Kinh hoàng trong giáo phái đa thê
Cái bóng của sự sợ hãi
Xem tivi tuần này, tôi đã chứng kiến những hình ảnh từ một khu vực biệt lập của
Lý do khiến tôi khóc rất đơn giản - hình ảnh về các phụ nữ mặc váy dài chấm mắt cá chân, đang nắm lấy tay những đứa trẻ mắt sáng màu khiến tôi rơi vào Miền ký ức khủng khiếp. Vì tôi đã từng là một trong số họ.
Rất nhiều trong số các bé gái tuổi teen ấy đang mang bầu và một số đã kịp có con. Rất ít trong số 416 người trẻ tuổi được đưa ra khỏi giáo phái ở vùng sa mạc
Nhưng khi những đứa trẻ được giải thoát chơi đồ chơi được quyên tặng, các nhân viên cứu trợ xã hội cam đoan rằng cái bóng của sự sợ hãi cuối cùng cũng đang rời bỏ chúng.
Không ai biết rõ hơn tôi về thực tế khủng khiếp của cuộc sống tại trang trại Yearning for Zion (YFZ) gần Eldorado, phía Nam Dallas, Texas - nơi tôi sinh ra và lớn lên trong giáo phái đa thê có tên gọi tắt là FLDS. Chỉ có tôi mới đủ may mắn trốn thoát. Tôi đến từ nơi có sáu thế hệ tín đồ đa thê, những người đã hình thành nên giáo phái FLDS hùng mạnh với 10.000 thành viên.
Tổ chức này là một nhánh của giáo hội Mormon nhưng đã tách ra để bảo vệ quyền có hơn một vợ của các thành viên nam - một tập tục mà các tín đồ Mormon đã từ bỏ từ đầu thế kỷ trước.
![]() |
|
Cảnh sát giải cứu những người phụ nữ. |
Khi còn nhỏ, tôi nhớ đã bị nhìn một cách khinh Miệt khi chúng tôi bước vào thị trấn trong những chiếc váy dài nhạt màu của mình. Dân bản địa gọi chúng tôi một cách khinh Miệt là "lũ đa thê" và đôi khi ném đá vào chúng tôi nhưng tôi không quan tâm. Điều đó càng khiến cho trí óc non nớt và ngây thơ của tôi tin rằng những người ở thế giới bên ngoài đều là quỷ dữ.
Vào tuổi 18, đó là năm 1986, tôi được sắp xếp để cưới một người đàn ông 50 tuổi xa lạ, một thành viên trong giáo phái - bởi vì đó là điều mà các cô gái trẻ trong cộng đồng chúng tôi mong đợi.
Người ta cho đó hoàn toàn là tự nhiên: lãnh đạo giáo phái, nhà tiên tri của chúng tôi, quyết định bạn nên kết hôn với ai và bạn phải có trách nhiệm làm điều đó mà không được lưỡng lự. Nhưng tôi thì không. Khi tôi bị ép buộc phải kết hôn, đó là một thời điểm bước ngoặt đối với tôi - giây phút khiến tôi nghi ngờ mọi thứ mình đã được dạy.
Thế nhưng, những giáo lý trong tôi mạnh mẽ đến mức tôi vẫn tuân thủ những nguyên tắc của giáo phái, phớt lờ những câu hỏi đang ám ảnh đầu óc mình.
Vì vậy, trong suốt 15 tiếp theo, tôi đã chịu đựng người chồng của mình, Merril, người có 6 bà vợ khác, và có ít nhất 8 đứa con: 5 trai và 3 gái. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ những mệnh lệnh của chồng - bao gồm cả việc đối xử với ông ta như một vị thánh. Nếu tôi từ chối hoặc không làm tròn nghĩa vụ, tôi sẽ bị trừng phạt. Mọi hành động của tôi đều bị theo dõi và tôi không bao giờ được phép có tiền riêng. Tôi biết mình đang bị kiểm soát và điều đó làm tôi khiếp sợ.
