Thận trọng trước hình thức mua điện thoại trả góp

Thứ Năm, 11/08/2022, 19:23

Một nhóm đối tượng, chuyên dùng thủ đoạn lừa đảo người dân bằng hình thức dụ dỗ, lôi kéo để họ nhận lời đi mua hàng trả góp nhưng không phải trả tiền trước hay trả góp bất cứ khoản tiền lãi nào…

Sau một thời gian xác minh, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của 4 đối tượng chuyên lừa đảo bằng hình thức "cho vay tiền không lãi suất".

Nhóm đối tượng này đã tìm chọn những người đang có nhu cầu vay tiền, sau đó dụ dỗ, lôi kéo để họ nhận lời đi mua hàng trả góp nhưng không phải trả tiền trước hay trả góp bất cứ khoản tiền nào. Mặt khác, họ còn được nhận lại vài triệu đồng để bỏ túi tiêu xài.

Hãy thận trọng trước hình thức mua điện thoại trả góp -0
Các đối tượng chuyên dụ dỗ nạn nhân mua hàng trả góp để lừa đảo.

Thực tế thì không có cái gì gọi là miễn phí. Đằng sau vụ việc này là hành vi lừa đảo, nạn nhân là những người đã đứng tên hồ sơ vay tiền và các Công ty tài chính.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại huyện Hàm Thuận Bắc là một ví dụ. Biết được bà Hoa không am hiểu về trình tự làm các thủ tục để vay tín dụng nhưng lại có nhu cầu vay tiền để trả một khoản nợ nên nhóm đối tượng: Đinh Tiến Hùng (SN 1990, trú tại TP Phan Thiết), Huỳnh Thị Mẫn (SN 2002) Bùi Thị Kim Minh (SN 1981) và Bùi Thị Mỹ Tâm (SN 1977) cùng trú tại huyện Hàm Thuận Bắc đã dẫn dụ, thuyết phục để bà Hoa nhận lời làm thủ tục, hồ sơ vay tiền nhanh gọn, lại không phải trả lãi, trả gốc.

Hãy thận trọng trước hình thức mua điện thoại trả góp -0
Tang vật của vụ án.

Bà Hoa đã nhận lời để các đối tượng làm hợp đồng vay vốn tại một Công ty tài chính với mục đích vay để mua điện thoại trả góp. Các đối tượng thi nhau phân vai, đóng giả người thân của bà Hoa để trả lời các câu hỏi chất vấn của Công ty tài chính.

Sau khi mua được điện thoại, các đối tượng chỉ đưa cho bà Hoa một số tiền nhỏ, đồng thời lấy điện thoại của bà Hoa bán ra ngoài để chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Mỗi hồ sơ các đối tượng chiếm đoạt từ 5 đến 10 triệu đồng, tùy theo giá trị của mỗi chiếc điện thoại.

Bằng thủ đoạn trên, khoảng một năm trở lại đây, trên địa bàn TP Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Nam và huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) các đối tượng trong nhóm này đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân. Nhiều người dân bỗng dưng trở thành con nợ của các công ty tài chính.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết, khuyến cáo người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác; cẩn thận khi trao các giấy tờ cá nhân cho những người không quen biết, tránh để cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng. 

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết cũng thông báo ai là nạn nhân của những vụ việc tương tự, nhanh chóng liên hệ, trình báo cho Cơ quan Công an để được hướng dẫn, giải quyết; đồng thời bổ sổ sung chứng cứ để củng cố hồ sơ, sớm đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm trước pháp luật.                                                    

Như Ý
.
.
.