Những điều chưa biết về chuyên án cuối cùng mà Thượng tá, liệt sỹ Hứa Văn Tấn đã tham gia

16:22 09/03/2011
Đến nay, đã hơn 100 ngày người chiến sỹ Công an kiên trung Hứa Văn Tấn hy sinh. Nhắc đến anh, đồng đội, người thân và tất cả những người dân trên địa bàn đều thấy xúc động và tự hào. Anh đã ngã xuống để mang lại bình yên cho mảnh đất quê hương. Cuộc chiến cuối cùng mà Thượng tá Hứa Văn Tấn tham gia cùng đồng đội giờ đã trở thành một phần ký ức không thể nào quên của tất cả mọi người trong ngôi nhà chung Công an tỉnh Lạng Sơn.

Cuộc chiến quyết liệt

Từ tháng 8/2010, Công an TP Lạng Sơn đã phát hiện một đường dây buôn bán trái phép chất ma túy lớn từ nội địa qua địa bàn Lạng Sơn để đưa ra nước ngoài. Đường dây này có điểm giao dịch, mua bán là nhà của Đào Thị Minh Huệ, 38 tuổi, ở thôn Đồn Vang (Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn). Sau hơn một tháng tổ chức trinh sát, xác minh về đối tượng Huệ, tổ công tác đã nắm được thông tin cần thiết về đường dây ma túy này.

Qua đó được biết, Huệ là đối tượng đã bỏ chồng, sau đó cô ta lấy chồng hai thì bị nghiện và chết vì HIV. Sau đó, Huệ chuyển về nhà bố mẹ đẻ ở Hữu Lũng ở. Cũng từ đó, cô ta cặp kè với rất nhiều đối tượng, trong đó có gã bồ hiện tại là một kẻ buôn ma túy siêu hạng. Khi anh bồ này bị bắt, chính Huệ là người đứng ra móc nối với các đối tượng buôn bán ma túy, trong đó có đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh Bắc Ninh - Tây Bắc - Lạng Sơn. Và Huệ đã lấy địa điểm nhà làm nơi giao dịch - mua bán. Có thể nói, đây là đường dây tội phạm chuyên nghiệp, buôn bán ma túy với số lượng lớn.

Do đó, lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo thành lập chuyên án, giao cho Công an TP Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt xóa. Tất cả các trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm của Công an TP Lạng Sơn, trong đó có Thượng tá Hứa Văn Tấn, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH, đã được chọn vào tham gia chuyên án.

Việc đầu tiên các anh bắt tay làm ngay là tiếp cận, nắm phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, đồng thời tiếp cận, vẽ sơ đồ nhà của đối tượng Huệ và khu vực xung quanh để bố trí lực lượng phá án. Quá trình xác minh, Ban chuyên án (BCA) nhận thấy đây là nhóm tội phạm hoạt động theo nhiều công đoạn, trong quá trình vận chuyển thường xuyên thay đổi phương tiện và sử dụng vũ khí nóng rất nguy hiểm. Việc khống chế vũ khí, bắt giữ, thu tang vật khi xe ôtô đang vận chuyển trên đường là không khả thi, nên BCA quyết định tổ chức bắt quả tang những đối tượng trong đường dây tại nhà Huệ. Mọi phương án đấu tranh đã được BCA lên kế hoạch tỉ mỉ và cẩn trọng.

Từ 8h ngày 25/9, BCA huy động 25 CBCS dày dạn kinh nghiệm của Công an TP Lạng Sơn, cùng 3 đồng chí lãnh đạo đơn vị trực tiếp chỉ huy các mũi trinh sát, tiếp cận nhà đối tượng Huệ. Ngôi nhà này nằm gần trạm soát vé Cầu Lường, trước hiên nhà có bụi cây tốt um. Hôm đó thế nào toàn khu vực này bị mất điện, cạnh nhà Huệ lại có đám cưới dựng rạp, nên toàn bộ khu nhà của cô ta tối sầm, rất khó quan sát.

