NSND Ngọc Lan - NSND Ngô Mạnh Lân: Mãi mãi một tình yêu

09:05 16/06/2020
Tối 15/6, trong không gian nhỏ ấm áp và thơ mộng bên Hồ Tây, Hà Nội, đông đảo văn nghệ sĩ nhiều thế hệ đã đến tham dự chương trình “NSND Ngọc Lan – NSND Ngô Mạnh Lân: Mãi mãi một tình yêu”, chúc mừng NSND Ngọc Lan ra mắt tập thơ thứ 6 - “Nặng tình”. 


Đây là chương trình tôn vinh NSND Ngọc Lan, nữ nghệ sĩ không chỉ nổi tiếng tài năng trong lĩnh vực điện ảnh, sau này là thơ ca, mà còn là người thắp lửa ấm trong một đại gia đình nghệ sĩ giàu truyền thống, đã trở thành khuôn mẫu về một gia đình hạnh phúc bền lâu.

Nữ diễn viên điện ảnh, NSND Ngọc Lan và họa sĩ, đạo diễn phim hoạt hình, NSND Ngô Mạnh Lân sánh đôi từ 6 thập kỷ trước. Đến nay, tài năng và sức làm việc kiên trì, bền bỉ của hai nghệ sĩ lớn ở 2 lĩnh vực nghệ thuật khác nhau đã mang đến cho công chúng nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Mái ấm gia đình của họ đã góp phần lan tỏa nếp sống đẹp, tình yêu gia đình trong cộng đồng, trong công chúng.

NSND Ngô Mạnh Lân, NSND Ngọc Lan hạnh phúc bên con cháu trong ngày ra mắt tập thơ “Nặng tình”.

Tại chương trình, trong hơn 2 giờ đồng hồ, rất nhiều câu chuyện thơ, chuyện nhạc, chuyện của tình yêu gia đình thật đẹp về gia đình đặc biệt của 2 nghệ sĩ lớn đã được chuyển tải thành công đến khán giả. NSND Ngô Mạnh Lân, NSND Ngọc Lan, các nghệ sĩ khách mời cùng người tham dự chương trình ngược về quá khứ. 

Khi ấy, nữ NSND Ngọc Lan vẫn còn là cô thôn nữ Bắc Giang trẻ trung, xinh đẹp với quyết tâm biến ước mơ làm diễn viên trở thành hiện thực. Lặn lội ra Hà Nội thi tuyển, bà được chọn vào lớp diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh Việt Nam. 

Trải qua lớp đào tạo diễn viên chính quy đầu tiên của điện ảnh Cách mạng Việt Nam, nữ nghệ sĩ cùng với nhiều tên tuổi khác như Trà Giang, Phi Nga, Lâm Tới, Thụy Vân, Thanh Thủy, Thúy Vinh… làm nên thế hệ “diễn viên vàng” của điện ảnh Việt. 

NSND Ngọc Lan để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người hâm mộ qua rất nhiều vai diễn nổi tiếng như vai Nhàn trong “Lửa trung tuyến”, vợ Bí thư Đảng ủy trong phim “Biển gọi”, Y Mai trong “Lửa rừng”, chị Dự trong “Quê nhà”, vợ Nghị Hách trong “Giông tố”, chị Lý trong “Mùa lá rụng trong vườn”…

NSND Ngô Mạnh Lân, NSND Ngọc Lan giao lưu với khán giả tham dự chương trình.

Nhớ về thời thanh xuân sôi nổi của NSND Ngọc Lan, nhiều nghệ sĩ cùng thời với bà chia sẻ rằng, một nghệ sĩ tài năng, xinh đẹp như Ngọc Lan có rất nhiều chàng trai si mê. Nhưng, nữ nghệ sĩ chỉ yêu và nhất mực thủy chung với NSND Ngô Mạnh Lân. Bản thân NSND Ngọc Lan cũng thừa nhận, họa sĩ Ngô Mạnh Lân là mối tình đầu tiên và duy nhất. 

Vào thập niên 60 của thế kỷ trước, bà gặp họa sĩ Ngô Mạnh Lân ở Moscow. Ngày ấy, bà có rất nhiều người theo đuổi nhưng chỉ dành trái tim cho chàng họa sĩ Ngô Mạnh Lân đẹp trai, khái tính. Trong suốt nhiều chục năm gắn bó sau này cũng như thế, dù rằng, đời sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc giận hờn. Nhưng, như chính câu thơ nữ nghệ sĩ đã viết: “Thế rồi hờn giận tý thôi/ Yêu yêu ghét ghét suốt đời không xa”.

Thực tế, bên cạnh tài năng diễn xuất, NSND Ngọc Lan còn là tác giả của 6 tập thơ. Trong đó, tập “Nặng tình” là tập thơ mới nhất. Các tập thơ là tiếng lòng của người nữ NSND trước những va đập của cuộc sống, những khoảnh khắc của yêu thương đời thường, trước tình cảm gia đình, của chồng, con, các cháu chắt.

