Sông Mekong - câu chuyện của nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền

Thứ Sáu, 28/05/2021, 08:57
Trung tâm Văn hóa Pháp LEspace hiện đang triển lãm loạt ảnh của nghệ sĩ người Pháp gốc Việt Lâm Đức Hiền – “Sông Mekong – chuyện đôi bờ”.

Nội dung những bức ảnh là những câu chuyện kể về cuộc sống của người dân trên dọc sông Mekong mà tác giả đã đi hơn bốn nghìn cây số để thực hiện. Đó là những bức ảnh gần gũi, sinh động của người dân sống hai bên bờ.

Lâm Đức Hiền là một nhiếp ảnh gia người Pháp, gốc Việt, ông đã từng có tuổi thơ sống tại Đồng bằng sông Cửu Long, có lẽ vì vậy nên ký ức về tuổi thơ sông nước đã in đậm trong tâm trí ông. Dù sau này lớn lên, đã sống và đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng Lâm Đức Hiền vẫn chọn trở về, và ghi lại những bức ảnh về nơi mình đã từng sống.

Triển lãm “Sông Mekong – chuyện đôi bờ” được ông thực hiện bắt nguồn từ hạ nguồn nhiệt đới tấp nập, tràn trề sự sống tại Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đến thượng nguồn Tây Tạng nơi tuyết trắng phủ quanh năm. Hành trình này mang ý nghĩa đặc biệt với ông bởi ông sinh ra bên dòng sông Mekong, đoạn chảy qua thị trấn Pakse, phía Nam Lào.

Một bức ảnh trong triển lãm “Mekong - chuyện đôi bờ”.

Trong chuỗi ký sự bằng hình ảnh này, ký ức cá nhân hòa cùng ký ức tập thể của những con người sống bên sông và dựa vào sông. Sông Mekong vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, giữa những nền văn hóa và những phận người.

Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền đưa ta đến những câu chuyện của những người dân sống dọc sông Mekong, với chiều dài hơn bốn nghìn cây số anh đã đi, là cuộc sống của rất nhiều các tộc người.

Những góc nhìn của nhiếp ảnh gia cũng gần gũi, những xóm thuyền chài và cuộc sống của những ngư dân trên những chiếc thuyền, những em bé bơi sông, bắt cá; hay những ngôi nhà đơn sơ, với hình ảnh các cụ già thảnh thơi ngồi nói chuyện hóng mát, những em bé gối đầu tay mẹ ngủ ngon lành trên những chiếc ghe thuyền; tất cả hiện lên thật sinh động, gần gũi.

Những người nông dân chân chất, quanh năm chỉ quanh quẩn bên chiếc ghe thuyền, chiếc thuyền là ngôi nhà của họ. Những ngôi nhà - thuyền lót ván gỗ, tường gỗ, những tấm ảnh cưới, ảnh kỷ niệm treo giản dị trên tường nhà;  đồ vật đơn sơ, chiếc phản gỗ hai chân, cái nôi bằng gỗ treo giữa nhà... Những hình ảnh mà bất cứ ai cũng từng yêu mến.

Nghệ sĩ Lâm Đức Hiền từng nói: “Tôi sinh ra bên bờ sông, bơi trong lòng sông và dành cả tuổi thơ hạnh phúc bên bà nội. Dòng sông vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết. 

Trong tiếng Lào và tiếng Thái, Mekong là mẹ của các dòng sông, thật trùng hợp với câu chuyện của tôi, được bà và các dì nuôi nấng. Thay vì lịch sử, tôi muốn thể hiện sông Mekong qua góc nhìn của người dân nơi đây, cách họ sống, hoạt động kinh tế, nông nghiệp và đánh bắt thủy hải sản.

Triển lãm cũng có nhiều bức ảnh nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền chụp trên cao nguyên Tây Tạng, những ngôi chùa, những cánh đồng, những đàn bò trên cao nguyên đầy tuyết trắng, hay bức ảnh sông Mekong từ thượng nguồn, dòng sông hiện lên quanh co, hai bên bờ là lúp xúp mái nhà…; hay cả những bức ảnh về những con người đặc biệt mà ông đã gặp trong cuộc hành trình…

Triển lãm sẽ mở cửa hết ngày 11/6/2021.

Khánh Linh
.
.
.