Ra mắt bộ sách 'Hồ Chí Minh với Ấn Độ' bản tiếng Việt và tiếng Anh

10:28 02/12/2019
Theo PGS.TS Lê Văn Toan, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ cho biết, Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức ra mắt bộ sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, được xuất bản tại Việt Nam và Ấn Độ.

Bộ sách được xuất bản nhân sơ kết đợt thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kỷ niệm 3 năm nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (2016-2019); hướng tới kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ kính yêu (1890-2020).

Trước đó, bộ sách đã được ra mắt tại thủ đô New Dehli (Ấn Độ) ngày 21-11 và tại Kolkata ngày 24-11 trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Tháng Việt Nam tại Ấn Độ.

  Với Ấn Độ, sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã đến ba lần. Lần đầu là chuyến ghé qua Ấn Độ năm 1911 trên đường đi tìm đường cứu nước; lần thứ hai năm 1946 với tư cách là nguyên thủ quốc gia, dừng chân ở Ấn Độ trên đường đến Pháp dự hòa đàm và lần thứ ba năm 1958 là chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước 10 ngày với tư cách là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

  Người đã viết 65 tác phẩm về Ấn Độ, gồm các bài nghiên cứu bằng văn, các sáng tác bằng thơ, thư từ, điện, bài phát biểu...

Bộ sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" gồm 4 phần: Những bài viết, thư, điện, thơ của Hồ Chí Minh về Ấn Độ và với Ấn Độ; những bài viết của các học giả Việt Nam về Hồ Chí Minh với Ấn Độ, quan hệ Việt Nam- Ấn Độ dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh; những bài viết của các học giả Ấn Độ về Hồ Chí Minh với Ấn Độ, quan hệ Ấn Độ-Việt Nam dưới lăng kính tư tưởng Hồ Chí Minh; những hình ảnh về hoạt động của Hồ Chí Minh với Ấn Độ.

40 tác giả Việt Nam và Ấn Độ được tuyển chọn viết bài cho bộ sách này có thể khác về ý thức hệ, tư tưởng, tôn giáo, tín ngưỡng, có cách tiếp cận khác nhau trong nghiên cứu khoa học, trong trải nghiệm thực tiễn, nhưng đều có điểm chung là hết sức tôn trọng, kính yêu Hồ Chí Minh, yêu mến đất nước, dân tộc Việt Nam và Ấn Độ, trân quý và mong muốn quan hệ Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển sâu sắc, ngày càng đơm hoa kết trái.

Hải Châu