Xét xử vụ tranh chấp tài sản kéo dài 13 năm giữa đại gia Việt kiều và cựu người mẫu Ngọc Thúy

Thứ Hai, 18/09/2023, 17:12

Cựu người mẫu Ngọc Thúy khá nổi tiếng trong làng giải trí, từng xuất hiện trong các phim truyền hình như “Blouse trắng”, “Trái đắng”... Người đẹp từng giành giải Gương mặt Điện ảnh triển vọng năm 2000 hiện đang vướng vào việc kiện tụng kéo dài 13 năm với chồng cũ Nguyễn Đức An (Việt kiều Mỹ).

Ngày 18/9, Tòa dân sự TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng giữa bà Phạm Thị Ngọc Thúy và chồng cũ là ông Nguyễn Đức An (SN 1962). Vụ kiện đã kéo dài 13 năm.

Xét xử vụ tranh chấp tài sản kéo dài 13 năm giữa đại gia Việt kiều và cựu người mẫu Ngọc Thúy -0
Cựu người mẫu Ngọc Thúy có mặt tại phiên tòa.

Tại phiên tòa hôm nay, bà Thúy có mặt cùng người đại diện theo pháp luật. Ông An vắng mặt vì chăm con ốm, có ủy quyền cho người đại diện tham gia phiên tòa.

Trong phần làm thủ tục, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông An) đã đề nghị HĐXX triệu tập những người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận yêu cầu này vì tòa triệu tập hợp lệ và những người liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tại tòa, người đại diện ông Đức An trình bày, quá trình vụ kiện được thụ lý đã rút lại yêu cầu Ngọc Thúy trả 5 biệt thự tại Sea Links Golf & County ở Phan Thiết (Bình Thuận), 7 ôtô và 1 xe máy.

Nguyên đơn cũng bổ sung yêu cầu đề nghị tòa công nhận 9 căn hộ cao cấp tại phường Bến Nghé, quận 1 (TP Hồ Chí Minh) là tài sản riêng của ông An, buộc bà Thúy trả 98 tỷ đồng là tiền thu được từ việc cho thuê các căn hộ này, một khoản tiền trong tài khoản... Tổng cộng, buộc bị đơn trả lại các tài sản có giá trị hơn 276 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này phải giao cho 2 con gái chung của hai người.

Xét xử vụ tranh chấp tài sản kéo dài 13 năm giữa đại gia Việt kiều và cựu người mẫu Ngọc Thúy -0
Cựu người mẫu và đại diện cùng những người liên quan tại phiên tòa, sáng 18/9.

Về căn cứ yêu cầu khởi kiện, đại diện ông An cho rằng, giữa nguyên đơn và bị đơn đã có thỏa thuận bàn giao toàn bộ tài sản tại Việt Nam - mà bà Thúy đang đứng tên, vào công ty chung do hai người quản lý để giao cho hai con. Ngoài ra, nhiều người liên quan, trong đó có mẹ ruột bà Thúy, từng có nhiều lời khai là “toàn bộ tài sản con gái đứng tên, hoặc nhờ bà đứng tên có nguồn gốc từ tài sản riêng của ông An”.

Phía cựu người mẫu Ngọc Thúy, cho rằng, giữa hai người từng có quan hệ hôn nhân hợp pháp, sau đó không tìm được tiếng nói chung nên đã ly hôn tại tòa án Mỹ. Trong quá trình hôn nhân giữa nguyên đơn và bị đơn có tạo lập một khối tài sản chung và chưa được chia. Từ đó, bà Thúy phản tố yêu cầu chia đôi giá trị các tài sản gồm 11 bất động sản và cổ phần tại 2 công ty, tổng cộng 78 tỷ đồng.

Đại diện ủy quyền của Ngọc Thúy đề nghị tòa chia tài sản sau ly hôn theo pháp luật Việt Nam (tài sản phân chia theo tỷ lệ 50 - 50) với lý do tài sản đề cập trong vụ án là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Bên nguyên đơn không đồng ý và cho rằng yêu cầu của Ngọc Thúy là không có cơ sở.

Xét xử vụ tranh chấp tài sản kéo dài 13 năm giữa đại gia Việt kiều và cựu người mẫu Ngọc Thúy -0
Đại diện nguyên đơn trình bày tại phiên tòa.

Theo nội dung vụ kiện, ông Nguyễn Đức An làm thủ tục đăng ký kết hôn với bà Thúy tại Mỹ vào năm 2006, có 2 con chung. Đến tháng 3/2008, vợ chồng Ngọc Thúy ra tòa án bang California, Mỹ làm thủ tục ly hôn. Năm 2010, ông An gửi đơn kiện đến TAND TP Hồ Chí Minh, yêu cầu vợ cũ trả lại hàng loạt tài sản mua tại Việt Nam (39 tài sản) gồm cổ phiếu, ôtô, nhiều căn hộ, lô đất, biệt thự tại các dự án lớn ở TP Hồ Chí Minh và TP Phan Thiết, Bình Thuận (như Avalon Building, Sailing Tower, Sea Links Golf & County Club)…

Theo ông An số tài sản trên ông “mua bằng tiền riêng có được trước khi kết hôn với Ngọc Thúy”. Do ông mang quốc tịch Mỹ nên phải nhờ vợ đứng tên sở hữu các tài sản trên.

Nguyên đơn cũng nêu rõ, sau khi ly hôn tại Mỹ, tháng 3/2008, Tòa thượng thẩm bang California ghi nhận sự thỏa thuận của đương sự, quyết định đưa số tài sản đang thuộc quyền sở hữu của Ngọc Thúy phải được thu hồi trả cho ông An. Tuy nhiên, sau đó bà Thúy không đồng ý trả các tài sản liên quan nên ông Nguyễn Đức An làm đơn khởi kiện đến TAND TP Hồ Chí Minh.

Sau khi bị ông Nguyễn Đức An khởi kiện, cựu siêu mẫu Ngọc Thúy cũng đã có đơn phản tố, gửi lên TAND TP Hồ Chí Minh.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 đến 5 ngày.

Bùi Thanh
.
.
.