các chương trình, hoạt động gắn liền với sinh hoạt chính trị của các đơn vị, Công an địa phương, góp phần xây dựng thói quen đọc sách cho cán bộ, chiến sĩ, học viên trong CAND.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc trong CAND năm 2021” do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức trong toàn lực lượng CAND. Theo kế hoạch dự kiến, vòng chung kết và trao giải sẽ diễn ra vào tháng 8/2021. Tuy nhiên, Ban tổ chức cho biết, đến thời điểm hiện tại, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 90% Công an đơn vị, địa phương. Từng được triển khai nhiều lần trước đó, cuộc thi khơi dậy niềm đam mê đọc sách của cán bộ, chiến sĩ (CBCS), học viên, sinh viên trong CAND. Qua cuộc thi, CBCS nâng cao hơn về nhận thức, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, tăng cường ý thức chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của lực lượng Công an.

Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tác động tích cực đến phong trào đọc sách trong CAND.

Cùng với đó, lễ phát động phong trào đọc sách với chủ đề “CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021); hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 8, Ngày Sách và Bản quyền thế giới được tổ chức thành công. Triển lãm sách với hơn 1.000 đầu sách/ 3.000 cuốn sách, hơn 300 ảnh về công tác thư viện trong CAND thu hút sự quan tâm của đông đảo CBCS.

Theo Cục Công tác đảng và công tác chính trị, các đơn vị tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách với hình thức và quy mô phù hợp tình hình. Ngoài tuyên truyền cổ động bằng pano, khẩu hiệu, các đơn vị đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ trực tuyến, hỗ trợ nghiên cứu, học tập, giải trí cho CBCS qua các cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, website thư viện. Nhiều hoạt động chia sẻ về kỹ năng tìm kiếm thông tin và kỹ năng đọc, tuyên truyền, vận động và khuyến khích CBCS tham gia chương trình “Cùng bạn đọc sách - kết nối và lan tỏa tri thức” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên kênh Youtube, tham gia Hội sách trực tuyến quốc gia trên sàn Book365.vn. 200 cán bộ, lãnh đạo công tác thư viện trong CAND được tập huấn nghiệp vụ thư viện và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực thư viện trong CAND.

Các hoạt động hưởng ứng của Công an các đơn vị, địa phương tổ chức lồng ghép với các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của từng đơn vị tạo sự hưởng ứng sôi nổi trong đội ngũ CBCS. Đã có 20 đơn vị, Công an địa phương tổ chức triển lãm sách, giới thiệu sách. Tiêu biểu, Trại tạm giam và thư viện Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp trưng bày, giới thiệu cho phạm nhân 300 đầu sách, trên 550 cuốn. Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày, triển lãm hơn 400 cuốn sách về Bác Hồ, Lịch sử CAND, tiểu thuyết, hồi ký, truyện, bộ tem CAND. Công an TP Hà Nội tổ chức triển lãm sách, ảnh trưng bày 150 đầu sách với gần 1.000 cuốn sách…

Các chương trình tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi hưởng ứng phong trào đọc sách cũng được các đơn vị tổ chức với nhiều chủ đề phong phú, tạo điều kiện cho CBCS tiếp cận với tác giả, tác phẩm. Điển hình, Công an Hà Tĩnh tổ chức 7 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và phát động cuộc thi “Phạm nhân viết cảm nhận qua đọc sách thư viện”. Đoàn Thanh niên Công an Hà Nam tổ chức hội thi xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng hòa bình”. Công an Bến Tre tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu, viết cảm nhận về sách” lần thứ 2. Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Công an Lạng Sơn với văn hóa đọc”…

Các báo, tạp chí, phát thanh, truyền hình CAND tổ chức tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam trong CAND, kịp thời phản ánh các hoạt động của Công an các đơn vị, địa phương, tạo sức lan tỏa trong và ngoài lực lượng CAND.

Việc xây dựng tủ sách và các hoạt động xã hội hóa trong CAND được các đơn vị, Công an địa phương tích cực triển khai. Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Vĩnh Long luân chuyển 2.000 cuốn sách của thư viện tỉnh tới Công an các huyện, thị xã, thành phố. Công an Bình Dương duy trì và xây dựng “Tủ sách pháp luật”, “Tủ sách Thanh niên”, “Tủ sách văn hóa ứng xử CAND”. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức ra mắt “Tủ sách hướng thiện” phục vụ đối tượng là các phạm nhân với hơn 3.000 đầu sách…

Các hoạt động nói trên đều thu hút được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo CBCS, tạo được hiệu ứng sâu rộng về phong trào đọc sách trong CAND.

N.H