Tất cả các mũi trinh sát đã được bố trí hợp lý để chờ thời cơ hành động, trong đó, mũi trinh sát của Thượng tá Hứa Văn Tấn trong vai những người lái xe ôm đứng gần nhất so với địa hình tấn công. Rải rác xung quanh các bụi rậm gần đó là các trinh sát đang chờ sẵn. Ở đoạn đường cách đó không xa là một chiếc xe tải bịt kín thùng, bên trong cũng là các CBCS của Công an thành phố đang ém quân.

11h45' cùng ngày, hai đối tượng xuất hiện từ xe ôtô 4 chỗ màu đen, đeo BKS 30P-1102 (biển giả) vào nhà đối tượng Huệ và đóng cửa lại. Khi vào, đối tượng mang 2 túi, một túi màu đỏ nghi chứa "hàng", còn túi kia giống túi đựng vợt cầu lông, nhiều khả năng dùng để đựng vũ khí. Vài phút sau, lệnh tấn công được phát ra.

Mũi đầu tiên do Thượng úy Đinh Ngọc Hòa chỉ huy bật cửa tràn vào, nhiệm vụ của các anh là phải tìm nhanh chỗ đối tượng đặt chiếc túi chứa vũ khí. Khi nhìn thấy chiếc túi đó, Trung úy Hòa đã nhào vào vồ lấy, không cho đối tượng có đủ thời gian dùng vũ khí đó chống lại lực lượng truy bắt. Khi Hòa vừa ôm được chiếc túi thì một đối tượng (sau này xác định là Sơn "trọc") liền xông vào vật lộn, kẹp cổ anh nhằm giành lại vũ khí.

Lúc này, các mũi trinh sát kịp thời ập vào, đối tượng Nghĩa (đồng bọn của Sơn "trọc") đã bị hai đồng chí Tuấn và Cường khống chế, quật ngã; còn đối tượng Huệ cũng bị đồng chí Kiên khống chế không cho cô ta chạy trốn. Về phía đối tượng Sơn, lợi dụng lúc thiếu ánh sáng, hắn liền lùi lại và chạy ra khu nhà vệ sinh phía sau.

Đối tượng Nghĩa và tang vật vụ án.

Đúng lúc này, mũi truy kích do Thượng tá Hứa Văn Tấn dẫn đầu đã vào hỗ trợ đồng đội, anh nhanh chóng áp sát ngay sau hắn. Sơn bắt đầu nao núng vì thấy có thêm nhiều người ập vào. Lợi dụng sơ hở đó, bằng động tác võ thuật thuần thục, đồng chí Hòa đã lộn một vòng bật ra ngoài, vừa tránh được đường đạn hiểm ác của Sơn, vừa giữ được túi vũ khí an toàn.  Lúc này Sơn như con thú cùng đường, hắn đã dùng súng bắn thẳng vào người đồng chí Tấn làm anh bị thương nặng, sau đó hắn chạy vọt ra cửa sau.

Tại đây, Sơn thấy đồng chí Kiên đang ghì giữ Huệ, hắn tiếp tục giơ súng kề vào đầu đồng chí Kiên uy hiếp anh phải thả Huệ. Nhưng Kiên đã phản ứng rất nhanh, anh đẩy Huệ lao mạnh về phía Sơn  làm hắn bất ngờ không bắn được. Sau đó, hai đối tượng này đã bỏ chạy lên khu đồi rậm phía sau nhà. Khi biết đã bị Công an bao vây trong nhà, tên lái xe đang ngồi trên ôtô vội lái xe bỏ chạy. Tổ công tác đã dùng xe ôtô đuổi theo nhưng không có kết quả. Hắn đã chèn gẫy giảm xóc xe của tổ công tác, sau đó đâm bật cần barie của trạm soát vé và bỏ chạy về hướng Bắc Giang - Hà Nội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng tham gia chuyên án nhanh chóng đưa đồng chí Tấn đến Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng cấp cứu. Nhưng do vết thương quá nặng, Thượng tá Hứa Văn Tấn đã hy sinh vào lúc 13h ngày 25/9. Biến đau thương thành hành động, tất cả CBCS Công an tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc với quyết tâm sắt đá, đó là bằng mọi cách phải truy bắt được 3 đối tượng trốn chạy.

