Vào tù vì lừa làm “sổ đỏ” 12 mảnh đất

16:12 14/10/2021

Nguyễn Thị Lập hứa hẹn làm sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 12 thửa đất cho 7 hộ gia đình và đã nhận số tiền 450 triệu đồng. Thực tế thì Lập không có khả năng và đã chiếm đoạt số tiền này của các bị hại.

Ngày 14/10, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Lập (SN 1972, trú tại phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) xin giảm nhẹ hình phạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm của TAND thị xã Sơn Tây, giữa năm 2017, Nguyễn Thị Lập tình cờ gặp bà Đào Thị Lập (trú tại thị xã Sơn Tây) tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Sơn Tây. Nguyễn Thị Lập cho biết mình có khả năng làm thủ tục hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và làm thêm đất ở với chi phí thấp.

Vào tù vì lừa làm “sổ đỏ” 12 mảnh đất để chiếm đoạt tiền   -0
Bị cáo Nguyễn Thị Lập tại toà.

Do tin tưởng Nguyễn Thị Lập nên bà Đào Thị Lập đã nhờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất hơn 757m2 ở thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông (thị Xã Sơn Tây) từ đất nông nghiệp thành 100m2 đất ở, diện tích còn lại là đất vườn. Nguyễn Thị Lập đồng ý làm với chi phí 40 triệu đồng và hẹn từ 4 đến 6 tháng sẽ làm xong sổ đỏ. Sau đó, Nguyễn Thị Lập thuê Công ty TNHH Đo đạc địa chính và dịch vụ Sơn Hà (viết tắt là Công ty Sơn Hà) đến đo đạc thửa đất của bà Đào Thị Lập. Tháng 10/2017, người nhà bà Đào Thị Lập tiếp tục nhờ Nguyễn Thị Lập làm sổ đỏ cho hai mảnh đất diện tích hơn 667m2 và diện tích hơn 395m2.

Nhận “đơn hàng mới”, Nguyễn Thị Lập tiếp tục thuê Công ty Sơn Hà đến đo đạc. Sau đó, Nguyễn Thị Lập nhận số tiền 106 triệu đồng của người nhà bà Đào Thị Lập để làm sổ đỏ. Ngoài ra, Nguyễn Thị Lập còn nhận làm sổ đỏ cho 5 người khác. Một thời gian sau, Nguyễn Thị Lập nhận được 7 bản vẽ phác thảo thửa đất với tiêu đề hồ sơ kỹ thuật thửa đất và trích đo địa chính từ Công ty Sơn Hà. Nguyễn Thị Lập đưa cho các chủ đất kiểm tra thông tin, ký xác nhận và xin chữ ký các hộ liền kề. Nhưng sau đó, Nguyễn Thị Lập không giao lại hồ sơ cho Công ty Sơn Hà hoàn thiện bản vẽ cũng như không thanh toán tiền công cho doanh nghiệp đo đạc đất đai cho công ty.

Ngày 27/3/2018, để tạo lòng tin cho các hộ dân nhờ mình làm sổ đỏ, Nguyễn Thị Lập đến Công ty Sơn Hà nhờ anh Phùng Đức Tuệ đánh máy biên bản xác nhận có nội dung các chủ đất đã nộp đầy đủ tiền thuế đất ở và đất trồng cây lâu năm. Tiếp đó, Nguyễn Thị Lập giao biên bản xác nhận cho các chủ đất, yêu cầu gửi kèm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin phục vụ việc lấy sổ đỏ. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Lập không làm được sổ đỏ như cam kết. Sau khi phát hiện ra hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Lập, các bị hại đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo tội phạm.

Ngày 11/1/2019, Nguyễn Thị Lập viết giấy gán ½ thửa đất của mình (tương ứng số tiền 500 triệu đồng) cho bà Đào Thị Lập để bà rút đơn tố giác. Tiến hành xác minh, cơ quan Công an nhận thấy Văn phòng đăng ký đất đai tại UBND thị xã Sơn Tây cũng như UBND xã Cổ Đông chưa nhận được hồ sơ xin cấp sổ đỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng các thửa đất mà Nguyễn Thị Lập đã nhận hồ sơ của bị hại để xin cấp sổ đỏ.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Lập quanh co chối tội, không thừa nhận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền các hộ dân, mà chỉ khai nhận làm sổ đỏ theo hình thức cho tặng và sang tên sổ đỏ. Giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm xác định, căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của bị hại và người liên quan đủ cơ sở xác định, Nguyễn Thị Lập đã hứa hẹn làm sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 12 thửa đất cho 7 hộ gia đình và đã nhận số tiền 450 triệu đồng. Thực tế thì bị cáo không có chức năng, khả năng và đã chiếm đoạt số tiền này của các bị hại. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lập 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Lập làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lập thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã xác định, đồng thời xuất trình chứng cứ mới là chứng từ thể hiện bị cáo đã khắc phục số tiền 200 triệu đồng trả các bị hại. Bị cáo bày tỏ thái độ ăn năn, hối hận và hứa sẽ bồi thường nốt số tiền còn chiếm đoạt cho các bị hại.  

HĐXX nhận thấy, đây là căn cứ mới được bị cáo trình bày và giao nộp trong phiên toà phúc thẩm nên chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo và quyết định giảm cho bị cáo từ 7 năm tù xuống còn 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hưng