Tuyên 5 án tử hình trong đường dây ma túy do người Trung Quốc cầm đầu

Thứ Tư, 27/07/2022, 17:13

Ngày 27/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay (gần 600 kg ma túy).

Các bị cáo Huang Zai Wen (SN 1967, quốc tịch Trung Quốc), Wu He Shan (SN 1963, quốc tịch Trung Quốc) và Thào Nở Páo (SN 1974, ngụ tại Đắk Nông), Lý A Vừ (SN 1987, ngụ tại Đắk Nông) và Thào A Dơ (SN 1982, ngụ tỉnh Điện Biên) bị Viện KSND tối cao truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”. HĐXX đã tuyên phạt cả 5 bị cáo cùng mức án tử hình.

5 án tử hình cho đường dây vận chuyển gần 600 kg ma túy do người Trung Quốc cầm đầu -0
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 ngày 28/4.

Theo cáo trạng, khoảng 13h ngày 20/3/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ thì phát hiện Thào Nở Páo lái xe ôtô bán tải TOYOTA Hilux màu bạc, BKS 51D-282 97 đến trước cửa số nhà 15A, đường 5A, khu dân cư Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh gặp và giao chiếc xe ôtô trên cho đối tượng Huang Zai Wen trú tại khách sạn Đông Phương cùng phường.

Thấy có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác tiến hành kiểm tra phát hiện trên thùng xe ôtô bán tải cất giấu 12 bao tải xác rắn, bên trong chứa tổng cộng 300 gói hình hộp chữ nhật được bọc bằng túi nilon màu vàng trắng, trong các gói nilon chứa tinh thể màu trắng, có tổng khối lượng là 298,6 kg (qua giám định, tinh thể màu trắng là ma tuý loại Methamphetamine). Páo khai còn có Lý A Vừ, Thào A Dơ cùng tham gia vận chuyển số ma túy trên, đang đứng chờ Páo ở đầu đường số 5A.

Tổ công tác đã thu giữ vật chứng, lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang đối với Huang Zai Wen, Thào Nở Páo, Lý A Vừ và Thào A Dơ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý.

5 án tử hình cho đường dây vận chuyển gần 600 kg ma túy do người Trung Quốc cầm đầu -0
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/7.

Mở rộng điều tra, CQĐT bắt giữ thêm đối tượng người Trung Quốc là tên Wu He Shan. Qua điều tra, xác định được vào năm 2000, Wu He Shan đến TP Hồ Chí Minh làm việc, khoảng năm 2012 thì thành lập Công ty TNHH He Shan, đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em và đồ may mặc.

Khoảng tháng 4/2018, Huang Zai Wen đến TP Hồ Chí Minh làm thuê cho ông chủ mang quốc tịch Trung Quốc, có tên thường gọi là A Hùng (không rõ nhân thân, lai lịch). Wen biết A Hùng và Shan có quan hệ làm ăn với nhau. A Hùng giới thiệu Wen với Shan để khi nào A Hùng không có việc thì Wen đến làm việc cho Shan.

Đến tháng 11/2018, A Hùng nhờ Shan mua hộ A Hùng 20 tấn hạt nhựa và nhờ Shan làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Trước khi đóng 20 tấn hạt nhựa vào container, A Hùng dùng xe tải chở đến kho của Shan 12 chiếc loa thùng có kích thước khoảng 40cm x 40cm x 60cm đã được đóng kín vào thùng giấy cartông và cho vào bao tải buộc kín.

Khi đến kho của Shan, A Hùng gọi Wen đến để cùng chuyển 12 chiếc loa thùng vào kho, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container cùng 20 tấn hạt nhựa để xuất khẩu sang Philippines. Chuyến hạt nhựa và loa thùng này đã xuất khẩu trót lọt.

Ngày 24/2/2019, A Hùng lại nói Shan mua giúp A Hùng 2,4 tấn hạt nhựa và nhờ làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Khi đến kho của Shan, A Hùng gọi Wen đến để cùng chuyển 12 chiếc loa thùng vào kho, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container cùng 20 tấn hạt nhựa để xuất khẩu sang Philippines. Chuyến hạt nhựa và loa thùng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Lần này Shan cũng nghi ngờ và thắc mắc nhưng vì mỗi lần mua bán hạt nhựa, A Hùng cho Shan ít tiền lãi nên Shan không muốn làm khó dễ cho A Hùng và chuyến hàng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Căn cứ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy Philippines tiến hành truy tìm để thu giữ lô hàng container nêu trên. Ngày 22/3/2019, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines, Cục Hải quan Philipines và Cảnh sát biển Philippines đã phát hiện bắt giữ container tại cảng container quốc tế Manila.

Kết quả khám xét container này, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines đã phát hiện thu giữ 12 bao tải có cất giấu 36 hộp dùng đựng trà Trung Quốc, các hộp này được hút chân không và bọc màng nhựa, bên trong mỗi hộp đều chứa ma túy, tổng khối lượng là 276,3kg.

Tại Việt Nam, khoảng 13h ngày 20/3/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại khu vực phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh thì phát hiện Thào Nở Páo lái xe bán tải đến giao xe cho Huang Zai Wen như đã nêu trên.

Ngoài 5 đối tượng bị bắt giữ, đường dây vận chuyển ma túy này còn có nhiều đối tượng tham gia. Cơ quan chức năng đã khởi tố 10 bị can, trong đó các bị can Giàng A Phụng, Vàng A Chừ, Vàng A Nhè, Thào Trồng Tá, Lý A Sà hiện đang bỏ trốn. 

Bùi Thanh
.
.
.