Chia sẻ về các tập thơ, đặc biệt là tập “Nặng tình”, NSND Ngọc Lan xúc động cho biết, thơ ca là một ngã rẽ khác của cuộc đời bà. Nữ nghệ sĩ thường mượn thơ để ghi chép lại những tình cảm, cảm xúc của đời mình. Gần 100 bài thơ được in trong “Nặng tình” được bà viết đã nhiều năm. Chữ tình ở đây không chỉ là tình yêu nam nữ mà còn là tình quê hương, tình cảm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

Bìa tập thơ “Nặng tình” của NSND Ngọc Lan.

Tại chương trình, nhiều nghệ sĩ, nhà thơ nổi tiếng cùng thời và thế hệ sau này đã chia sẻ rất nhiều cảm xúc, tình cảm và cả sự ngưỡng mộ tài năng cũng như những giá trị vĩnh cửu về tình yêu và gia đình được NSND Ngô Mạnh Lân, NSND Ngọc Lan gây dựng, trao truyền cho con cháu, cho cộng đồng: Nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà biên kịch Hồng Ngát, nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn, nhạc sĩ Tuấn Phương, TS Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Nhà xuất bản Văn học, TS. nhà thơ Trần Hoàng Thiên Kim… 

Nhiều bài thơ của NSND Ngọc Lan được phổ nhạc đã được các nghệ sĩ chuyển tải xúc động trên sân khấu giao lưu nhỏ, ấm áp của chương trình. TS Ngô Phương Lan, con gái lớn của NSND Ngô Mạnh Lân, NSND Ngọc Lan cũng chia sẻ: Hôm nay, những người con trong gia đình thực sự vô cùng xúc động. Chị nghĩ ông bà rất vui và hạnh phúc rồi nhưng các con còn hạnh phúc hơn nữa, càng cảm thấy biết ơn bố mẹ đã sinh ra mình.

“Cái lớn nhất mà bố mẹ trao cho chúng tôi, đó chính là tình cảm mà bạn bè, đồng nghiệp, con cháu dành cho ông bà” - TS Ngô Phương Lan khẳng định.

Nhà thơ Vũ Quần Phương:

 Tôi là người rất mê điện ảnh, yêu mến NSND Ngọc Lan từ những bộ phim trước đây được xem. Sau này về làm ở Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), tôi gặp nữ nghệ sĩ với tư cách nghệ sĩ ngâm thơ. Ngày ấy, nghệ sĩ Ngọc Lan  là một trong số những giọng ngâm thơ chủ chốt của đài. 

Chị rất hiền. Thơ của chị cũng thế, rất bình dị, chân thành. Trước đây tôi cũng không hề nghĩ rằng chính chị Ngọc Lan từ điện ảnh chuyển sang ngả làm thơ. Một tài tử làm thơ của tài tử. Chuyện chị đưa vào thơ rất thật chứ không làm cho mơ mộng hay lãng mạn. Đó là chất thơ của đời. 

Thơ của NSND Ngọc Lan chính là tiếng vọng của cuộc đời vang vào tâm hồn chị qua con đường chồng, con, bạn bè, vai diễn, nỗi nhớ nhà, chuyến công tác xa…Chị ghi lại lòng chị, chân thực, mộc mạc, cụ thể, không câu nệ thủ pháp nghệ thuật nhưng có chất thơ. Thơ chị nằm trong việc chị kể, trong cảm xúc của chị giãi bày. 

Chị đã có được phẩm chất đầu tiên của thơ là sự rung động thật. Tập thơ “Nặng tình” thì đầy ắp những kỷ niệm trong gia đình, tình cảm vợ chồng, mẹ con, bà cháu. Không cao xa nhưng chân thật, nên xúc động.

Trong cuộc sống, NSND Ngọc Lan mà tôi biết đúng là một người chịu thương chịu khó, yêu thương gia đình, nhiệt tình hết mình với bạn bè. Thời bao cấp, chiến tranh, cuộc sống khó khăn, chị làm đủ công việc bình thường để có tiền nuôi các con ăn học. Chị thực tế nhưng không làm mất đi phần mơ mộng, chưa bao giờ bỏ nghệ thuật. Tôi thầm phục chị!

Nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn:

Thế hệ cô Ngọc Lan sống, diễn rất tập trung. Thơ của cô là sống kỹ với từng giây từng phút của mình, từng đồ vật trong nhà… Những người sống kỹ là những người hạnh phúc, không cẩu thả, vội vã. 

Trong tập thơ cô hóa thân vào rất nhiều vai diễn, cái giữ lại cho mình là những vần thơ. Khi lui về nhà, sau sàn diễn, cô sống với chính mình, gia đình mình, đó là cái thực chất và giá trị nhất. Với thơ của nữ NSND Ngọc Lan, nếu đọc kỹ từng câu sẽ thấy những bài học rất ý nghĩa. 

Lòng biết ơn luôn có sự trở đi trở lại trong thơ của NSND Ngọc Lan. Cô biết ơn cả những ngày gian khổ, biết ơn ngôi nhà mình chắt chiu gây dựng, những người bạn cũ, kỷ niệm cũ… 

Ngày nay, chúng ta sống nhanh, đời sống trôi nhanh, chúng ta hay quên, dễ quên tất cả mọi thứ nhưng NSND Ngọc Lan thì không như thế… Hạnh phúc là cái do chúng ta kiến tạo, tự tạo dựng. Đó là điều mà tôi tâm đắc khi đọc tập thơ của cô.

N.Nguyễn