Truy bắt kẻ gây ra 2 vụ cướp giật tại tiệm vàng

Thứ Sáu, 24/06/2022, 07:14

Để có tiền sử dụng ma tuý “đá”, Nguyễn Văn Xuân (SN 1999, trú tại phường Quán Trữ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) đã liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giật tại tiệm vàng ở TP Bắc Giang (Bắc Giang) và TP Chí Linh (Hải Dương).

17h45 ngày 13/5, tiệm vàng Kim Ngân, số 133 khu dân cư Nguyễn Trãi 1, phường Sao Đỏ, TP Chí Linh, một nam thanh niên ngoài 30 tuổi, ăn vận gọn gàng tìm đến. Sau khi lướt xem các mặt hàng, anh ta hỏi mua một sợi dây chuyền vàng 5 chỉ, loại vàng 10K. Sau đó lấy lý do sợi chuyền chưa ưng ý, anh ta yêu cầu chủ cơ sở cho xem sợi dây chuyền có trọng lượng lớn hơn. Khi chủ cửa hàng vừa đưa sợi dây thứ hai ra thì anh ta nhanh chóng giật lấy hai chiếc dây chuyền rồi nhảy lên một chiếc xe máy đã dựng sẵn ở đó nhanh chóng thoát khỏi hiện trường.

Tiếp nhận thông tin về vụ án, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Chí Linh đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Cùng với việc ghi lời khai của người bị hại, đơn vị đã tiến hành rà soát theo hướng bỏ chạy của đối tượng gây án. Trong quá trình này, các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn do vụ cướp giật xảy ra trong thời gian ngắn; chủ cơ sở không nắm bắt được nhiều đặc điểm của đối tượng gây án, tiệm vàng lại không có hệ thống camera an ninh giám sát…

Truy bắt kẻ gây ra 2 vụ cướp giật tại tiệm vàng -0
Đối tượng Nguyễn Văn Xuân tại cơ quan Công an.

Quá trình rà soát hệ thống camera của các hộ dân sống xung quanh và camera lắp đặt trên các tuyến giao thông, bước đầu Công an TP Chí Linh đã xác định được đặc điểm nhân dạng, phương tiện và lộ trình di chuyển của đối tượng. Sau khi gây ra vụ cướp giật tài sản, đối tượng gây án di chuyển dọc tuyến quốc lộ 17 ra huyện Nam Sách (Hải Dương).

Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Chí Linh triển khai nhằm truy bắt đối tượng thì trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip đăng tải thông tin về vụ cướp giật tại một tiệm vàng xảy ra tại TP Bắc Giang. Qua nghiên cứu đoạn clip, các trinh sát nhận thấy phương thức và thủ đoạn của vụ cướp; đặc điểm đối tượng gây án và phương tiện giống vụ cướp tiệm vàng xảy ra vào khoảng ngày 13/5, tại tiệm vàng Toàn Huệ, có địa chỉ tại phường Lý Thái Tổ, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Để nhanh chóng bắt giữ đối tượng, Công an TP Chí Linh đã có công văn trao đổi thông tin với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, 2 đơn vị nghiệp vụ đã xác định đối tượng gây án là Nguyễn Văn Xuân. Quá trình rà soát, đến ngày 1/6, Công an thành phố Bắc Giang đã bắt giữ Xuân khi đang lẩn trốn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cơ quan Công an, Xuân khai do nghiện ma tuý, thiếu tiền “đập đá”, đối tượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tiệm vàng tại Chí Linh và Bắc Giang. Trong đó, tang vật vụ cướp tài sản tại TP Chí Linh, đối tượng bán được 20 triệu đồng. Sau khi có tiền, Xuân về Hà Nội rồi vào TP Hồ Chí Minh lẩn trốn nhưng đã bị phát hiện và bắt giữ.

X. Mai
.
.
.