Truy bắt nhanh đối tượng nổ súng giết người cướp tài sản

Thứ Ba, 21/06/2022, 14:36

Đang chạy xe trên đường thì bị nhóm thanh niên khiêu khích sau đó 2 bên xảy ra cự cãi, đánh nhau, tức giận nên Trần Thanh Thuận đã rút súng bắn vào đối phương. Hậu quả làm một người chết một người bị thương, sau đó Thuận cướp chiếc xe máy rồi cùng đồng bọn bỏ trốn nhưng không thoát.

Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Trần Thanh Thuận (SN 1990), Võ Minh Thành (SN 1999) cùng ngụ phường An Lạc A, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) và Phan Thành Thuận (SN 2000), ngụ phường Tô Châu, TP Hà Tiên (Kiên Giang) về tội Giết người cướp tài sản.

Truy bắt nhanh đối tượng nổ súng giết người cướp tài sản -0
3 đối tượng: Trần Thanh Thuận, Võ Minh Thành và Phan Thành Thuận (trái sang).

Trước đó vào khoảng 00h30' ngày 19/6, tại tổ 2, khu phố 3, phường Tô Châu, TP Hà Tiên (Kiên Giang) xảy một vụ cự cãi, đánh nhau giữa 2 nhóm thanh niên, sau đó có một đối tượng rút súng ra bắn nhiều phát vào đối phương, hậu quả làm một người tử vong, một người bị thương nặng. Sau khi gây án đối tượng đã cướp một chiếc xe máy rồi nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường.   

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an TP Hà Tiên và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tập trung tối đa lực lượng, khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Chỉ vài giờ sau khi vụ án xảy ra, qua công tác truy xét, lực lượng tham gia phá án đã nhanh chóng xác định được kẻ gây án chính là Trần Thanh Thuận, Võ Minh Thành và Phan Thành Thuận. Đồng thời nhận định, 3 đối tượng này đang lẩn trốn tại địa bàn các tỉnh phía Nam và có nhiều khả năng đang tìm cách bỏ trốn sang Campuchia. Nên lực lượng tham gia phá án chia làm nhiều tổ trinh sát đến các địa bàn mà các đối tượng có thể ẩn náu để truy bắt.

Truy bắt nhanh đối tượng nổ súng giết người cướp tài sản -0
Tang vật vụ án.
Truy bắt nhanh đối tượng nổ súng giết người cướp tài sản -1
Hiện trường nơi xảy ra vụ án.

Qua công tác xác minh và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng tham giá phá án Công an Kiên Giang đã xác định đối tượng Trần Thanh Thuận, Võ Minh Thành đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Long An.

Ngay lập tức, Đại tá Diệp Văn Thế - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phân Tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Kiên Giang do Trung tá Trương Sa My – Phó trưởng phòng, dẫn đầu cùng với lực lượng trinh sát và điều tra viên có nhiều kinh nghiệm trong phá các vụ trọng án, đã chủ động, trực tiếp phối hợp với phòng Điều tra trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự, và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Long An tổ chức rà soát, phát hiện và bắt giữ thành công 2 đối tượng Thuận và Thành tại một nhà trọ ở ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức (Long An) vào tối ngày 20/6, thu giữ 1 khẩu súng ngắn và 2 viên đạn.

Lúc phát hiện Công an đến bao vây đối tượng Võ Minh Thành bỏ chạy ra ngoài nhưng bị lực lượng trinh sát khống chế tại chỗ; còn tên Trần Thanh Thuận thì cầm súng cố thủ trong phòng trọ, quyết liệt chống cự lại cơ quan Công an, một mực không chịu bỏ súng ra đầu hàng và có ý định tự sát trong phòng trọ.

Trước tình hình trên, Trung tá Trương Sa My – Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự và lực lượng truy bắt đã bàn bạc đưa ra nhiều biện pháp là làm sau bắt được đối tượng, không cho đối tượng tự sát và phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân xung quanh cùng lực lượng tham gia truy bắt.

Qua một thời gian động viên, tác động vào tâm lý của Trần Thanh Thuận. Đến khoảng 0h cùng ngày, y mới chịu buông súng ra đầu hàng. Trước đó vào sáng ngày 19/6, lực lượng tham gia phá án cũng đã bắt giữ đối tượng Phan Thành Thuận khi đang lẩn trốn tại TP Hà Tiên.

Bước đầu, tại cơ quan Công an Trần Thanh Thuận, Võ Minh Thành và Phan Thành Thuận khai nhận, vào khoảng 0h30' ngày 19/6, cả 03 chạy xe máy ngang Trung tâm y tế TP Hà Tiên thì bị nhóm của Dương Ngọc Trác (SN 1996), Đỗ Đặng Bằng (SN 2003) và Ngô Nhựt Trường nhìn, khiêu khích và chửi thề nên Trần Thanh Thuận cùng với Thành và Phan Thành Thuận quay lại, Thành xuống xe cầm nón bảo hiểm đánh Trác, còn Trần Thanh Thuận rút súng bắn chỉ thiên 1 phát, sau đó lên xe chạy đi về hướng cầu Tô Châu.

Một lúc sau, Phan Thành Thuận chạy xe về nhà thì bị Trác, Bằng và Trường chạy xe đuổi theo, khi đến trước Bến xe Hà Tiên thì Phan Thành Thuận bị 3 thanh niên trên chặn xe lại rồi cự cãi với nhau, sợ bị đánh nên Phan Thành Thuận gọi điện cho Trần Thanh Thuận đến giải vây. Khi vừa đến nơi, Trần Thanh Thuận bước xuống xe rồi rút súng bắn 1 phát, đạn trúng vào người của Trường làm trường gục xuống. Trần Thanh Thuận tiếp tục bắn một phát súng nữa, đạn trúng vào người của Bằng làm bằng ngã xuống đường, sau đó Trần Thanh Thuận cướp chiếc xe máy hiệu Sonic 68C1-60.868 tẩu thoát. 

Băng và Trường được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu, nhưng Băng đã tử vong, còn Trường bị thương nặng hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. 

Việc khẩn trương truy xét, bắt giữ được các đối tượng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng nêu trên là chiến công xuất sắc của lực lượng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Kiên Giang, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an TP Hà Tiên và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan, thể hiện tinh thần quyết tâm tấn công, đấu tranh trấn áp tội phạm, kiên quyết bắt giữ các đối tượng gây án để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Văn Vũ
.
.
.