Đại tá Nông Văn Định, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp xuống hiện trường triển khai lực lượng bao vây, truy kích. Tất cả các đơn vị đã được huy động vào cuộc: Công an huyện Hữu Lũng; lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát phòng chống ma túy, CBCS Bộ Chỉ huy Quân sự huyện, Sư đoàn 3 - Bộ Quốc phòng, dân quân, Công an xã… phối hợp với Công an TP Lạng Sơn truy bắt các đối tượng. Một mặt tổ chức chốt tại các điểm tạo thành vòng vây không cho đối tượng trốn thoát, mặt khác lập 3 đội truy kích gồm: lực lượng Công an chủ công và dân quân, Công an xã sử dụng 3 chó nghiệp vụ truy theo nguồn hơi.

Sau hơn 3 giờ truy lùng, đến 15h30' cùng ngày, chó nghiệp vụ đã phát hiện đối tượng Sơn đang ở trên đồi, nơi có nhiều bụi cây rậm, cách nhà đối tượng Huệ khoảng 2km. Các đội truy kích đã khép chặt vòng vây, lãnh đạo các đơn vị như Công an TP, Công an huyện Hữu Lũng, PC65 Công an tỉnh Lạng Sơn đã vào vị trí tiếp cận để vận động đối tượng. Khi ở vị trí cách đối tượng 4m, các đồng chí Công an đã dùng loa kêu gọi hắn hạ vũ khí đầu hàng. Từ trong hốc đá, Sơn nói vọng ra: "Ông Công an kia chết chưa?". Phía ta đáp trả: "Anh ấy vẫn còn sống, đề nghị anh ra hàng để hưởng khoan hồng". Sơn đã trả lời: "Tôi không thể ra, vì trước sau gì thì cũng sẽ chết… Anh xin lỗi em, bố xin lỗi các con", sau đó là tiếng súng nổ khô khốc vang lên. Sơn đã tự sát.

Các mũi trinh sát tiếp tục bao vây, truy lùng Huệ. Nhưng do đối tượng là người địa phương, lợi dụng quen thuộc địa bàn nên đã bỏ trốn ra QL1A, vẫy xe ôtô trốn về xuôi. Lúc này, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khẩn trương lần theo dấu vết của Huệ. Các anh đã đi Bắc Giang, Hà Nội, truy theo tất cả những mối quan hệ của cô ta để lần tìm. Đồng thời, các anh đã tiếp xúc với những người có uy tín với Huệ, vận động cô ta ra đầu thú. Đến ngày 6/10, Huệ đã đến Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lạng Sơn đầu thú.

Tiếp đó, ngày 13/10, đối tượng Tạ Đình Hưng (người lái xe ôtô bỏ chạy) cũng đầu thú tại Công an TP Lạng Sơn. Đến nay, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Bọn chúng gồm: Trần Đức Nghĩa, 36 tuổi, trú tại xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, Bắc Ninh; Đào Thị Minh Huệ, 38 tuổi, trú tại xã Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn và Tạ Đình Hưng, 36 tuổi, trú tại Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội. Còn đối tượng Lê Quang Sơn - tức Sơn "trọc", 37 tuổi, trú tại phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh là đối tượng trực tiếp chuẩn bị vũ khí, trực tiếp bắn đồng chí Hứa Văn Tấn hy sinh, đã tự sát khi bị truy kích.

Ngày 14/10, Công an tỉnh Lạng Sơn đã thu giữ được chiếc xe mang BKS 30P-1102, mà các đối tượng dùng để vận chuyển ma túy. Qua kiểm tra trong xe có 1 giấy phép lái xe mang tên Trần Đức Nghĩa; 84 viên ma túy tổng hợp; 1 quả lựu đạn dùng để tự sát; 1 bình xịt hơi cay; 22 viên đạn ghém, đạn hoa cải; 1 bộ quần áo Cảnh sát loại xuân hè; 2 bộ quần áo Quân đội loại xuân hè; 4 biển số xe ôtô giả, gồm 2 bộ biển màu xanh, 1 bộ biển màu đỏ, 1 bộ biển màu trắng và 3 con dao gấp.