Chị gái tôi (cũng là một thành viên giáo phái FLDS) và tôi thường nói đùa một cách cay đắng: "Đừng uống rượu punch" - ám chỉ tới một cuộc tự sát tập thể của 900 thành viên giáo phái Thánh đường Nhân dân bằng cách uống rượu punch có độc theo lệnh của Đức cha Jim Jones ở Guyana vào năm 1978. Chúng tôi luôn sợ rằng điều đó có thể xảy ra với chúng tôi.
Trong thực tế, kể từ khi Warren Jeffs thừa hưởng vị trí lãnh đạo giáo phái từ cha mình vào năm 2002, ông ta đã rao giảng rằng bản thân là hiện thân của Chúa Jesus. Ông ta nói về việc đưa các tín đồ giáo phái đa thê tới nơi mà ông ta gọi là "Chốn trung tâm".
Chồng tôi rất thân với Jeffs, người được đồn là có tới 180 vợ, vì vậy, có rất nhiều khả năng là ngoài chồng tôi, tôi cùng 6 bà vợ khác của ông ta cũng như những đứa con của chúng tôi sẽ nằm trong số những người đầu tiên được đưa tới "Chốn trung tâm", bất kể nơi đó ở đâu.
Có lần tôi đã phàn nàn với Jeffs về cách đối xử của chồng. Ông ta nói tôi thật ngu ngốc. Tôi không bao giờ than phiền nữa ngay cả khi không được phép hôn và ôm ấp các con mình do lệnh cấm của giáo phái. Tôi cũng không thể bảo vệ các con trước giáo chủ Jeffs, người chuyên gả cưới những bé gái cho các thành viên nam trong giáo phái. Đứa con gái 12 tuổi của tôi - Betty, cũng từng bị giam giữ như một tù nhân thực sự trong nhà của ông ta trong 3 ngày. Tôi không bao giờ biết chắc được điều gì đã xảy ra với con bé ở đó.
Bỏ chạy khỏi sự khiếp đảm
Thế là, vào tháng 4/2003, ở tuổi 35 và chỉ với chưa đầy 20 USD trong túi, tôi đã bỏ chạy cùng 8 đứa con của mình. 3 năm sau, những lời khai của tôi trở thành phần quan trọng trong vụ xét xử giáo chủ Jeffs vì tội đồng lõa hiếp dâm một bé gái 14 tuổi, người bị ép phải kết hôn với anh họ đã trưởng thành. Ông ta bị tống giam và vẫn đang chờ ra hầu tòa vì các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em khác.
Tôi đã ở đó vào cái ngày Jeffs bị kết tội hiếp dâm: 25/9/2007. Đó là một cảm giác không thể nào quên. Tôi cuối cùng cũng được giải thoát khỏi ảnh hưởng tàn ác của hắn.
Giáo phái FLDS cũng tạo ra rất nhiều Warren Jeffs khác - những gã đàn ông say mê quyền lực, luôn nhất quyết kìm kẹp nhiều bà vợ cùng các con của mình. Tuy nhiên, để giải thích tại sao và để nói rõ với các bạn về cuộc sống như thế nào trong thế giới mê muội của giáo phái FLDS, tôi thật sự cần phải quay trở về lúc ban đầu.
Các bạn biết đấy, tôi không có một tuổi thơ bình thường. Cha tôi không muốn tôi đi học những trường bình thường và tôi sống trong một khu liên hợp của giáo phái FLDS.
Cha tôi thường đi đây đó vì công việc - đàn ông trong giáo phái được quyền đi lại tự do. Trong khi đó, phụ nữ chỉ có thể làm vậy nếu được phép và thậm chí sẽ biến thành tù nhân hoàn toàn bởi những lần mang thai liên tục.
