Nhà báo Yên Ba ra sách về Cuộc chiến điệp báo

Thứ Năm, 22/11/2018, 16:02
“Răng sư tử” (Đông A phối hợp với NXB Công An Nhân dân xuất bản) là biên khảo công phu kéo dài 3 năm của tác giả Yên Ba. Cuốn sách phản ánh chiều sâu của đời sống quốc tế trong thế kỷ 20. 

Từ những nhân vật cụ thể, những sự kiện có thật, nhà báo Yên Ba đã tổng hợp, xâu chuỗi, gắn kết các hành động của điệp viên trong bối cảnh cụ thể, tìm mối liên kết giữa các điệp vụ, so sánh, đối chiếu với các nguồn tư liệu tham khảo để hình thành một cuốn sách biên khảo phi hư cấu với nhân vật chính là cuộc chiến điệp báo. 

"Răng sư tử" là biên khảo công phu kéo dài 3 năm của tác giả Yên Ba.

Cuốn sách in khổ lớn, dày gần 900 trang dày đặc các nhân vật, sự kiện nhưng không vì thế mà khó nắm bắt bởi bố cục rõ ràng rành mạch, cách kể chuyện hấp dẫn, lôi cuốn của tác giả. Điệp vụ này kết thúc mở ra điệp vụ tiếp, khiến người đọc bị lôi cuốn theo.

Cuộc chiến điệp báo - “nhân vật chính” xuyên suốt Răng sư tử - là cuộc đọ sức thầm lặng không tiếng súng giữa những cơ quan đặc biệt của các cường quốc Mỹ, Anh, Liên Xô cả trước, trong và sau Chiến tranh Lạnh - cuộc chiến kéo dài suốt sáu thập kỉ của thế kỉ 20. 

Nhà báo Yên Ba ký tặng sách.

Chân dung cuộc chiến điệp báo sinh tử này được phác họa thông qua những con người cụ thể, những sự kiện có thật. Nhiều người trong số đó tham gia cuộc chiến vì lí tưởng, số khác vì tiền bạc hay danh vọng của những chiến binh đủ sức một mình làm xoay chuyển thế giới. Nhiều người thoát chết trong đường tơ kẽ tóc và cũng có kẻ mãi mãi bị chôn vùi dưới lớp bụi dày của những bí mật thế kỉ. 

Dù thế nào thì tất cả họ đều cùng tạo nên những mảnh ghép then chốt góp phần làm thay đổi cả dòng chảy lịch sử, định hình diện mạo mới của thế giới trong một thời kì lịch sử biến động dữ dội.

Nhà báo Yên Ba chia sẻ: “Toàn bộ sự kiện nhân vật trong cuốn sách có thực, trong đó có một phần hư cấu về cuộc sống đời thường của các điệp viên để cuốn sách không bị nặng nề. Trong thời đại thông tin nhiều chiều hiện nay thì Răng Sư tử là cuốn sách giúp độc giả tiếp cận sự thật một cách gần nhất”.

V.H.
.
.
.