Người anh hùng trong lòng đồng đội

Kể về người cán bộ kiên trung của mình, Đại tá Nông Văn Định, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn ngậm ngùi rằng, đồng chí Tấn gần 10 năm gắn bó với Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Lạng Sơn, gắn bó với mặt trận khó khăn này nên anh rất có kinh nghiệm trong chiến đấu và đạt rất nhiều thành tích đáng tự hào. Từ tháng 5/2010, anh chuyển sang Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Lạng Sơn. Ở bất kỳ vị trí công tác nào, anh cũng luôn phát huy tốt năng lực và nhiệt tình trong công tác phòng, chống ma túy.

Đánh giá về Thượng tá Hứa Văn Tấn, đồng chí Hoàng Anh, Trưởng Công an TP Lạng Sơn cho biết: Đồng chí Hứa Văn Tấn là người nhiệt tình, tâm huyết với công việc, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, kề vai sát cánh cùng đồng đội bám sát địa bàn, kiên trì cảm hóa, giáo dục được nhiều người lầm lỗi trở thành những công dân tốt. Đồng chí luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Là một trinh sát giỏi, anh Tấn đã phát hiện, xử lý hàng trăm nguồn tin, kịp thời báo cáo lãnh đạo và trực tiếp cùng đồng đội triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn, góp phần cùng đơn vị bắt, thu giữ gần 100 bánh heroin cùng nhiều tang vật. Các chuyên án trong năm 2010 như bắt giữ 14 bánh heroin; 30 bánh heroin…, anh Tấn đều được tham gia ở vị trí trực tiếp tấn công, bắt giữ các tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Với những thành tích đó, Thượng tá Hứa Văn Tấn đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang hạng nhất; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh tặng giấy khen…

Trong chuyên án cuối cùng mà Thượng tá Hứa Văn Tấn tham gia cùng đồng đội, anh đã cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Lạng Sơn tuyển chọn, xây dựng cộng tác viên, tính toán đưa trinh sát thâm nhập đường dây để nắm phương thức, thủ đoạn hoạt động phục vụ đấu tranh chuyên án. Thực hiện phương án triệt phá đường dây tội phạm ma túy này, đồng chí Tấn đã xung phong vào mũi tấn công nguy hiểm nhất, truy bắt tên Sơn "trọc". Và trong giây phút hiểm nghèo đã bị đối tượng bắn bị thương và anh dũng hy sinh.

Viên đạn hiểm ác của tên tội phạm đã đi vào phần nội tạng, vào động mạch và cướp đi tính mạng anh. Suốt mấy tiếng đồng hồ các bác sỹ mổ dò tìm đầu đạn mà không thấy, Đại tá Nông Văn Định đã rơi nước mắt mà khấn thầm: "Tấn ơi, em có thương các anh thì chỉ chỗ để anh biết đầu đạn ở đâu em nhé. Nếu phải dùng máy dò thì đau đớn lắm". Thật lạ là chỉ ít phút sau, các bác sỹ đã tìm và gắp ra được viên đạn nằm trong động mạch của anh.

Thượng úy Đinh Ngọc Hòa - người cùng kề vai sát cánh với anh Tấn trong chuyên án máu lửa này đã kể lại rằng, suốt những ngày lăn lộn ở địa bàn trinh sát nắm tình hình để phá đường dây ma túy do đối tượng Nghĩa cầm đầu, anh Tấn luôn tỏ ra tự tin. Trong vai người lái xe ôm đón khách ở gần điểm giao hàng là nhà đối tượng Huệ, anh Tấn đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng và yểm trợ được đồng đội rất nhiều.

Theo Đại tá Nông Văn Định, chuyên án cuối cùng mà anh Tấn tham gia cùng đồng đội là chuyên án mang tính trọn vẹn cao, các đối tượng trong vụ án đã bị bắt giữ, tiêu diệt, thu đầy đủ tang vật, vũ khí và tổ chức rút cộng tác viên ra khỏi chuyên án, đảm bảo an toàn, bí mật; tài liệu chứng cứ được củng cố chặt chẽ, phục vụ tốt cho việc truy tố, xét xử vụ án trước pháp luật. Cả 3 đối tượng còn lại đã sa lưới. Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Trước cuộc chiến đấu kiên cường và sự hy sinh cao cả của Thượng tá Hứa Văn Tấn cùng đồng đội, mới đây, Công an tỉnh Lạng Sơn đã làm hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Thượng tá Hứa Văn Tấn, và hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng ba cho Thượng úy Đinh Ngọc Hòa.