![]() |
|
Khu nhà của giáo phái đa thê. |
Mẹ tôi ngày càng bị suy nhược vì sự cách ly. Bà than phiền rằng bà không biết sống vì cái gì và sẽ ra sao khi bà chết. Khi lên 6 tuổi, tôi quả thật đã "bị tẩy não" khi nói với mẹ mình rằng. "Mẹ, con nghĩ tốt hơn là cha sẽ nhanh cưới ngay một cô vợ mới". Đó là cách tôi đã được đào tạo để suy nghĩ. Không lâu sau đó, cha tôi đã tìm được một người vợ mới.
Tuy nhiên, ngay cả vào thời điểm đó, tôi bắt đầu nhận ra những điều kỳ lạ, ví dụ như sự thật là rất nhiều phụ nữ đeo kính đen. Việc đánh đập cũng thường xuyên xảy ra trong ngôi nhà của chúng tôi. Mẹ đánh đập hai chị gái tôi và tôi hàng ngày, từ những cái vụt nhẹ vào phía sau đến những trận đòn bằng dây lưng.
Tôi chưa bao giờ nói với cha tôi về việc đánh đập bởi vì đó là điều phải chấp nhận trong văn hóa của chúng tôi. Những gì mẹ tôi đang làm không bị coi là ngược đãi mà là điển hình của việc làm cha mẹ tốt.
Dù sao thì cũng chẳng có gì để hướng tới, để nhìn xem cái gì sẽ đến. Cộng đồng chúng tôi hiếm khi nhìn thấy một ai khác từ bên ngoài vào.
Sau đó, tôi có cảm giác mình là cô gái may mắn nhất thế giới khi trở thành một trong những tinh hoa của Thượng đế. Tôi thuộc về dòng dõi hoàng gia của FLDS bởi vì tôi có dòng máu đa thê lâu đời.
Bà tôi thường kể cho tôi nghe về việc cụ của bà đã trở thành một trong những người đầu tiên sáng lập ra nguyên tắc về "cuộc hôn nhân thiên mệnh" như thế nào. Bà cũng dạy tôi rằng mục tiêu độc nhất của tôi khi có mặt trên cõi đời này là sinh càng nhiều con càng tốt và Thượng đế sẽ tiết lộ tên của người đàn ông mà Người muốn tôi kết hôn thông qua nhà tiên tri của chúng tôi.
Chúng tôi cũng lớn lên trong những suy nghĩ khiếp đảm về sự kết thúc của thế giới. Chúng tôi đã được nhồi nhét rằng chúng tôi là những người đã được Thượng đế lựa chọn và khi sách khải huyền xuất hiện, chắc chắn là như vậy, chúng tôi sẽ được cứu sống trong khi những kẻ đồi bại sẽ bị giết chết và thế giới bị hủy hoại.
Sẽ chỉ có một điềm báo trước. Trước khi Thượng đế tàn sát những kẻ đồi bại, Người sẽ cho phép chúng thử giết hại chúng tôi. Vì vậy, chính quyền, gồm toàn những kẻ xấu xa, sẽ tìm mọi cách thủ tiêu mọi người trong cộng đồng của chúng tôi nhưng nếu chúng tôi mộ đạo, Thượng đế sẽ lắng nghe lời cầu nguyện của chúng tôi và bảo vệ chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi duy trì quan hệ chỉ trong cộng đồng riêng của mình nghiêm ngặt đến như vậy.
Là một cô gái trẻ đang lớn, tôi không nghi ngại bất cứ điều gì về những giáo lý trên ngoài việc tại sao chúng tôi không bao giờ được dạy bảo về tình dục.
Mặc dù chúng tôi có học giáo dục sức khỏe tại trường bên trong khu liên hợp nhưng tất cả những chương về sinh sản của người đều bị cắt.
Tình dục là một cái gì đó mà người chồng sẽ dạy cho vợ của anh ta. Trong giáo phái FLDS, có một số phụ nữ đã kết hôn vẫn còn tin rằng những đứa trẻ được sinh ra từ những nụ hôn.
