Vụ án kit test Việt Á: Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Thứ Năm, 16/05/2024, 16:08

Theo đại diện Viện Kiểm sát, do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thanh Long là rất nghiêm trọng, gây hậu quả lớn nên không vì tình tiết này mà có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Long như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Ngày 16/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục điều hành phiên tòa xem xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác có đơn kháng cáo trong vụ án kit test Việt Á.  

Sau khi kết thúc phần thẩm vấn các bị cáo và nghe ý kiến của đại diện các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ án này, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm, quá trình xét xử sơ thẩm, tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Long.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Long dù có tình tiết mới là: Vận động gia đình nộp thêm 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả chung của vụ án; người thân được tặng huân huy chương kháng chiến; bị cáo có nhiều cống hiến, là tác giả nhiều đề tài khoa học…

Vụ án kit test Việt Á: Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long  -0
Bị cáo Nguyễn Thanh Long tại phiên tòa phúc thẩm.

Tuy nhiên, theo đại diện Viện Kiểm sát, do hành vi phạm tội của bị cáo Long là rất nghiêm trọng, gây hậu quả lớn nên không vì tình tiết này mà có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bản án sơ thẩm xác định, bị cáo Nguyễn Thanh Long đã lợi dụng chức vụ, tạo điều kiện cho Công ty Việt Á thực hiện liên tiếp chuỗi hành vi phạm tội. Ngoài ra, thông qua thư ký của mình, bị cáo Nguyễn Thanh Long đã nhận hối lộ số tiền 2,25 triệu USD từ bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á). Với hành vi phạm tội như trên, bị cáo Nguyễn Thanh Long bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Đây là mức án đã được tòa án cấp sơ thẩm xem xét, giảm nhẹ dưới khung hình phạt.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm nhằm thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Trong đó, bị cáo Phan Quốc Việt đã chiếm đoạt sản phẩm kit test COVID - 19, là tài sản Nhà nước thành tài sản của Công ty Việt Á.

Vụ án kit test Việt Á: Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long  -0
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Sau đó, Công ty Việt Á liên tiếp vi phạm quy định về đấu thầu, tổ chức “ăn chia”, đưa hối lộ cho nhiều cá nhân có chức vụ, quyền hạn và bán sản phẩm kit test COVID - 19 với giá cao, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Xét kháng cáo của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nhận thấy, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xử phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát ghi nhận các bị cáo nộp thêm tài liệu, chứng cứ, biên lai nộp tiền để xin giảm nhẹ hình phạt.

Đối với bị cáo Phan Quốc Việt, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Việt là người giữ vai trò cao nhất, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn. Dù bị cáo nộp Việt nộp thêm 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả vụ án, nhưng đây là số tiền không đáng kể so với thiệt hại của vụ án nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Trước đó, bị cáo Việt bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 29 năm tù về hai tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Ngoài ra, bị cáo Việt bị Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội tuyên phạt 25 năm tù do có sai phạm trong vụ án xảy ra tại Học viện Quân y (bản án chưa có hiệu lực pháp luật nên chưa tổng hợp hình phạt).

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo khác như: Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á), Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ khoa học công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ), Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế)…, đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ, các bị cáo đã được cấp sơ thẩm tuyên thấp hơn khung hình phạt hoặc xem xét đủ các tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ để xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Từ những phân tích trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm bác kháng cáo của cả 11 bị cáo về mức hình phạt trong vụ án.

Nguyễn Hưng
.
.
.