Lời khai của tên trùm ma túy

Trần Đức Nghĩa là đối tượng lỳ lợm, hắn có cái mặt khó coi với đôi mắt gườm gườm, đôi môi thâm sì và lớp da mặt dày, sù sì gớm ghiếc. Gần 3 tháng kể từ khi hắn bị bắt, giờ chúng tôi mới gặp được hắn trong Trại tạm giam - Công an tỉnh Lạng Sơn. Trông Nghĩa già hẳn, nhưng nét tinh quái, cáo già của hắn chẳng hề giảm đi chút nào.

Cách đây từ hơn chục năm, Nghĩa đã từng nổi tiếng trong giới cộm cán ở Bắc Ninh với những trò làm ăn chộp giật, những trò đánh đấm trả thù. Cũng phải thôi, bởi với cái bản mặt sát thủ của hắn, xung quanh hắn với đủ các loại bạn bè đầu trộm đuôi cướp, thì Nghĩa cũng đã nhanh chóng có được sự "nể nang" của hầu hết dân anh chị trong và ngoài vùng. Trong số các bạn bè thuộc dạng cộm cán của mình, Nghĩa thân nhất với Sơn "trọc", một đối tượng cờ bạc và giang hồ khét tiếng của đất Bắc Ninh.

Hai thằng ở gần nhà nhau, cùng nghiện ma túy nặng và cùng có chung sở thích là nói chuyện bằng "dao búa", nên việc gọi chúng là "cặp bài trùng" thì chẳng có gì là sai. Nếu nói về ngón ăn chơi của “cặp bài trùng” này, các chiến sỹ Công an TP Lạng Sơn trong quá trình trinh sát phải choáng váng. Có buổi tụ tập vui nhậu ở một nhà hàng sang trọng với đủ các ngón chơi bời từ A đến Z, Nghĩa "nhẹ nhàng" vẩy ra cả vài tỉ đồng. Nghĩa thay xe ôtô như thay áo, tất cả các dòng xe hạng sang mới xuất hiện Nghĩa đều đặt mua bằng được. Không chỉ vậy, Nghĩa còn sở hữu rất nhiều bất động sản, từ Bắc Ninh đến Lạng Sơn (Nghĩa chuyển lên Lạng Sơn sinh sống vài năm nay), ở đâu hắn cũng mua đất và làm nhà hoành tráng.

Phía bên ngoài nhà đối tượng Huệ - địa điểm các đối tượng giao dịch, mua bán ma túy.

Hắn nghiện ma túy, nhưng là dòng ma túy cao cấp, đắt tiền. Chính bởi vậy nên khi gặp Nghĩa trong Trại tạm giam, thấy hắn ta vẫn béo tốt nên tôi hỏi: "Anh nghiện ma túy mấy chục năm rồi mà sao vẫn béo vậy?", Nghĩa đáp lại với giọng pha chút tự hào: "Em chỉ dùng loại đặc biệt, đắt tiền chứ không phải hàng lôm côm". Mà quả thế thật, các trinh sát trong chuyên án này kể lại rằng, số tiền mỗi ngày hắn đốt vào ma túy lên đến vài triệu đồng.

Vì có nhiều tiền, nên Nghĩa cũng nổi tiếng trong đám anh chị bởi thói hào phóng và chơi ngông. Trong xe ôtô của Nghĩa lúc nào cũng có cả vốc ma túy tổng hợp (mỗi viên trị giá hàng trăm nghìn đồng). Hắn cứ để bừa bãi trên xe, bất kể ai lên xe cũng được Nghĩa mời cắn thuốc, việc mời mọc đó bình thường như thể người ta mời nhau hút điếu thuốc. Sau này khi cơ quan điều tra thu được xe ôtô của hắn, kiểm tra trên xe, lực lượng Công an đã thu được 84 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan như đã nói ở trên.