Khi tôi 17 tuổi, tôi làm trợ giảng một năm trong trường của khu liên hợp. Và khi bước sang tuổi 18, tôi ngấm ngầm ước mơ trở thành một bác sĩ nhi khoa. Tôi không biết bất kỳ phụ nữ nào khác trong giáo phái FLDS có tham vọng đến như vậy nhưng tôi nhất quyết muốn thử, vì thế tôi nói với cha tôi về mong muốn được tới trường đại học. Ông cho biết ông sẽ hỏi nhà tiên tri của chúng tôi, lúc đó là một người đàn ông thường được gọi là "bác Roy", người nắm quyền lãnh đạo giáo phái ngay trước cha của Warren Jeffs.
Một vài ngày sau đó, cha tôi gọi tôi dậy. Ông thông báo: "Ta đã có cơ hội nói chuyện với bác
Quan hệ tình dục để ngăn chồng ngược đãi con
Tôi choáng váng. Tương lai của tôi vừa biến mất. Lúc ấy, ngay cả khi tôi tiếp tục việc học hành, tôi sẽ phải học trong lúc liên tục mang bầu - như điều được chờ đợi xảy ra với những phụ nữ đã kết hôn trong giáo phái. Chồng tôi cũng có thể bác bỏ bất kỳ quyết định nào về những gì tôi làm.
Tôi nhìn cha tôi kinh hãi. Tôi hầu như không biết Merril. Ông ta 50 tuổi và tôi học cùng các con gái của ông ta. Và giờ đây, tôi sắp trở thành một trong những bà mẹ của chúng.
"Ông Merril nghĩ gì về cuộc hôn nhân này?", Tôi hỏi cha - "Ông ấy cảm nhận ra sao khi cưới một đứa trẻ?". Cha tôi đáp một cách đơn giản: "Ồ, ông ta từng làm điều này rồi. Cha đã nói chuyện với ông ta và thu xếp cho con cưới ông ta vào thứ bảy này".
Chỉ còn 2 ngày là tới lễ cưới. Cha tiếp tục nói với tôi rằng nhà tiên tri của Thượng đế đã phán truyền điều này và tôi cần phải xem đó là phúc lành. "Con không được nghi ngờ điều đó hay cho phép quỷ dữ can thiệp vào tình cảm của con", ông quả quyết. Cha mẹ đã kiểm soát tôi chặt chẽ cho tới tận khi đám cưới diễn ra.
Khi Merril tới nhà tôi vào sáng hôm đó, ông ta thậm chí không biết tôi. Nhưng khi ra đi, ông ta nói rõ ý muốn tôi đi theo và tôi đã làm điều đó. Khi ấy, tôi cảm giác như mình đang ở trong một phim kinh dị đang diễn ra ngay trước mắt. Chỉ trừ nỗi khiếp đảm là có thực, ở đó không có lối thoát.
Tôi không có kinh nghiệm với đàn ông. Tôi chưa bao giờ hẹn hò với một gã trai nào. Những mối quan hệ ngoài hôn nhân là điều cấm kỵ trong văn hóa của chúng tôi. Tuy nhiên, tôi đương nhiên biết rằng mình không muốn Merril động chạm vào người.
Vào đêm tân hôn, tôi như tê dại. Tôi không muốn động phòng nhưng chẳng còn lựa chọn nào khác. Merril cởi áo ngủ của tôi, leo lên người tôi nhưng ông ta không thể làm được gì. May mắn thay, cuối cùng ông ta cũng từ bỏ.
Ngày tiếp theo, ông ta đưa tôi tới nhà của ông ta và giới thiệu với 3 bà vợ khác (chẳng bao lâu sau Merril cưới thêm 2 bà vợ nữa) cũng như 10 đứa con gái tuổi vị thành niên của họ, và 4 đứa từ 9 đến 12 tuổi khác.
Nhưng ngay cả khi tôi không muốn cưới Merril và không yêu ông ta, tôi vẫn tin vào những học thuyết của giáo phái FLDS. Tôi nghĩ rằng chồng tôi là người mà Thượng đế đã tiết lộ với nhà tiên tri là dành cho tôi. Tôi tin mình được trù định sẽ sinh những đứa con cho Merril và phục tùng ông ta cho tới chết.
