Thông tin mới nhất về tin đồn 2 nữ sinh bị xâm hại tình dục

Thứ Năm, 12/01/2023, 15:09

Chiều 12/1, Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh (HUFLIT) và Trường Quân sự Quân khu 7 đã có cuộc gặp gỡ báo chí nhằm thông tin chi tiết về tin đồn hai nữ sinh viên HUFLIT bị xâm hại tình dục khi đang theo học tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Quân sự Quân khu 7.

Mở đầu họp báo, TS Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường HUFLIT cho biết, ông hết sức bất ngờ về những thông tin bịa đặt và không đúng sự thật xảy ra với Trường HUFLIT ngay những ngày cuối năm âm lịch. Chỉ từ những thông tin và hình ảnh sơ sài nhưng không ít người đã thêu dệt lên thành một câu chuyện rúng động rồi lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

“Với vai trò là Hiệu trưởng, chúng tôi đã làm việc với Trường Quân sự Quân khu 7 và các bên liên quan để làm rõ vụ việc. Thực tế là những thông tin hình ảnh lan truyền trên mạng là bịa đặt, sai sự thật. Tuy nhiên, mấy ngày qua, những thông tin không chính thống, sai sự thật đã lan truyền quá nhanh làm ảnh hưởng nặng nề tới các bạn sinh viên và nhà trường; ngay cả điện thoại và trang mạng facebook của tôi đã bị tấn công, “khủng bố” rất nhiều. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, cây ngay không sợ chết đứng”, TS Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Thông tin bất ngờ tại buổi họp báo về tin đồn 2 nữ sinh bị xâm hại tình dục -0
TS Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường HUFLIT cho biết, mấy ngày qua những thông tin sai sự thật đã lan truyền quá nhanh làm ảnh hưởng nặng nề tới các bạn sinh viên và nhà trường.

Về phía Trường Quân sự Quân khu 7, Đại tá Chu Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường, cho biết công tác giáo dục quốc phòng, an ninh là quy định Nhà nước. Các sinh viên được về trường để học tập 1 tháng là theo quy định của Bộ Giáo dục. Trường quản lý rất chặt chẽ, khu vực nam và nữ riêng, theo mô hình đại đội, tiểu đội…

Khoảng 21h30 tối 10/1, tại một phòng của nữ sinh viên có xảy ra chuyện mất mát tiền của một bạn. Nghi ngờ thủ phạm là một bạn sinh viên tên H.H, các bạn nữ khác tỏ ra gay gắt, cố gặng hỏi. Nhưng nữ sinh H.H không nói gì mà xô cửa đi ra ngoài, khóc, la hét và bị kích động tâm lý…

Cán bộ đại đội ở tầng trệt của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Quân sự Quân khu 7 khi nghe tiếng la hét đã chạy lên động viên rồi đưa nữ sinh H.H xuống làm việc, nắm tình hình. Sau khi nắm diễn biến vụ việc, nhà trường đã kết nối, mời phụ huynh của nữ sinh H.H lên để đưa về nhà chăm sóc và không xảy ra hậu quả gì…

Trong quá trình nữ sinh H.H la hét, một nữ sinh khác ở tòa nhà đối diện đã dùng điện thoại quay lại diễn biến. Mọi người có hỏi thì nữ sinh này cho biết chỉ chia sẻ clip chứ không có ý gì. Nhưng sau đó trên mạng xã hội chia sẻ những thông tin bịa đặt từ clip này.

Thông tin bất ngờ tại buổi họp báo về tin đồn 2 nữ sinh bị xâm hại tình dục -0
Đại tá Chu Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7, thông tin về vụ việc. 

Theo Đại tá Chu Tiến Sơn, ngay tối 11/1, Trường Quân sự Quân khu 7 đã có công văn trả lời Trường HUFLIT để sinh viên và dư luận nắm được. Đồng thời, Trường Quân sự Quân khu 7 cũng có công văn nhờ Công an TP Hồ Chí Minh vào cuộc hỗ trợ điều tra.

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã nắm vụ việc, chỉ đạo làm việc với những người liên quan và điều tra làm rõ ai là người chia sẻ, ai là người cắt ghép, bịa đặt các nội dung.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, Đại tá Chu Tiến Sơn nói rõ, hiện nữ sinh H.H không tiếp xúc với ai, bởi thông tin lan truyền trên mạng rất khủng khiếp.

“Chúng tôi là nạn nhân, vụ việc này là quá lớn khi đụng đến hình ảnh Trường Quân sự của Quân khu 7 và của Bộ Quốc phòng. Nhờ báo chí lan tỏa thông tin này đến cộng đồng để hiểu rõ sự thật…”, TS Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Thông tin bất ngờ tại buổi họp báo về tin đồn 2 nữ sinh bị xâm hại tình dục -0
Buổi họp báo thu hút đông đảo báo chí truyền thông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trên mạng xã hội xuất hiện 2 đoạn clip, trong đó có một clip có hình ảnh khiêng một người bằng cáng, có phải là xảy ra tại Trường Quân sự Quân khu 7 không? Đại tá Chu Tiến Sơn nói rõ, chỉ có một clip là quay tại trường, còn đoạn clip khiêng người là cắt ghép, bịa đặt.

Đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính ủy Quân khu 7 cho biết: “Vụ việc này ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự của hai nhà trường. Chỉ là sinh hoạt, đời sống rất bình thường của những nữ sinh viên mà qua việc cắt ghép trên mạng xã hội đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Ở đây không có chuyện hiếp dâm, không có chuyện chết người, tự tử”.

Cùng ngày 12/1, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh cũng cho biết thông tin tán phát liên quan vụ 2 nữ sinh Trường HUFLIT bị xâm hại là tin giả, sai sự thật.

Phú Lữ
.
.
.