Truy tố đối tượng giả danh thầy phong thủy chiếm đoạt hơn 5,3 tỷ đồng
Biết ba người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin rất quan tâm đến vấn đề phong thủy, Ngọc nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của họ nên đưa ra thông tin gian dối về việc, chị ta có quan hệ thân thiết với thầy phong thủy nổi tiếng là Vượng “Gù” (tức ông D.Đ.V, SN 1949, ở Ninh Bình) để nhiều lần lừa đảo ba người phụ nữ hơn 5,3 tỷ đồng.
Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đoàn Thị Bích Ngọc (SN 1985, ở Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, từ năm 2015 - 2019, thông qua mối quan hệ xã hội, Ngọc quen biết chị Đoàn Trang (SN 1988, ở phường Từ Liêm, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Như (SN 1979, ở phường Khương Đình, Hà Nội) và chị Nguyễn Thu (SN 1990, ở phường Tây Hồ, Hà Nội).
Theo lời Ngọc, thầy Vượng xem phong thủy cho các cá nhân có chức vụ nên rất khó gặp mặt. Thầy không nói chuyện trực tiếp hoặc nói chuyện qua điện thoại mà chỉ qua nhắn tin hoặc qua người quen biết để xem phong thủy.
Tin tưởng Ngọc, ba người phụ nữ trên đã nhờ Ngọc liên hệ với thầy Vượng để xem phong thủy, làm lễ, cúng dường, mua vật phẩm, đá phong thủy, đồ tâm linh cho gia đình mình.
Sau khi nhận lời giúp, Ngọc dùng một số điện thoại mới đăng ký tài khoản Zalo tên “'Văn Vượng” rồi đóng giả thầy Vượng nhắn tin cho ba người phụ nữ, yêu cầu họ chuyển tiền làm lễ, cúng dường, mua vật phẩm phong thủy, đồ tâm linh, làm từ thiện rồi chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân. Từ ngày 23/4/2018 đến ngày 8/7/2024, Ngọc đã chiếm đoạt của ba người phụ nữ này tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng.
Thủ đoạn lừa đảo của Ngọc thể hiện qua việc, Ngọc dùng tài khoản “'Văn Vượng”' giả danh thầy phong thủy để thường xuyên nhắn tin, nói chuyện và nhận chị Trang làm con nuôi.
Sau đó, Ngọc dụ dỗ chị Trang chuyển tiền đến các số tài khoản do mình chỉ định với đủ các lý do như mua đồ phong thủy, cúng dường, làm lễ giải vận hạn cho gia đình, mua đồ ăn cho các thầy tu...
Chị Trang tưởng Ngọc là thầy Vượng nhắn tin cho mình nên từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2024, chị đã nhiều lần chuyển cho Ngọc tổng số tiền hơn 2,9 tỷ đồng. Đến nay, Ngọc mới trả lại cho chị Trang được 108 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng.
Đối với chị Như, kết quả điều tra xác định, biết chị Như có nhu cầu sinh con bằng phương pháp IVF, Ngọc cũng giả làm thầy Vượng để tư vấn cho chị Như mua đồ phong thủy, làm lễ cúng dường để đạt được nguyện vọng làm mẹ.
Từ ngày 26/12/2019 đến ngày 5/6/2024, chị Như đã nhiều lần chuyển khoản cho Ngọc tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Đến nay, Ngọc mới trả lại cho chị Như được 600 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.
Cũng chiêu thức tương tự, Ngọc cũng giả làm thầy Vượng để nhắn tin dụ dỗ chị Thu chuyển tiền làm lễ cúng dường cho gia đình. Từ ngày 13/1/2023 đến ngày 1/4/2024, chị Thu đã chuyển khoản số tiền 64 triệu đồng cho Ngọc và bị chiếm đoạt.
Tháng 6/2024, sau nhiều lần chuyển tiền nhưng không đạt được những gì mong muốn, ba người phụ nữ nghi ngờ Ngọc là kẻ giả danh thầy Vượng nên họ đã tìm đến tận nhà thầy Vượng ở Ninh Bình để tìm hiểu. Lúc này, họ mới biết mình bị lừa nên đã làm đơn tố giác tội phạm.
Đến nay, Ngọc còn chiếm đoạt của ba người phụ nữ số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

"Thầy phong thủy" lừa bán bùa ngải chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Thầy phong thủy “rởm” và cú lừa 3,4 tỷ đồng