74 tác phẩm đạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2021

14:01 15/01/2022

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2021 và biểu diễn những tác phẩm tiêu biểu, đạt giải thưởng cao. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải cao nhất.

Hội đồng Giải thưởng Âm nhạc của Nhạc sĩ Việt Nam đã tiến hành xét Giải thưởng Âm nhạc năm 2021 từ ngày 30/11/2021 đến ngày 8/12/2021, trong các lĩnh vực: Thanh nhạc, Khí nhạc, các công trình Lý luận phê bình và Báo chí âm nhạc, các tập hợp chương trình biểu diễn.

Ban tổ chức đã nhận được 176 tác phẩm của 176 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam trên cả nước. Trong đó, thể loại Thanh nhạc có 167 tác phẩm (bao gồm 17 ca khúc thiếu nhi, 3 ca khúc nghệ thuật); 3 tác phẩm giao hưởng, 7 hợp xướng và ca cảnh, 12 tác phẩm khí nhạc (độc tấu, hòa tấu, nhạc cụ), 3 tác phẩm giao hưởng; 1 Chương trình biểu diễn; 9 công trình lý luận tham dự giải. Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng, Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 74 tác phẩm được đánh giá cao nhất.

74 tác phẩm đạt Giải thưởng  Âm nhạc năm 2021  -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải A cho các tác giả.
Thay mặt cho Hội đồng xét Giải thưởng Âm nhạc năm 2021 phát biểu tại buổi lễ, nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam khẳng định: Hội đồng nghệ thuật đã làm việc nghiêm túc, khoa học, kỹ lưỡng và công tâm để chọn ra những công trình, tác phẩm có chất lượng đề nghị Ban tổ chức trao giải thưởng.

Về thể loại khí nhạc, ưu điểm là có tác giả đã mạnh dạn đầu tư cho hoà tấu dàn nhạc hỗn hợp gồm dân tộc, giao hưởng, điện tử, với những đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, đề tài về tình yêu quê hương đất nước con người, hay dàn nhạc kèn đã khai thác tính dân tộc, kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương Tây. Một số tác phẩm có tìm tòi sáng tạo trong cấu trúc và ngôn ngữ thể hiện. Tuy nhiên còn ít các tác phẩm có chất lượng cao, thật sự sáng tạo và gây cảm xúc mạnh cho nguời thưởng thức… Những tác phẩm đạt chất lượng cao vẫn chỉ ở một số tác giả cũ, chưa xuất hiện nhân tố mới.

74 tác phẩm đạt Giải thưởng  Âm nhạc năm 2021  -0
Tiết mục biểu diễn giới thiệu tác phẩm đạt giải cao của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021.

Về Thanh nhạc, ca khúc dự thi năm nay đã có ca khúc về đề tài bảo vệ môi trường, thật sự gây được xúc động mạnh mẽ và mang tính chinh phục, được Hội đồng thẩm định đánh giá cao. Các ca khúc viết về mẹ, về tình yêu quê hương đất nước, phòng chống dịch COVID-19 cũng gây được cảm tình cho người nghe. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ca khúc nghe quen thuộc, bút pháp theo lối cũ, nhiều bài còn giống nhau kể cả về giai điệu lẫn nội dung. Về ca khúc thiếu nhi, đã có những ca khúc hay cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi hồn nhiên trong sáng của các em, được dàn dựng tốt nên hiệu quả khá cao.

Về các công trình về lý luận phê bình, giải thưởng phân theo 2 thể loại: Sách biên soạn và các bài báo về âm nhạc. Mùa giải này không có sách nghiên cứu và số lượng dự giải không nhiều. Tác phẩm dự giải tập trung ở phía Bắc, gồm 5 cuốn sách,  4 chùm bài viết. Tuy nhiên, đề tài và thể tài khá đa dạng - từ cổ chí kim, từ sưu tầm điền dã, biên soạn giáo trình đào tạo chuyên nghiệp và dàn dựng chương trình ca nhạc lễ hội, đến bình luận ca nhạc, giới thiệu tác giả tác phẩm.

Đối tượng hướng đến cũng khác nhau: Giới nghiên cứu sưu tầm dân ca, giảng viên đào tạo chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc, người quản lý âm nhạc, công chúng các lứa tuổi. Hình thức sách in đẹp, có những cuốn khá dầy dặn. Về chất lượng nội dung, Hội rất tiếc năm nay không phải mùa bội thu của lý luận.

74 tác phẩm đạt Giải thưởng  Âm nhạc năm 2021  -0
Trao giải cho các tác giả nhận giải C.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 74 giải thưởng. Trong đó có 10 giải A, bao gồm 6 giải cho Thanh nhạc: Voi không đuôi (sáng tác: Lê Minh Sơn), Về bên mẹ ( sáng tác: Lê Tự Minh), Đẹp nhất bông sen (sáng tác: Trương Quang Lục), Tháng năm rực rỡ (sáng tác: Nguyễn Hồng Sơn), Hồn buôn (sáng tác: Nguyễn Công Tích), Mùa xa vắng (sáng tác: Trần Xuân Tiên); 2 giải cho ca khúc thiếu nhi, gồm: Thắp sáng những ngôi sao tương lai ( sáng tác: Trần Nhật Bằng), Dòng sông cho em tiếng hát (sáng tác: Bùi Bá Quảng); 1 giải cho ca khúc nghệ thuật - Lá rơi (lời thơ: Lê Ngọc Nam, tác giả: Nguyễn Đình Thậm); 1 cho Thính phòng - Vãng cổ du ca (Hòa tấu nhạc cụ phương Tây và bộ dõ dân tộc – sáng tác: Nguyễn Ngọc Tú).

Giải Chương trình biểu diễn xuất sắc nhất cho DVD chương trình “Cảm ơn những thiên thần” (tác giả: Trần Thị Thanh Trà). Dịp này, Ban tổ chức còn trao 25 Giải B, 37 Giải C.

Hoa Nguyễn
.
.