Xử lý nghiêm các trường hợp dùng mạng xã hội bôi nhọ cơ quan chức năng

Thứ Sáu, 26/05/2023, 07:40

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh An Giang phát hiện tài khoản Tiktok “Trần Thanh Hùng 911” đăng đoạn video sai sự thật, với nội dung xúc phạm, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của CBCS Công an phường Mỹ Thạnh (TP Long Xuyên).

Cụ thể trong clip có đoạn “…tội phạm rất lộng hành nhưng khi mất tài sản rồi, báo Công an thì Công an làm ngơ... vì vậy bà con nên giữ gìn tài sản của mình…cứ để cho mấy anh Công an ngủ cho mấy ảnh khỏe…”.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh An Giang đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và xác định được đối tượng đăng tải bài viết trên là T.M.H. (SN 1979, cư trú phường Mỹ Thành, TP Long Xuyên), triệu tập đối tượng làm việc. H. đã thừa nhận hành vi vi phạm của bản thân. Xét thấy H. từng bị mất trộm thật, có bức xúc, lực lượng chức năng đã không xử phạt vi phạm hành chính mà tiến hành răn đe, giáo dục, cho đối tượng cam kết không tái phạm.

1.jpg -0
Cơ quan Công an làm việc với ông B.H.B. về hành vi đăng tải trên Facebook nội dung sai sự thật về lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ.

Không là lỗi vô ý, bức xúc nhất thời, một số đối tượng đã cố ý đăng tải nội dung với mục đích xấu. Tài khoản Facebook “Trần Lan” của T.T.N.L. (cư trú phường Mỹ Long, TP Long Xuyên) đăng tải nội dung liên quan đến vấn đề cho vay lãi nặng, thường xuyên xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh lực lượng Công an tỉnh An Giang. Sau khi làm việc, T.T.N.L. đã nhận thấy hành vi sai phạm của mình.

Công an TP Bến Tre (Bến Tre) đang củng cố hồ sơ để xử lý đối với ông B.H.B. (SN 1996, ĐKTT: ấp Phước Thạnh, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) về hành vi sử dụng mạng xã hội Facebook đăng tải, bình luận nội dung sai sự thật về lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ.

Làm việc với cơ quan Công an, ông B. cho biết, vào khoảng 21h ngày 1/4, khi đang lưu thông trên đường Ca Văn Thỉnh (đoạn thuộc phường Phú Khương, TP Bến Tre) thì thấy vụ tai nạn giao thông nên dừng lại xem, chụp hình, quay video và đăng bài lên trang Facebook cá nhân với tựa đề “Giao thông dí chạy tông thẳng vào cây me”.

Ông B. thừa nhận nội dung bài đăng là sai sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông, vào tối 1/4, Tổ tuần tra giao thông thuộc Đội Cảnh sát giao thông Công an TP Bến Tre đang tuần tra trên tuyến đường Nguyễn Huệ đoạn giáp đường Ca Văn Thỉnh thì phát hiện trên đường Ca Văn Thỉnh có vụ tai nạn giao thông đã tra tiếp cận hiện trường cùng người dân cấp cứu người bị nạn và nhanh chóng liên hệ xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện. Tuy nhiên nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong máu của nạn nhân là 371mg/100ml.

Những nhân chứng có mặt khai báo, thời điểm xảy ra tai nạn người điều khiển phương tiện chạy xe với tốc độ cao, không làm chủ tay lái khi vào đoạn đường cong, đâm vào gốc cây ven đường và rơi xuống mương nước. Công an TP Bến Tre đang tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý đối với một số tài khoản mạng xã hội Facebook khác có nội dung bình luận không đúng sự thật về vụ việc trên một số trang Fanpage như “Tin Nhanh Bến Tre”, “Yêu Bến Tre”…

Theo Thượng tá Khương Minh Trường, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh An Giang, thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp xúc phạm, bôi nhọ hình ảnh của lực lượng chức năng, đồng thời xử lý nhiều trường hợp cá nhân dùng mạng xã hội để “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Trên mạng xã hội, các loại tin giả, luận điệu xuyên tạc, giật gân, đả kích, xúc phạm người khác, tin không kiểm chứng, tin kèm số liệu bịa đặt và hình ảnh cắt ghép, kích động thù hằn... luôn nhằm mục đích hướng tới những người nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết hoặc thiếu tỉnh táo khiến họ bị lôi kéo rồi tiếp tục chia sẻ những thông tin sai lệch đó. Điều này đã gây tổn hại cho không ít cá nhân, doanh nghiệp cũng như uy tín của các tổ chức Nhà nước và chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Khi tham gia mạng xã hội mọi người cần nâng cao nhận thức, cảnh giác không để bị cuốn theo cảm xúc của số đông, không phát ngôn cảm tính, phán xét tùy tiện, không khơi mào ý kiến tiêu cực...

Trần Lĩnh
.
.
.