Sắp xét xử Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex gây thiệt hại ngân sách 135 tỷ đồng

Thứ Năm, 04/04/2024, 15:20

Theo tin từ TAND TP Hà Nội, ngày 9/4, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Loan (SN 1970, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cùng đồng phạm trong vụ án sai phạm về đấu giá quyền sử dụng đất ở huyện Đông Anh (Hà Nội), gây thiệt hại ngân sách Nhà nước 135 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, hơn 10 luật sư đã đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Hội đồng xét xử đã triệu tập hơn 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người tham gia tố tụng khác tới phiên tòa này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, vụ án này có 11 bị cáo, trong đó 9 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” gồm: Nguyễn Thị Loan (SN 1970, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex); Nguyễn Quang Hưng (SN 1983, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thanh Trì, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex); Tạ Thị Vân (SN 1979, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Bắc Từ Liêm);

Sắp xét xử Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex gây thiệt hại ngân sách 135 tỷ đồng -0
Bị cáo Nguyễn Thị Loan khi mới bị bắt.

Nguyễn Xuân Đức (SN 1989, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Mỹ Đình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex 2); Nguyễn Thị Diệu Linh (SN 1982, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội - viết tắt là Công ty Vvai); Nguyễn Ngọc Thắng (SN 1978, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vvai); Nguyễn Đức Phương (SN 1991, Thẩm định viên Công ty Vvai); Trần Công Tuyên (SN 1982, Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh) và Vương Thị Thu Thủy (SN 1983, chuyên viên Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh).

Bị cáo Bùi Thanh Huyền (cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) và bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Lê (cựu cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cáo trạng nêu rõ, quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh), các bị can: Nguyễn Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương là thẩm định viên có chức năng, nhiệm vụ thẩm định giá theo đúng quy định của pháp luật.

Sắp xét xử Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex gây thiệt hại ngân sách 135 tỷ đồng -0
Khu đất vi phạm đấu giá ở huyện Đông Anh do Nguyễn Thị Loan và đồng phạm gây thiệt hại ngân sách Nhà nước 135 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, trong quá trình định giá khu đất trên, các bị cáo đã không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỷ đồng tương đương 17,6 triệu đồng một m2).

Hành vi này đã gây hậu quả làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá và tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Hai bị cáo Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê đã thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, thẩm định chứng thư thẩm định giá của công ty tư vấn, không phát hiện các phiếu khảo sát được lập từ tháng 8/2020, trước thời điểm được bốc thăm lựa chọn là đơn vị tư vấn thẩm định giá tại thời điểm 9/2020.

Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê cũng chấp thuận các tài liệu trong chứng thư thẩm định giá và kết quả thẩm định giá của Công ty Vvai với giá là 17,6 triệu đồng một m2, dẫn đến việc Hội đồng định giá của thành phố xác định giá khởi điểm thấp hơn nhiều giá trị thực.

Hành vi này đã tạo điều kiện để Nguyễn Thị Loan dùng các công ty tham gia đấu giá thực hiện hành vi thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, Nguyễn Thị Loan còn dùng pháp nhân của ba công ty đều do Nguyễn Thị Loan điều hành hoạt động để tham gia đấu giá, thống nhất với các bị can khác trong vụ án bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm và công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của Nguyễn Thị Loan.

Liên quan đến vụ án này, cáo trạng xác định, ông Vũ Xuân Tùng (Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) biết các đơn vị ký hợp đồng tư vấn thẩm định giá với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội có trích lại 35% giá trị hợp đồng cho Chi cục quản lý đất đai. Tuy nhiên, ông Vũ Xuân Tùng đã không chấn chỉnh, ngăn chặn mà đồng ý cho cán bộ nhận số tiền trên để dùng vào mục đích chung của đơn vị.

Kết quả điều tra cho thấy, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh việc ông Vũ Xuân Tùng chỉ đạo các nhân viên yêu cầu các đơn vị tư vấn thẩm định giá phải trích lại 35%. Cũng không có tài liệu, chứng cứ xác định việc ông Vũ Xuân Tùng bàn bạc thống nhất với công ty thẩm định giá và cá nhân, đơn vị khác hạ thấp giá trị lô đất trên.

Do vậy, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý đối với ông Vũ Xuân Tùng. Căn cứ trên chứng thư thẩm định của công ty liên quan đến vụ án và dự thảo tờ trình của Chi cục quản lý đất đai, ông Lê Tuấn Định (khi đó là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) đã ký tờ trình gửi Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể của thành phố về phương án xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khu đấu giá Đông Nam thôn Cổ Dương.

Trong đó xác định, đơn giá đất làm căn cứ xác định giá khởi điểm là 17,6 triệu đồng một m2. Ngày 19/10/2020, căn cứ vào tờ trình này kèm theo hồ sơ do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội chuyển đến, Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Hà Nội tổ chức cuộc họp để thẩm định giá khởi điểm khu đất.

Quá trình kiểm tra, không có căn cứ xác định, ông Lê Tuấn Định được đơn vị tư vấn hay các cá nhân tham gia đấu giá nhờ tạo điều kiện hạ giá khởi điểm, không biết phiếu khảo sát của Công ty Vvai bị lập khống nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý ông Lê Tuấn Định trong vụ án này.

Nguyễn Hưng
.
.
.