Tái bản những tác phẩm nổi tiếng nhân 100 năm sinh nhà văn Nam Cao

18:19 03/11/2015
Ngày 3/11, NXB Kim Đồng cho ra mắt ấn bản mới của tiểu thuyết “Sống mòn” và tập truyện ngắn “Đôi mắt” – tuyển tập những sáng tác sau năm 1945 của nhà văn, như một cách bày tỏ tri ân với một trong những nhà văn lớn của đất nước.

Nhà văn Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, quê Lý Nhân, Hà Nam. Ông được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 1996. Nhiều tác phẩm của ông đã được giảng dạy trong nhà trường.

Tiểu thuyết “Sống mòn” là tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Nam Cao, đề cập đến một vấn đề nhức nhối của người trí thức trong thời đại cũ, những văn nghệ sĩ nhiều khao khát, giàu lý tưởng nhưng cuộc sống cứ mòn dần, lụi dần bởi mối lo cơm áo. Nhưng kiếp “sống mòn” của giáo Thứ không chỉ là bi kịch của trí thức cách đây hơn nửa thế kỉ mà nó còn là sự day dứt của những con người không chấp nhận một cuộc đời bé mọn, vô nghĩa, phải sống “với đầy đủ giá trị của sự sống”. Tiểu thuyết “Sống mòn” ban đầu có tên là “Chết mòn”, tác giả viết xong năm 1944, nhưng đến năm 1956 mới được in.

Những tác phẩm nổi tiếng của Nam Cao được tái bản.

“Đôi mắt” tập hợp những truyện ngắn, bút kí đặc sắc của Nam Cao sau cách mạng tháng Tám: “Đôi mắt”, “Ở rừng”, “Trên những con đường Việt Bắc”, “Từ ngược về xuôi”… Trong số đó, “Đôi mắt” là truyện ngắn thành công và để lại nhiều dấu ấn nhất của Nam Cao. Từ việc xây dựng hình tượng hai nhân vật chính, Hoàng và Độ với hai lối sống, hai cách nhìn nhận về người nông dân, về kháng chiến hoàn toàn trái ngược nhau, Nam Cao đã khái quát một vấn đề mang tính thời đại của văn nghệ sĩ, đó là “cách nhìn cuộc sống”, hòa mình vào thời cuộc.

Cùng với “Chí Phèo” – tuyển tập các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nam Cao (gồm các tác phẩm nổi tiếng sáng tác trước Cách mạng tháng Tám như “Chí Phèo”, “Lão Hạc”, “Một bữa no”, “Tư cách mõ”, “Trẻ con không được ăn thịt chó”…) và cuốn sách “Nam Cao – nhà văn của những kiếp sống mòn”, là hai ấn phẩm ra mắt lần này sẽ giúp độc giả được thưởng thức các trước tác nổi tiếng của nhà văn qua từng thời kì và hiểu thêm cuộc đời, văn nghiệp của ông.

Hai ấn phẩm “Sống mòn” và “Đôi mắt” do NXB Kim Đồng in lần này được in lại theo bản in của NXB Văn học năm 1977. Bìa của họa sĩ Phan Thị Ngọc Linh, họa sĩ Nguyễn Kim Điệp trình bày.

Dạ Miên