Cạm bẫy Vàng Anh:

Hãy cảnh giác với ngay cả anh hàng xóm

Thứ Bảy, 11/11/2006, 09:30

Theo bà Nguyễn Lâm Thuý, Giám đốc Trung tâm Tư vấn học đưòng Vala, hãy giáo dục cho các em nữ, phải biết cảnh giác ngay cả với... anh hàng xóm. Vì không thiếu những câu chuyện đau lòng mà các em nữ là nạn nhân của người thân thiết với gia đình, không loại trừ cả những người đàn ông trong gia tộc.

Giới trẻ hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là ở lứa tuổi trung học phổ thông, đây là giai đoạn đang hình thành nhân cách, các em chưa đủ kinh nghiệm để định hình cho mình một quan điểm sống lành mạnh, mọi tác động từ thế giới bên ngoài đều có ảnh hưởng không nhỏ tới các em. Các trang web đen, vũ trường, quán bar, các tệ nạn xã hội đều rất có thể trở thành cạm bẫy đối với lứa tuổi này mà với những tâm hồn chưa vướng bụi, các em không thể nào đủ tỉnh táo để nhận ra. "Cạm bẫy Vàng Anh" không còn là lời cảnh báo đối với giới trẻ...

Mỗi ngày, Trung tâm Tư vấn học đường VALA  (1088-1-11) nhận được khá nhiều cuộc điện thoại của phụ huynh và các em học sinh ở bậc trung học phổ thông đề nghị được tư vấn, làm thế nào để giúp các em ở lứa tuổi này có một lối sống lành mạnh và đặc biệt tỉnh táo trước vô vàn những hiểm họa mà ở cái tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới", các em không thể nhìn thấy và lường hết được hậu quả.

Có trường hợp một phụ huynh cho biết, con gái chị khi còn học lớp 9 vẫn rất ngoan ngoãn, nhưng vừa bước chân vào lớp 10, chưa hết học kỳ I đã suốt ngày xin tiền mẹ mua quần áo, giày dép và nhuộm tóc, vẽ móng tay móng chân, mỗi lần hàng trăm nghìn. Gần đây nhất, cô bé đòi mua xe ga, khi bố mẹ không đáp ứng được, cô bé này liền bỏ nhà đi bụi và hiện tại thì bố mẹ cô không thể nào bắt được con gái về nhà. Theo tôi, những trường hợp kiểu này mới thực sự đáng ngại, bởi vì biểu hiện ăn chơi đua đòi của cô bé không rõ ràng mà có tính chất ngấm dần, nay đòi cái này, mai xin cái kia, vì thế các bậc phụ huynh thường không để ý, chỉ khi hậu quả xảy ra thì họ mới biết. Khi các em bị cám dỗ bởi đời sống vật chất thì cũng dễ dàng bị nó chi phối, sớm hay muộn cũng sẽ bị lệ thuộc vào nó.

Trước đây, người ta thường quan niệm sinh con trai mới đáng lo trước những tệ nạn nghiện hút, cờ bạc, trai gái, nhưng thực tế cho thấy, các em nữ mới lớn hiện nay có nguy cơ sa vào cạm bẫy nhiều hơn và nhanh hơn các em trai. Nếu vào một vũ trường, bạn sẽ thấy tỉ lệ nam nữ là như nhau, thậm chí đối tượng nữ có nguy cơ cao (gái nhảy) cũng nhiều hơn đối tượng nam (trai nhảy).

Đặc điểm tính cách dễ nhận thấy nhất ở lứa tuổi này là cá tính mạnh, thích tự do, thích làm trái ý người lớn, đặc biệt ở các em nữ mặc dù cá tính mạnh, luôn thích khẳng định cái tôi của mình nhưng thường hay rơi vào trạng thái cảm xúc thái quá. Nghĩa là vui cũng vui quá mà buồn cũng buồn quá. Trong trạng thái ấy, các em sẽ rất dễ nảy sinh những hành động đáng tiếc.

Khi nghiên cứu lứa tuổi có nguy cơ cao này, tôi chợt nhận ra một điều, không chỉ các em học sinh hư, cá biệt mà ngay cả các em học sinh học rất giỏi, ngoan ngoãn, lễ phép với cha mẹ và thầy cô giáo cũng đã từng rơi vào cạm bẫy, có thể do các em chủ động, cũng có thể do các em bị lạm dụng mà không biết.

Một người mẹ có con gái 16 tuổi, là học sinh lớp 10 một trường có tiếng ở Hà Nội điện thoại đề nghị được tư vấn trong tâm trạng hoảng loạn. Chị cho biết, chị tình cờ đọc được đoạn "chat" của cô con gái và bạn trai, mà nội dung của nó vừa gây bất ngờ vừa gây sợ hãi đối với một bà mẹ từ trước đến nay vẫn tin rằng, con gái mình "chẳng biết gì" ngoài chuyện học hành. Hóa ra, cô bé đã quan hệ tình cảm với bạn trai như cơm bữa, và lần gần đây nhất, cả hai đều không sử dụng biện pháp phòng tránh nào, vì thế cô bé lo sợ hỏi cậu bạn rằng: "như thế liệu có thai không?". Trong trường hợp này, chỉ có thể giải thích là do tâm lý tò mò thích được khám phá điều mới lạ và cũng không loại trừ nguyên nhân do bị tác động từ phim ảnh, các trang web đen.

Những cô bé phổng phao lớn trước tuổi, xinh đẹp dễ nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao vì thường bị các phần tử xấu lợi dụng. Có thể nói, ra đến đường là đối mặt với hàng trăm nguy cơ. Hãy giáo dục cho các em nữ, phải biết cảnh giác ngay cả với... anh hàng xóm. Vì không thiếu những câu chuyện đau lòng mà các em nữ là nạn nhân của người thân thiết với gia đình, không loại trừ cả những người đàn ông trong gia tộc.

Ngoài ra, tôi cho rằng, nguyên nhân chính đẩy các em vào các cạm bẫy, đáng tiếc lại là từ phía gia đình. Học sinh trung học mà đã được cha mẹ sắm xe máy trị giá cả trăm triệu đồng để đi học, lối sống "trên tiền" của bố mẹ đã tác động không nhỏ tới con cái. Có em lại thường xuyên bị cha mẹ đánh đập, hắt hủi khiến con cái họ cũng bị nhiễm tính cục cằn, thô lỗ và thường có suy nghĩ tiêu cực tìm đến cái chết hoặc bỏ nhà đi lang thang.

Một cậu bé 14 tuổi đã điện đến Trung tâm vừa khóc vừa nói: "Cháu rất muốn chết hoặc giết một ai đó...", tìm hiểu mới biết hoàn cảnh của cậu khá éo le, chỉ cần một điểm 2 là bị bố đập đầu vào tường, và tất nhiên không bao giờ bố cậu nghe cậu nói. Người mẹ mải mê buôn bán, tuy có thương con nhưng bà chỉ bật cười khanh khách mỗi khi nghe cậu tâm sự: "Con muốn giết một ai đó...". Thực ra, chúng ta có thể ngăn chặn được các hiểm họa đối với con em mình nếu biết lắng nghe chúng và chia sẻ với chúng một cách bình đẳng

Ly Anh (ghi)
.
.
.