Truy tố “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

Chủ Nhật, 23/04/2023, 08:28

Viện KSND TP Hà Nội vừa ra thông báo về việc truy tố bị can Lê Thanh Thản (SN 1950, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes (viết tắt là Công ty Bemes), Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử về tội “Lừa dối khách hàng” theo quy định tại Điều 198 BLHS.

Cùng với bị can Lê Thanh Thản, Viện KSND TP Hà Nội cũng ra thông báo truy tố các bị can: Nguyễn Duy Uyển (cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội), Vương Đăng Quân (cựu Phó Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông), Mai Quang Bài (cán bộ Đội Quản lý trật tự xây quận Hà Đông) cùng Bùi Văn Bằng, Đỗ Văn Hưng và Nguyễn Văn Nam ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo  quy định tại Điều 285 BLHS.

Truy tố “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng -0
Bị can Lê Thanh Thản.

Bị can Lê Thanh Thản dược biết đến là đại gia nhà giá rẻ và phát triển rất nhiều dự án, sở hữu chuỗi khách sạn từ 3 đến 5 sao ở nhiều tỉnh, thành phố.   

Bị can Lê Thanh Thản bị cáo buộc liên quan đến sai phạm tại Dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6 ở Khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội). Bị can Lê Thanh Thản bị khởi tố, cho tại ngoại vào tháng 7/2019.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan đến bị can Lê Thanh Thản.

Theo kết luận điều tra, giai đoạn 2009 đến 2012, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các dự án, Chính phủ đã có nhiều biện pháp tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính trong quá trình đầu tư xây dựng, đó là đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Dự án CT6 Kiến Hưng đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trên diện tích đất do Công ty Bemes quản lý sử dụng khi sát nhập vào thành phố Hà Nội.

Sau khi mua lại Công ty Bemes, lợi dụng chính sách, quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính của Nhà nước đối với các dự án khu đô thị, khu nhà ở, bị can Lê Thanh Thản đã tổ chức triển khai xây dựng rất nhanh công trình CT6 Kiến Hưng, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết phê duyệt.

Truy tố “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng -0
Dự án CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Dù không được cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết, nhưng bị can Lê Thanh Thản vẫn tiếp tục chỉ đạo xây dựng công trình CT6 Kiến Hưng không theo quy hoạch đã được duyệt, sau đó bán toàn bộ căn hộ được tạo lập trái pháp luật, thu lợi bất hợp pháp.

Quá trình điều tra xác định, tổng số căn hộ dự án là 1.620 căn, trong đó 934 căn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; 502 căn hộ không được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Các căn hộ được bị can Lê Thanh Thản tổ chức xây dựng bất hợp pháp, không đúng quy hoạch được duyệt, đã được bán, bàn giao cho khách hàng về sinh sống, nhưng đến nay có 520 khách hàng mua căn hộ không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Thiệt hại về tài sản gây ra cho 520 khách hàng là giá trị quyền sử dụng đất của hàng trăm căn hộ khi không được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, kết luận điều tra nêu rõ.

Cơ quan tố tụng xác định, bị can Lê Thanh Thản được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo và có thành tích suất sắc trong sản xuất.

Tội “Lừa dối khách hàng” được quy định tại Điều 198 BLHS năm 2015: Người nào trong việc mua, bàn hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm hoặc thu lợi bất chính từ 5 đến 50 triệu đồng có thể bị phạt từ 10 đến 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu thu lợi bất chính hơn 50 triệu đồng hoặc phạm tội có tình tiết tăng nặng như có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt, mức phạt sẽ là phạt tiền từ 100 đến 500 triệu đồng, hoặc phạt từ 1 đến 5 năm tù. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị cấm hàng nghề nhất định trong thời gian từ 1 đến 5 năm.

Nguyễn Hưng
.
.
.