Tôi cũng nhận ra cách duy nhất để bảo vệ mình trong cuộc hôn nhân này là duy trì giá trị tình dục đối với chồng. Tình dục là món tiền duy nhất người vợ phải tiêu trong cuộc hôn nhân của mình - mọi người vợ của những tín đồ đa thê đều biết điều đó. Một người phụ nữ được chồng sủng ái nhờ tình dục vì đáp ứng được nhu cầu cao của ông ta sẽ có quyền lực hơn những bà vợ khác. Nếu cô ta không còn hấp dẫn chồng, đó sẽ là điều tệ hại và biến bạn trở thành nô lệ cho người vợ được sủng ái.
Do đó, dù rất ghét Merril chạm tới người, tôi biết cần phải làm cho bản thân hấp dẫn ông ta. Tôi luôn quan hệ một cách chiếu lệ. Trong thực tế, suốt 17 năm kết hôn, Merril mới nhìn thấy tôi khỏa thân vài lần và phòng ngủ luôn tối om. Tuy nhiên, tôi có tới 8 đứa con với ông ta. Tất cả bọn trẻ đều thường xuyên bị cha chúng đánh đập. Cách duy nhất tôi có thể ngăn Merril ngược đãi các con mình là quan hệ tình dục với ông ta.
Khi đứa con thứ 7 của tôi, Harrison, bị ung thư từ nhỏ và phải được nhanh chóng đưa vào viện chữa trị, rốt cuộc tôi nhận ra rằng không ai trong cộng đồng của tôi quan tâm đến
Tát cả những gì trải qua là tiếng chuông gọi tôi thức tỉnh. Suốt 32 năm, tôi đã bị tẩy não với ý nghĩ rằng mọi người bên ngoài giáo phái FLDS đều là quỷ dữ. Nhưng đột nhiên tôi nhận ra những người duy nhất sẵn sàng chiến đấu vì mạng sống của bé
Tôi bắt đầu bí mật phác thảo kế hoạch chạy trốn khỏi chồng tôi, khỏi giáo phái đa thê và vị lãnh đạo Warren Jeffs. Để tránh mọi sự nghi ngờ, tôi tiếp tục giả vờ mối quan hệ hôn nhân, sinh đứa con thứ 8 - một cậu bé có tên gọi Bryson.
May mắn thay, tôi đã tìm cách tránh được sự dò xét của chồng và giáo chủ Jeffs. Gần đến 4h30’ sáng thứ hai (21/4/2003), tôi đã chạy trốn. Tôi nhồi nhét 8 đứa con vào chiếc xe tải nhỏ và lái khỏi khu liên hợp của giáo phái. Đứa con 12 tuổi của tôi, Betty, gào thét: "Mẹ, mẹ đang đánh cắp chúng con. Bác Warren sẽ tới và mang chúng con đi. Chúng con không thuộc về mẹ mà thuộc về nhà tiên tri".
Sau 5 giờ rong ruổi trên đường, chúng tôi đã tới thành phố
Hơn 3 năm sau đó, tôi đã lao vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài vì tự do của mình và quyền được chăm sóc các con. Cuối cùng, tôi đã chiến thắng. Tôi vẫn tiếp tục đấu tranh với quá khứ. Tôi biết mình đã bị tẩy não nhưng tôi vẫn chiến đấu để giải phóng bản thân khỏi những học thuyết đã được dạy bảo.
Nếu tôi đã thất bại trong cuộc chiến pháp lý giành quyền tự do thì tôi chắc chắn sẽ có mặt trong đám phụ nữ được cảnh sát đưa đi khỏi khu liên hợp giáo phái đa thê trên những chiếc xe buýt trường học màu vàng ở Texas tuần này. Đó là số phận mà tôi không mong muốn ai phải hứng chịu. Tôi biết những gì họ đã trải qua. Tôi chỉ có thể hy vọng họ sẽ được cứu vớt như bản thân tôi


