Mỹ - Trung leo thang căng thẳng vì Luật An ninh Hong Kong

09:52 28/06/2020
Hôm 26-6 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ hạn chế cấp visa tới Mỹ cho một số quan chức đương nhiệm và đã nghỉ của Trung Quốc có liên quan trong việc thúc đẩy thực thi Luật An ninh quốc gia mới tại Hong Kong.

Theo ông, các quan chức bị nhắm tới trong chính sách hạn chế visa là những người “chịu trách nhiệm, hoặc cấu kết trong việc làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong”. Hiện Mỹ chưa cho biết sẽ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng trong chính sách này, hay thậm chí họ có bị cấm nhập cảnh Mỹ luôn không.

Theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, những cá nhân thuộc nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng chính sách hạn chế visa sẽ được đánh giá về tính hợp lệ của họ căn cứ theo chính sách khi họ nộp đơn xin cấp visa và có thể bị từ chối visa. Động thái này của Mỹ được nhận định mang tính biểu tượng nhưng có thể là lời gợi mở cho các biện pháp trừng phạt tới đây của Mỹ trong nỗ lực ngăn Trung Quốc  thông qua Luật An ninh với Hong Kong.

Động thái mới của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố chỉ một ngày sau khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế “bắt buộc” tại Mỹ với các quan chức Trung Quốc và Cảnh sát Hong Kong bị xác định có hành động gây tổn hại tới tình trạng tự trị của Hong Kong.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Phương Hồng cho biết, Bắc Kinh phản đối các quyết định sai trái của Washington và nói thêm rằng, luật pháp của Trung Quốc chỉ nhắm vào một số ít hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo, nước này sẽ trả đũa nếu Mỹ can thiệp vào vấn đề Hong Kong: “Chúng tôi đề nghị Mỹ có quan điểm rõ ràng về tình hình và ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và nội bộ của Trung Quốc. Nếu Mỹ khăng khăng làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đối phó cần thiết”.

Minh Hải (tổng hợp)