Triệt phá băng nhóm bảo kê chợ Bình Điền là hậu duệ đàn em Năm Cam

Chủ Nhật, 30/04/2023, 09:00

Các đối tượng cầm đầu băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản này có mối quan hệ chú - cháu ruột và là em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em - đàn em của Năm “Cam” đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003.

Ngày 30/4, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết qua công tác nắm tình hình trên địa bàn thành phố và phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh trật tự, Công an thành phố đã phát hiện thông tin về băng nhóm tội phạm hoạt động lưu động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền (thuộc khu vực phường 7, quận 8) do các đối tượng Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng cầm đầu (các đối tượng này có mối quan hệ chú - cháu ruột; và là em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em - đàn em của Năm “Cam” đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003).

Triệt phá băng nhóm cộm cán thu tiền bảo kê tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền  -0
Triệt phá băng nhóm cộm cán thu tiền bảo kê tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền  -1
Triệt phá băng nhóm cộm cán thu tiền bảo kê tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền  -2
Các đối tượng khai báo hành vi phạm tội với cơ quan điều tra.

Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong băng nhóm tội phạm này đều có nhiều tiền án về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”; thu nhận nhiều “đàn em”  để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tài khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Trong quá trình kinh doanh, buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền, nhiều tiểu thương bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm này tạo cớ gây ra các mâu thuẫn, liên tục cùng đàn em đến nơi kinh doanh tại chợ Bình Điền để chửi bới, gây áp lực và hành hung, buộc các tiểu thương phải nộp một khoản tiền cho các đối tượng để được bỏ qua và tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán trong khu vực chợ.

Dù rất bức xúc nhưng để "yên thân" buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng khoản tiền nêu trên cho nhóm của băng nhóm tội phạm của Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng mà không dám tố cáo đến cơ quan Công an.

Xét thấy băng nhóm tội phạm này hoạt động có tổ chức với thành phần gồm nhiều đối tượng hình sự cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội rất manh động, gây bức xúc trong cộng đồng tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền, Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã báo cáo Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi phạm tội, bắt giữ toàn bộ băng nhóm và đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Không kể ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh chuyên án phải chia nhau thành nhiều mũi đến các tiểu thương khu vực chợ Bình Điền thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan đối với băng nhóm này.

Tuy nhiên, nhiều bị hại rất sợ các đối tượng trả thù nên không dám kể lại sự thật. Lực lượng trinh sát, điều tra viên phải vận động thuyết phục người dân mới mạnh dạn tố cáo các đối tượng.

Triệt phá băng nhóm cộm cán thu tiền bảo kê tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền  -0
Triệt phá băng nhóm cộm cán thu tiền bảo kê tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền  -1
Khám xét và thu giữ một số tang vật.

Sau thời gian thu thập các tài liệu, chứng cứ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 8 và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP Hồ Chí Minh đã được huy động, triển khai kế hoạch phá án.

Kết quả đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu băng nhóm“cưỡng đoạt tài sản” tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền, gồm: Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định băng nhóm tội phạm này đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền với số tiền chiếm đoạt trong mỗi vụ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngày 26/4, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản” qui định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự; các Quyết định và Lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án nhằm làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan trong băng nhóm “cưỡng đoạt tài sản” do Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng cầm đầu để xử lý triệt để, nghiêm theo quy định của pháp luật, Công an TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân là nạn nhân bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm nêu trên gây tổn hại cho sức khỏe hoặc cưỡng đoạt tài sản bằng các hành vi tương tư, liên hệ ngay Phòng Cảnh sát hình sự (địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 hoặc liên hệ Điều tra viên Nguyễn Hồng Huynh số điện thoại: 0976030303) để trình báo và được hỗ trợ.

Việc triệt phá thành công băng nhóm cưỡng đoạt tài sản do Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng cầm đầu không chỉ đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những tiểu thương tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền và người dân địa phương mà còn góp phần rất quan trọng trong việc giữ vững trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời từng bước đẩy lùi các loại tội phạm hoạt động phức tạp theo kiểu băng nhóm xã hội đen trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian tới, Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục xác minh, điều tra các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại các địa bàn trọng điểm như bến xe, chợ đầu mối trên địa bàn thành phố để tập trung đấu tranh triệt phá, không để các đối tượng manh nha hoạt động.

Phú Lữ
.
.
.