Chỉ có buôn ma túy mới khiến cho Nghĩa - một kẻ học hành lộ cộ, nghề nghiệp không có… mới có thể giàu có đến thế. Ở thời kỳ "đỉnh cao" của sự giàu có và ngay cả đến giờ, khi là tên tội phạm đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam, Nghĩa cũng chẳng mấy khi nhớ đến vợ và 2 đứa con nhỏ của mình ở quê. Tôi hỏi Nghĩa lúc này có nghĩ gì đến vợ con không, và có muốn nhắn nhủ gì cho họ? Cái mặt lỳ lợm của hắn bỗng tươi tỉnh hẳn, hắn vội đáp lại ngay: "Có ạ, nhờ chị bảo vợ em thuê luật sư cho em, thuê người giỏi vào…". Thú thực là khi nghe hắn nói xong, tôi đã rất tức giận. Vẫn biết hắn là loại ít học, một tên tội phạm cộm cán, nhưng tôi vẫn tin hắn còn có chút tình người, ít ra là với vợ và con hắn. Nhưng hóa ra không phải, hắn thực sự là kẻ vô tâm, ích kỷ, chỉ biết lo cho chính bản thân mình.

Trước khi bị bắt, Nghĩa đang cặp kè với một cô sinh viên của một trường đại học ở Hà Nội. Nghĩa thú nhận là hắn rất yêu cô gái này, bởi ở cô có sự trẻ trung, trí thức và biết chiều hắn, điều mà người vợ ở quê hắn không có. Nghĩa bảo hắn chẳng tiếc gì với cô gái này, hắn sẵn sàng thuê nhà đẹp, mua xe, đồ dùng đắt tiền để cung phụng cô ta như một bà hoàng. Tôi không hỏi giờ "tình yêu" đó thế nào, nhưng có thể đoán chắc được rằng, nó đã tan theo bong bóng xà phòng, bởi anh người yêu "đại gia" đó giờ không còn khả năng bao bọc nữa, và thứ tình yêu thực dụng đó sẽ tan mau khi tiền không còn…

Ngoài thân với Sơn "trọc", Nghĩa còn có mối quan hệ mật thiết với Tạ Đình Hưng - một tay cờ bạc máu mặt ở Hà Nội và gã bồ của đối tượng Đào Thị Minh Huệ. Sau khi bồ của Huệ bị bắt, vì cần tiền đi thăm nuôi bồ và trang trải cuộc sống, Huệ đã móc nối với Nghĩa để tìm cơ hội làm ăn và được Nghĩa nhận lời. Khoảng giữa tháng 9/2010, Huệ điện thoại cho Nghĩa nhờ mua 5 bánh heroin. Để có tiền mua hàng, Nghĩa đã bàn với Hưng mang chiếc xe Mitsubishi GRANIT, loại 7 chỗ, mang BKS 30F-2854 đi cầm cố để hùn tiền với Sơn "trọc" đi Sơn La mua ma túy về giao cho Huệ. Lần đó chúng mua 5 bánh heroin với giá 180 triệu đồng/bánh.

Quá trình đi Sơn La mua ma túy vận chuyển về Bắc Ninh rồi mang lên Lạng Sơn tiêu thụ, bọn Nghĩa đã chuẩn bị vũ khí và phân công nhau sẵn sàng chống trả lại lực lượng Công an khi bị phát hiện, bắt giữ. Nghĩa chỉ đạo đàn em, trên đường đi, nếu thấy lực lượng Cảnh sát giao thông thì phải lách qua, trong trường hợp không lách được thì cứ đâm thẳng, bất luận thế nào cũng không dừng lại. Còn nếu thấy lực lượng Cảnh sát mặc áo xanh chặn đường thì cứ thế rút súng bắn. Thậm chí, Nghĩa còn chuẩn bị cả lựu đạn tự sát, trong trường hợp bị phát hiện thì hắn sẽ kẹp lựu đạn để nó "nổ banh xác" ngay lập tức. Cả bọn luôn nghĩ rằng, với số lượng hàng lớn như vậy, đằng nào cũng chết nên trong quá trình vận chuyển, chúng rất liều lĩnh và manh động. Và khi bọn Nghĩa về đến Lạng Sơn để giao hàng cho Huệ thì bị lực lượng Công an bao vây và ra tay quyết liệt

Quốc Trung - Hương Giang