Xét xử hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai

Thứ Sáu, 26/05/2023, 11:15

Sáng 26/5, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử vụ án sơ thẩm đối với 13 bị cáo liên quan đến dự án Khu dân cư thương mại Phước Thái tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất…

Đa số các bị cáo nguyên là cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) và UBND TP Biên Hòa. Có nhiều bị cáo là cựu cán bộ như Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai Lê Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Tấn Long; Giám đốc Chi nhánh Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Biên Hòa Nguyễn Tấn Tài, Trưởng phòng TNMT TP Biên Hòa Nguyễn Tấn Vinh, Phó Trưởng phòng TNMT TP Biên Hòa Hồ Bá Minh và một số cán bộ khác của Trung tâm phát triển quỹ đất Đồng Nai, cán bộ phường Tam Phước…

Xét xử hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai  -0
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo đều bị đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, gây thiệt hại ngân sách tổng số tiền gần 79 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, năm 2015 Trương Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất gần 9ha tại phường Tam Phước cho một doanh nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài quản lý từ đất công nghiệp sang khu dân cư thương mại. Tiếp đó, Tuấn ký hợp đồng với doanh nghiệp trong nước để thỏa thuận bồi thường số tiền hơn 35 tỉ đồng nhằm được nhận chuyển nhượng khu đất nói trên.

Biết doanh nghiệp này chưa được đăng ký quyền sử dụng đất nên Tuấn bàn với Nguyễn Văn Đức, lúc này là Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phước, hợp thức hóa để cho em ruột của Đức là Nguyễn Hữu Thành đứng tên chủ sở hữu khu đất trên. Sau đó, nâng giá trị kinh phí bồi thường và Thành được nhận tiền bồi thường, rồi đưa lại cho Tuấn.

Vụ việc được thực hiện trót lọt còn có sự tham gia làm sai các quy định liên quan đến đất đai của các nhiều cán bộ quản lý Nhà nước. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài từ 7 đến 10 ngày.

Ngọc Sơn
.
.
.