“Chống giặc COVID-19” bằng âm nhạc

19:45 16/03/2020
Trên nền giai điệu “Ghen Cô Vy” của nhạc sỹ Khắc Hưng và được biên đạo bởi vũ công Quang Đăng, các chiến sỹ trẻ Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện clip vũ điệu “Rửa tay – Ghen cô Vy”.

Lời ca dễ thuộc, giai điệu vui nhộn cùng động tác khéo léo của những người mặc sắc phục Công an đã truyền tải thông điệp và từng thao tác rửa tay đúng cách để chống dịch COVID-19.

Đây chỉ là một trong rất nhiều phiên bản “Ghen Cô Vy” được thực hiện và lan truyền rộng rãi. Thực tế, hiện có nhiều những sản phẩm âm nhạc của người Việt có “chống giặc COVID-19” đang được lan toả, và có những bản được giới âm nhạc quốc tế xếp thứ hạng cao.

Được biết, bản hit “Ghen Cô Vy” là dự án được Viện sức khoẻ và Môi trường (Bộ Y tế) phối hợp với nhạc sỹ Khắc Hưng, ca sỹ Min và Erik thực hiện. Ngay từ đầu, bài hát đã nhắc đến “lý lịch” của virus Corona: “Dạo gần đây, có một virus rất hot. Tên của em ấy Corona. Em từ đâu? Đang bình yên bỗng chợt thoát ra”. Sau khi giới thiệu nguồn gốc, xuất xứ của “em Corona”, nhạc sỹ dẫn dắt người nghe đến cách phòng ngừa và hướng dẫn cụ thể cách rửa tay: “Cùng rửa tay xoa xoa xoa đều. Đừng cho tay lên mắt, mũi, miệng. Và hạn chế đi ra nơi đông người. Đẩy lùi virus corona”…

Từ những ngày đầu xuất hiện, bản hit này với hình ảnh minh hoạ hoạt hình đã lan toả với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Bản thân người viết bài này khi clik chuột vào để xem cũng thấy hứng khởi bởi giai điệu và lời hát thật vui nhộn, gần gũi. 

Chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện, bản hit này đã có hàng chục triệu lượt xem trên YouTube. Bản hit này càng hot hơn khi vũ công Quang Đăng biên đạo “Vũ điệu rửa tay” trên nền nhạc của “Ghen Cô Vy”. Âm nhạc và những điệu nhảy trẻ trung, sôi động đã đưa thông điệp rửa tay đến với đông đảo công chúng hơn.

Khi xem những hình ảnh các đồng chí Cảnh sát trẻ, cả nam lẫn nữ, chân nhảy theo nền nhạc, tay uyển chuyển làm các động tác rửa, tôi thấy thực sự xúc động. Đại uý Huỳnh Đức Minh, Phó Bí thư Đoàn Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, chỉ trong 4 ngày, các đoàn viên đã luyện tập và ghi hình clip trên. 

Những địa điểm ghi hình được thực hiện tại các địa điểm như trụ sở Công an tỉnh, quảng trường tỉnh... Trên mạng Internet trước đó cũng lan truyền clip các nhân viên y tế thực hiện vũ điệu này và cũng lan toả đi những cảm xúc thật đặc biệt. 

Cùng với các vũ các ca sỹ, vũ công chuyên nghiệp, giới trẻ Việt Nam đã và đang truyền tải thông điệp nâng cao ý thức về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đây cũng là một trong yếu tố tích cực trong việc chung tay “chống giặc COVID-19” như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Không chỉ người trẻ, Tiến sỹ Lê Thống Nhất, 65 tuổi cũng cho ra đời bài hát “Đánh giặc Corona” từ ngày 10-2. Sáng tác này được thể hiện qua hai giọng ca trẻ là Hải Lê và Thế Anh. 

Giai điệu hào hùng, từng lời ca của vị Tiến sỹ U70 cất lên thật dung dị: "Không đến nơi đông người để dịch bệnh dễ lan ra. Nghi nhiễm cần kịp thời mau đi khám, cách ly xa". Không chỉ là lời khuyên tranh lây lan cho cộng đồng, ông còn dặn: "Nhớ khẩu trang ta mang vì lợi ích ta an toàn. Nên nhớ khi đi về là cần rửa kỹ đôi tay. Ai cũng vì cộng đồng, không lây nhiễm corona"…

Được biết, không chỉ để các ca sỹ thể hiện, đích thân tác giả Lê Thống Nhất còn hát cùng cán bộ, nhân viên của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. MV này tung ra, tiếp tục được cộng đồng đón nhận và lan truyền…

Gần 3 tháng nay, cả nước đang căng mình chống dịch, giai đoạn 1 đi qua với kết quả khả quan khi 16/16 bệnh nhân dương tính đều chữa khỏi; Cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc thành công; 21 ngày liên tục không có thêm ca dương tính. Nhưng giai đoạn 2 lại xuất hiện, với tính chất và mức độ nghiêm trọng hơn nhiều.

Tính đến nay, đã có 53 ca dương tính, trong đó phần nhiều có yếu tố du nhập từ bên ngoài biên giới vào. Khi Hà Nội có thêm nhiều khu vực phải cách ly, thành phố Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài lệ và những tỉnh nghèo như Bình Thuận có bệnh nhân siêu lây số 34 xuất hiện… thì những lời ca, điệu nhảy là liều thuốc tinh thần trong phòng chống dịch. Khi mọi người đều chăm chỉ rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người… đúng như khuyến cáo của ngành y tế được truyền tải qua những giai điệu vui nhộn sẽ góp phần vào việc “chống Cô Vy”.

Không chỉ ở nước ta, nhiều nước trên thế giới cũng chọn âm nhạc để chuyển đi thông điệp chống dịch. Việc dàn hoà tấu đồng loạt trên ban công của người dân nước Ý là một ví dụ. Sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý là nước có tốc độ lây lan dịch bệnh cực lớn với những thiệt hại về người lên đến con số hàng nghìn. Thủ tướng nước này đã ra lệnh phong toả toàn quốc gia. Trong hoàn cảnh ấy, những giai điệu được tạo nên bởi dàn hoà ca trên ban công với sự tham gia của nhiều người như một liều thuốc bổ. Nó động viên tinh thần mọi người cùng vượt qua những ngày khó khăn của dịch bệnh.

Điều bất ngờ hơn nữa là thế giới đón nhận bản hit “Ghen Cô Vy” của Việt Nam rất nồng nhiệt. Nó vượt qua biên giới, lãnh thổ, chủng tộc để cùng cất lên những giai điệu vui nhộn, hối thúc con người ta hiểu đúng về dịch bệnh, cách phòng ngừa. Chẳng thế mà cách đây ít hôm, “Ghen Cô Vy” có mặt trong top 10 ca khúc có tác dụng giảm căng thẳng, tiếp thêm hy vọng trong phòng chống COVID-19 của tạp chí âm nhạc Billboard. Nó còn được ban biên tập tạp chí này nhắc đến như một hiện tượng toàn cầu.

Trước đó, trong chương trình Last Week Tonight, diễn viên hài danh tiếng John Oliver cũng nhắc đến ca khúc này và giai điệu của nó cũng vang.

Cũng như Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những ca khúc “chống giặc COVID-19” được yêu thích. Đó là “Hãy tin rằng tình yêu sẽ lên ngôi – Believe love will triumph”; “Coronan Virus”…Âm nhạc đã và đang tích cực tham gia phòng chống virus Corona bằng ca từ, giai điệu lan toả năng lượng tích cực.

Cao Hồng